Bảo tàng Văn minh Châu Á (Asian Civilisations Museum – ACM) là một trong những bảo tàng quốc gia nổi tiếng nhất của Singapore. ACM không chỉ đẹp về kiến trúc mà còn ấn tượng bởi khối lượng tư liệu hiện vật khổng lồ về Châu Á.

Là một công trình kiến trúc bán cổ với màu trắng chủ đạo tuyệt đẹp và trang nhã toạ lạc bên bờ sông, cùng với khối lượng tư liệu hiện vật khổng lồ về Châu Á, Bảo tàng Văn minh Châu Á là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Singapore.

ACM được phát triển với mục đích chính là cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các nền văn hoá Châu Á đa dạng mà sự hội nhập của họ lại là nền tảng phong phú cho xã hội đa sắc tộc hiện nay của đất nước Singapore.

Được thành lập vào năm 1997 tại tòa nhà Old Tao Nan trên đường Armenia chủ yếu với các không gian được thừa hưởng từ Thư viện và Bảo tàng Raffles, sau đó ACM mở rộng bộ sưu tập của mình với việc mở ra bảo tàng hàng đầu vào năm 2003 trong tòa nhà Empress Place cũ được phục hồi – một ví dụ điển hình Của kiến ​​trúc tân-Palladas.

Sau đổi mới từ năm 2006 đến năm 2008, chi nhánh đường Armenia Street của bảo tàng đã được chính thức khai trương để bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật và các hiện vật độc đáo từ văn hoá Peranakan.

Bảo tàng Văn minh Châu Á trải dài trên một diện tích 14.000m2, có 1.000 hiện vật trong 11 phòng trưng bày trên 3 tầng trong tòa nhà Empress Place. Ba loại cổ vật chính lưu giữ trong bảo tàng là đồ sứ, đồ ngọc thạch và đồ gỗ; được trưng bày thành nhiều gian khác nhau, bố trí hết sức khoa học và tinh tế. Đây là nơi tập trung lượng di sản phong phú về nhiều quốc gia Châu Á, trong đó, 2/3 tổng số cổ vật trong bảo tàng xuất xứ từ Trung Hoa, phần còn lại là từ các nước Đông Nam Á, Tây Á – hầu hết đều có từ hơn 5.000 năm trước.

Tại tầng trệt của bảo tàng là khu trưng bày về nền Thương mại và Giao thoa Ý tưởng, với các đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật truyền tải những câu chuyện về lịch sử Singapore như một trung tâm thương mại toàn cầu.

Ở cánh nhìn ra phía dòng sông của ACM là Phòng trưng bày Khoo Teck Puat, nơi du khách có thể thấy bộ sưu tập về vụ đắm tàu Tang nổi tiếng, nơi tái hiện sống động những kho báu từ Trung Quốc thế kỷ thứ 9 mà thế giới chưa từng biết tới, cho đến khi được phát hiện vào năm 1998.

Sau đó, hãy tới tầng trệt của Cánh Kwek Hong Png để khám phá không gian nghệ thuật đương đại đầu tiên của bảo tàng. Du khách sẽ choáng ngợp trước hơn 300 món đồ gốm sứ Trung Hoa tráng lệ, nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng đang được trưng bày trên tầng 3.

Tham quan Bảo tàng Văn minh Châu Á, du khách Việt cũng sẽ cảm thấy tự hào về những di sản truyền thống của đất nước mình, được trưng bày thật trang trọng ngay ở gian đầu tiên, bao gồm: trống đồng Đông Sơn, tranh giấy dó Đông Hồ, các loại nhạc cụ của nhã nhạc cung đình Huế…, cùng nội dung thuyết minh khá ấn tượng giúp khái quát về lịch sử văn hóa hình thành và phát triển của mảnh đất nhỏ bé mà rất mạnh mẽ hình chữ S.

Bảo tàng Văn minh Châu Á còn có nhiều phòng trưng bày mà du khách có thể khám phá. Tham quan 3 phòng trưng bày: 3, 4 và 4a, mở ra những không gian triển lãm rộng lớn của Đông Nam Á được phân loại thành các chủ đề khác nhau như: tiền sử, lịch sử bộ lạc, Phật giáo Bản địa, thế giới Mã Lai và lịch sử Java. Các hiện vật Tây Á mà phần lớn phản ánh văn hoá Hồi giáo có thể được nhìn thấy trong các phòng trưng bày 5 và 5a. Đến phòng trưng bày số 6 với những màn trình diễn thú vị như Rồng Trắng, đồ sứ, đồ sứ Đức Chúa và các bức tượng Phật giáo thế kỷ thứ 7 cho phép bạn ngắm nhìn nền văn minh Trung Hoa cổ đại. Phòng trưng bày 7 và 8 của bảo tàng được thu thập bởi một bộ sưu tập lớn các vật thể Nam Á thu thập được từ các nền văn minh sớm, như: tranh bằng đất nung, đồng xu, treo tường, đồ đồng Ấn Độ, tháp Phật và tác phẩm điêu khắc bằng đá của các vị thần Hindu.

Có một phân đoạn của bảo tàng là Thư viện Sông Singapore với các hiện vật được khai quật từ Sông Singapore. Mỗi phòng trưng bày theo chủ đề trong bảo tàng đi kèm với “guideposts” bằng video và các khu “ExploreAsian” tương tác để giúp du khách hiểu rõ hơn về các khía cạnh phức tạp của văn hoá Châu Á.

Bảo tàng Văn minh Châu Á không chỉ là một bài học lịch sử lý thú mà còn là nơi diễn ra các chương trình như: River Nights hàng năm, nơi du khách có thể tìm thấy sự kết nối chặt chẽ với văn hóa và nghệ thuật.

Sau một chuyến tham quan bảo tàng, du khách hãy dành thời gian suy tư cùng chút đồ điểm tâm tại Privé Café @ ACM hoặc nhà hàng phong cách Quảng Đông Empress. Sau đó, trên đường về hãy ghé qua cửa hàng quà tặng và mua một vài món quà lưu niệm độc đáo để nhớ về chuyến đi của mình.

Để có cơ hội tham quan Bảo tàng Văn minh Châu Á, du khách hãy Book Tour Singapore của chúng tôi nhé! Ghé thăm nơi đây chắc chắn du khách sẽ nhận được những thông tin quý giá và hữu ích, giúp cho chuyến đi thêm ý nghĩa và đáng nhớ hơn.