Bibimbap – món cơm trộn hấp dẫn từ hương vị cho đến màu sắc

Bibimbap, món ăn tưởng chừng đơn giản với sự kết hợp của cơm trắng, thịt và rau, lại trở thành món ăn tiêu biểu đại diện cho nền ẩm thực xứ Hàn. Cơm trộn có mặt rộng khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên, Bibimbap ngon nhất, đặc biệt nhất và đậm vị nhất vẫn là khi được chế biến và thưởng thức ngay tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

Bibimbap được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”.

Bibimbap bao gồm: cơm và đặt bên trên là các loại rau khác nhau (có thể lên tới 30 loại rau), tảo biển, trứng, thịt,… Các loại rau xuất hiện trong món Bibimbap thường là dưa chuột, cà rốt, rau Bina (rau chân vịt), giá, tảo biển, bí xanh, nấm, củ cải,… Tất cả các loại rau cũng như nguyên liệu đặt lên trên lớp cơm trắng đều sẽ được thái chỉ và sắp xếp cạnh nhau sao cho thật đẹp mắt! Trứng trên tô Bibimbap thường là trứng ốp la hoặc trứng sống và sẽ được đặt ở giữa các loại rau. Ngoài ra, Bibimbap sẽ khó mà trọn vị nếu thiếu dầu mè và tương ớt Gojujang.

Một trong những món Bibimbap phổ biến nhất tại các nhà hàng ở Hàn Quốc là Dolsot Bibimbap. Đây là loại cơm trộn được đựng trong một bát sứ nóng, trước khi cho cơm vào bát, sẽ có một lớp dầu mè ở dưới và khi cho cơm vào chiếc bát này sẽ được đặt trên bếp nóng. Vì thế, cơm khi thưởng thức sẽ có màu vàng, cháy xém cạnh và khá giòn. Thêm vào đó, phải kể đến một phiên bản biến thể khác từ Bibimbap truyền thống là món Hoedeopbap. Thay vì dùng thịt, Hoedeopbap sử dụng các loại cá sống như: cá rô phi, cá hồi, cá ngừ,… 

Bibimbap lần đầu tiên được đề cập tới trong “Siuijeonseao” – một cuốn sách nấu ăn xuất bản từ cuối thế kỷ 19. Nghĩa của từ “Bibimbap” được bắt nguồn vào khoảng thời gian từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20, khi đó món ăn này được gọi đầu tiên là “Goldongban”, có nghĩa là “món cơm được làm bằng cách trộn các loại thức ăn khác nhau”, và ngoài ra còn được biết đến với cái tên là “Hwaban”, có nghĩa là “hoa nở rộ trên lớp cơm”.

Nhiều người cho rằng Bibimbap là một loại đồ ăn nhanh, hiểu theo nghĩa là tất cả được ăn chung với nhau sau khi đã được trộn đều, tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Khác với hầu hết các loại đồ ăn nhanh khác, Bibimbap có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể, là sự kết hợp cân bằng các chất dinh dưỡng, trong đó cơm cung cấp carbohydrate, các loại rau và hải sản cung cấp các khoáng chất và các vitamin, thịt bò và trứng có chứa protein có lợi và chất béo. 

Màu sắc của bát cơm trộn Bibimbap cũng thể hiện niềm tin lâu đời về sự hài hòa của Hàn Quốc, do “Oseak” (5 màu chính của nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc: trắng, đen, xanh, đỏ và vàng) tạo ra. Ngoài vẻ trang nhã, Bibimbap lôi cuốn tất cả các giác quan thông qua các thành phần, mùi vị và hương vị phong phú. 

Bibimbap hiện được phục vụ dưới nhiều hình thức khác nhau cho những dịp khác nhau. Ví dụ, Bibimbap được đóng gói theo dạng đồ ăn tiện lợi được đánh giá cao tại Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, và du khách có thể tìm thấy món ăn này ở mọi nơi từ các cửa hàng tiện ích. Bibimbap cũng là nét đặc trưng trong nhiều bữa ăn trên các chuyến bay. Làng Hanok Jeonju đã phát triển thêm bằng cách phục vụ Bibimbap trong cốc, ngoài hình thức cơ bản của Bibimbap phục vụ trong các hộp ăn trưa. Món ăn này cũng có thể dễ dàng ăn khi bận rộn, tương tự như cách một chiếc bánh Sandwich rất thuận tiện cho việc ăn uống khi đi du lịch.

Hãy dành thời gian tự thưởng cho mình một chuyến du lịch Hàn Quốc và thưởng thức món cơm trộn Bibimbap tuyệt hảo tại đây. Dám chắc với du khách chuyến đi đó sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo đáng nhớ nhất dành cho du khách.