Nếu như ở Việt Nam, món cơm niêu đất dân dã là đặc sản tại nhiều nhà hàng, thì ở Hàn Quốc, cơm niêu đá “Yeongyang-dolsotbap” cũng được ưa chuộng không kém. Món cơm này được nấu chung với một số loại hạt khô nên chứa nhiều dưỡng chất. Điều đặc biệt, chúng sẽ được nấu bằng niêu đá để đảm bảo cho cơm chín đều và giữ được độ nóng rất lâu.

Trong tiếng Hàn, “Dolsot” có nghĩa là “niêu làm bằng đá”. Loại công cụ này được các nhà khảo cổ học Hàn Quốc phát hiện có từ thời Baekje khoảng 1.300 năm trước.

Giờ đây, cơm niêu đá đã trở thành món ăn đặc sản của “xứ sở Kim Chi” vì từ năm 1920, người Hàn bắt đầu sử dụng các loại nồi nấu theo kiểu Nhật Bản có tên gọi là “Nembi”, rồi sau năm 1960 sự xuất hiện của nồi cơm điện đã gần như đặt dấu chấm cho thời đại nấu cơm bằng nồi đá.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển các công cụ nấu nướng, người ta đã dần nhận thức được giá trị và tác dụng của đá trong chế biến thức ăn. Như cơm nấu bằng niêu đá sẽ thơm ngon hơn rất nhiều vì vung nồi bằng đá có tác dụng tạo áp suất rất lớn sẽ duy trì dường như tuyệt đối hương vị vốn có của hạt gạo.

Trong món cơm dinh dưỡng Yeongyang-dolsotbap, ngoài gạo trắng, người Hàn còn cho thêm cả nhân sâm, táo tàu, hạt thông, hạt dẻ và nhiều loại hạt khô khác nữa.

Không khó để người dân Hàn Quốc chế biến ra món cơm đầy dinh dưỡng này. Trước tiên, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như: Vo sạch nếp và gạo, ngâm trong nước rồi lấy ra để ráo; Rửa đậu đen, ngâm nước rồi lấy ra để ráo; Gọt vỏ hạt dẻ và cắt thành những miếng nhỏ; làm sạch táo tàu và cắt lấy phần thịt rồi chia thành nhiều miếng; Lột vỏ nấm thông, cắt thành miếng nhưng sao cho giữ lại hình dạng nấm; Làm nóng chảo dầu, xào bạch quả trong 2 phút với lửa vừa, đảo đều tay, sau đó bóc vỏ, cắt bỏ ngọn hạt thông, làm sạch; Rửa sạch nhân sâm, cắt bỏ phần cuống, cắt thành từng khoanh.

Khi có đầy đủ nguyên liệu, họ bắt đầu cho gạo, nếp, đậu đen, hạt dẻ, nấm thông, nhân sâm và nước vào nồi, bật lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, thêm táo tàu, bạch quả và hạt thông vào, rồi nấu tiếp cho đến khi cơm vừa chín thì xới đều. Vậy là xới ra chén và thưởng thức ngay thôi!

Yeongyang-dolsotbap tưởng chừng đơn giản với sự kết hợp của cơm và các loại hạt khô, nhưng lại trở thành món ăn tiêu biểu đại diện cho nền ẩm thực xứ Hàn. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy thưởng thức ngay món cơm dinh dưỡng này nhé!