Kimbap được xem như là món ăn truyền thống của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Không chỉ là một món ăn ngon, Kimbap còn chứa đựng những giá trị văn hóa và triết lý ẩm thực của người Hàn mà không phải ai cũng biết.

Trong tiếng Hàn, “kim” là tên gọi của lá rong biển khô; và “bap” đơn giản là “cơm”; như vậy “Kimbap” là “cơm gói trong lá rong biển”.

Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của Kimbap. Nhiều người cho rằng Kimbap là “Sushi phiên bản Hàn” bởi hình dạng khá giống với một loại Sushi của Nhật Bản là Makisushi (Cơm cuốn trong lá rong biển). Tuy nhiên, có một số ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc) nói rằng cơm gói trong lá rong biển là món ăn “gốc” Hàn. Mặc dù bây giờ khó có thể chắc chắn được những thông tin này chính xác hay không, nhưng Kimbap là món ăn rất nổi tiếng nhất của Hàn Quốc là điều không thể chối từ. Bên khía cạnh khác thì Sushi cũng là một trong những món ăn không thể thiếu của người Nhật.

Về hình dạng, Kimbap có vẻ giống món Makisushi. Thế nhưng, Kimbap thường có kích thước to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Makisushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Makisushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Kimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Tại Hàn Quốc, Kimbap rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở hầu hết mọi bữa ăn với mọi đối tượng, nhất là với sinh viên Hàn Quốc. Người Hàn cũng làm món này để đi dã ngoại cuối tuần cùng bạn bè hoặc có thể mang đến văn phòng ăn trưa… Món ăn này phổ biến đến vậy là vì hai lý do: đầu tiên là do cách làm rất đơn giản và rất nhanh; thứ hai các nguyên liệu dùng trong món Kimbap đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Món này lại gồm rất nhiều rau, theo nguyên tắc thì thực phẩm rau phải chiếm khoảng 70% cả chiếc Kimbap. Vì vậy mà Kimbap ăn rất thanh và không hề ngán. Cơm dùng trong món Kimbap là cơm gạo trắng trộn với ít muối và dầu vừng, vì thế cơm thơm mùi vừng rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, thực khách có thể chấm thêm một ít nước mắm hoặc tương ớt, xì dầu hoặc gia vị mà mình ưa thích.

Kimbap là sự kết hợp giữa cơm với xúc xích, thanh cua, trứng rán mỏng, các loại rau củ đã qua sơ chế, ăn kèm với Kimchi và củ cải muối. Nhìn bên ngoài, Kimbap rất hấp dẫn và đem lại cảm giác ngon miệng nhờ sự hòa trộn bởi 5 màu sắc khác nhau: Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải, trứng chiên và cà rốt, màu hồng của xúc xích và màu xanh của rau. 5 màu này chính là 5 yếu tố chính đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Và đặc biệt, những yếu tố đó còn ứng với cả 5 mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa.

Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về Âm Dương. Âm và Dương dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Kimbap cũng được tạo nên từ triết lý này. Trong Kimbap không có thành phần nào là quan trọng nhất mà ngược lại, mỗi thành phần giữ vai trò riêng của nó, bổ sung và tạo nên tổng hòa cho món ăn hương vị khó quên.

Một miếng Kimbap ngon là khi có sự hài hòa về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chín tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng Kimbap cũng đạt được vị ngon của nó.

Nếu có thời gian và dịp thích hợp, du khách hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Hàn Quốc để thực hiện ngay một chuyến tham quan, khám phá “xứ sở Kim Chi” và thưởng thức món Kimbap tuyệt ngon nhé!