Món Kimbap của Hàn Quốc với sự đa dạng về chủng loại

Kimbap là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Món ăn này được làm từ cơm và các nguyên liệu khác cuộn trong lá rong biển khô tạo lên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc bắt mắt. 

Ở Hàn Quốc, Kimbap được phát triển ở Tongyeong vào những năm 1960 và từ đó món Kimbap được bán rộng rãi trên khắp cả nước.

Có hàng chục loại Kimbap. Tên gọi của mỗi loại Kimbap được quyết định bởi cách chế biến, hình dáng và các nguyên liệu nhân bên trong.

Kimbap truyền thống

Kimbap truyền thống được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu như: cơm, lá rong biển khô, trứng, cà rốt, dưa leo, rau xanh, xúc xích, thịt hong khói… tất cả hoà quyện lại với nhau tạo lên một hương vị vô cùng đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn này. Món ăn vừa có vị ngậy ngậy, beo béo của cơm thịt, vừa dẻo lại vừa thanh mát của rong biển, các loại rau củ khiến cho thực khách ăn mãi mà không ngán.

Nu-deu Kimbap

Khác với Kimbap truyền thống, loại Kimbap độc đáo này cho lá rong biển vào bên trong và cơm sẽ ở bên ngoài, vì thế thoạt trông khá giống Sushi. Tuy nhiên, các nguyên liệu nhân được sử dụng mới là yếu tố quyết định đây là Kimbap chứ không phải Sushi, đó là giăm bông, củ cải muối, rau chân vịt,… Loại Kimbap này thường được rưới xốt lên khi ăn.

Kimbap mini

Kimbap mini chỉ sử dụng 1/4 lá rong biển khô để gói, với lượng cơm và nhân giảm đi rất nhiều Loại Kimbap này cũng là một món ăn đường phố rất dễ mua và được nhiều người ưa chuộng. Với từng miếng gọn gàng, thực khách có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận để thưởng thức.

Chungmu Kimbap

Cũng là một loại Kimbap mini, nhưng Chungmu Kimbap chỉ gồm có cơm, rong biển và mè rang chứ không cuộn thêm bất kỳ thành phần nào khác. Loại Kimbap này thường ăn kèm với Kimchi, Salad mực cay hay các món Banchan khác.

Sam-gak Kimbap

Sam-gak kimbap loại Kimbap có hình tam giác và phần nhân bên trong thường là cá ngừ hoặc thịt hơn là rau. Cơm sẽ được nén trong khuôn hình tam giác ròi dùng rong biển bọc bên ngoài. Ở Hàn Quốc, Kimbap tam giác thường được bán ở cửa hàng tiện lợi với giá rẻ, chỉ từ 1.000-2.000 Won.

Tonkatsu Kimbap

Tonkatsu Kimbap gây ấn tượng với lớp vỏ ngoài cùng màu vàng, xù, giòn tan, khiến cho người ăn có cảm giác giòn tan ngay khi đưa vào miệng. Sau đó đến các lớp bên trong mềm dẻo, thơm ngon vô cùng hấp dẫn khẩu vị của mọi người.

Gye-ran Kimbap

Gye-ran Kimbap có lớp vỏ ngoài làm bằng trứng tráng mỏng cuộn vào với cuộn cơm. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị trứng đầu tiên sau đó đến với lớp cơm dẻo thơm và cuối cùng là lớp nhân bên trong gồm các nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của du khách.

Soe-go-gi Kimbap

Soe-go-gi Kimbap có phần nhân được làm kết hợp thịt bò cùng với các loại thức ăn và rau củ quả khác tạo lên món Kimbap thơm ngon mùi gạo dẻo, thanh mát của các loại rau củ cùng với vị ngọt mềm của những miếng thịt bò được cuộn trong lớp cơm dẻo và lá rong biển khô kia.

Ngoài những loại Kimbap kể trên thì còn có nhiều loại Kimbap khác như: Ya-chae Kimbap (Kimbap được làm với các loại rau: dưa chuột, củ cải, lá tía tô,…); Nal-chi- al Kimbap (loại Kimbap với đặc trưng là trứng cá hồi muối); Cham-chi Kimbap hay Tuna Kimbap (Kimbap có nhân cá ngừ); Chi-jeu Kimbap (loại Kimbap được làm với phô mai với hương thơm và vị béo ngậy đặc trưng); Kimchi Kimbap (món Kimbap đơn giản được cuộn với nguyên liệu chính là Kimchi);…

Trên đây là các loại Kimbap được nhiều người Hàn ưa chuộng nhất. Hi vọng qua bài viết này, du khách sẽ có thêm sự lựa chọn món ăn ngon cho mình trong chuyến du lịch Hàn Quốc.