Giống như nhiều quốc gia Châu Á khác, bữa cơm của người Hàn Quốc thường có cơm trắng. Tuy nhiên, trong những dịp đặc biệt như ngày Rằm tháng Giêng (Jeongwol Daeboreum), người ta sẽ nấu một món cơm đặc biệt, có màu sắc lạ mắt, đó là Cơm ngũ cốc (Ogokbap hoặc Japgokbap).

Ogokbap được nấu từ nhiều loại ngũ cốc và hạt họ đậu như: gạo nếp, lúa miến, hạt kê, đậu đỏ, đậu đen, cao lương (còn gọi là hạt bo bo),…

Trước đây, người Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng sau những tháng mùa Đông lạnh giá, khi thực phẩm trở nên khan hiếm. Vì thế, vào ngày Rằm đầu tiên của năm mới, họ sẽ ăn cơm ngũ cốc để bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể. Và khi nhận ra cơm trộn từ nhiều loại ngũ cốc và hạt khác nhau mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn, người Hàn có thói quen sử dụng chúng trong bữa ăn hằng ngày.

Có thể nói, Ogokbap gần giống với món “cơm độn” dân dã ở Việt Nam. Việc sử dụng đa dạng ngũ cốc có thể bổ sung thêm chất xơ và carbohydrate phức tạp cho món cơm trắng. Đặc biệt, trong các loại đậu còn chứa nhiều protein và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nhiều người sử dụng cơm ngũ cốc thay thế hẳn cơm trắng khi xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Xét tới nguồn gốc, cơm ngũ cốc bắt nguồn từ thời đại Silla. Khi vua Soji (479-500), vua đời thứ 21 triều đại Silla, được một con quạ cứu mạng vào ngày Rằm tháng Giêng, vua đã cho làm món cơm thuốc “Yaksik” để cảm tạ ơn cứu mạng của con quạ. “Yaksik” là một món ăn ngọt gồm những loại hạt mà quạ thích ăn như: hạt thông, hạt dẻ, táo ta, và mật ong. Tuy nhiên sau này, những người dân thường rất khó tìm các loại nguyên liệu đó nên họ làm cơm ngũ cốc “Ogokbap” thay cho cơm thuốc “Yaksik”.

Từ nguồn gốc ấy, Ogokbap là món ăn không thể thiếu vào ngày Rằm tháng Giêng 15/1 Âm lịch ở Hàn Quốc. Vào sáng ngày Rằm, người Hàn ăn “Boreum”, các loại hạt có vỏ cứng như lạc, quả óc chó, sau đó sẽ ăn cơm ngũ cốc “Ogokbap” với các loại rau và chia sẻ với hàng xóm. Đêm đến, họ ngắm trăng trên trời và gửi lời cầu ước cho một năm. Người Hàn cho rằng, phải ăn cơm ở ba nhà khác họ trở lên vào ngày Rằm tháng Giêng để có may mắn trong năm mới. Vì vậy, món cơm ngũ cốc còn được gọi là “Baekgaban” (món ăn nên chia cho một trăm nhà cùng ăn).

Vào ngày Jeongwol Daeboreum, người Hàn cũng sẽ ăn các loại rau đã phơi khô từ năm trước cùng với các loại hạt trong cơm ngũ cốc “Ogokbap”. Họ cầu mong được mạnh khoẻ, tránh bị nóng nực trong mùa hè sắp tới.

Ogokbap tưởng chừng đơn giản với sự kết hợp của gạo và các loại đậu ngũ cốc, nhưng lại trở thành món ăn tiêu biểu đại diện cho nền ẩm thực xứ Hàn. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy thưởng thức ngay món cơm dinh dưỡng này nhé!