Khu vườn Koishikawa Korakuen – chốn tiên cảnh giữa lòng Tokyo, Nhật Bản

Khu vườn Koishikawa Korakuen được biết đến là chốn tiên cảnh giữa lòng thành phố Tokyo, Nhật Bản. Đến với nơi đây, du khách có thể tìm thấy cho mình sự yên tĩnh và thư thái.

Trong số những khu vườn lâu đời nhất ở Tokyo, Koishikawa Korakuen có niên đại từ đầu năm 1629. Khu vườn này vốn là một phần trong dinh thự của chi Mito thuộc gia tộc Tokugawa, được hoàn thành dưới thời cai trị của Mitsukuni Mito.

Mitsukuni Mito đã đặt tên cho khu vườn này là “Korakuen” dựa theo một triết lý của người Trung Hoa lúc bấy giờ, đó là “người trị vì phải lo trước khi dân lo, và chỉ hưởng lạc sau khi dân hưởng lạc”. Theo chữ Hán, “Korakuen” là “Hậu Lạc Viên”, “Hậu” nghĩa là “sau”, “Lạc” nghĩa là “vui thú”, và “Viên” là “vườn”.

Khu vườn Koishikawa Korakuen vô cùng rộng lớn với diện tích lên tới 160.000m2, có khoảng 4.000 chủng thực vật sinh sôi nảy nở ở nhiều địa hình và kiểu đất như trên cao, dốc thoải, đất đá, hay vùng đất có suối chảy qua.

Ngay khi vừa mới bước chân vào cổng, du khách sẽ choáng ngợp ngay bởi sự bao phủ chỉ toàn là cây ở cả khu vườn. Tại đây, du khách được đắm mình trong không gian xanh, hít hà bầu không khí trong lành, mát rượi, thư thái ngửng cổ ngắm nhìn những tán lá trải ngợp cả tầm mắt.

Vì thiết kế của khu vườn Koishikawa Korakuen mang đậm chất Trung Hoa nên khi đi dạo ở đây, du khách sẽ bắt gặp một cây cầu đá (Viên Nguyệt Kiều) phỏng theo nguyên bản ở một địa danh nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc là Hồ Tây (West Lake). Viên Nguyệt Kiều soi bóng xuống nước được thiết kế để tạo cảm giác giống như mặt trăng tròn.

Thảm thực vật trong khu vườn Koishikawa Korakuen vô cùng đa dạng, đặc biệt thảm cây này sẽ mặc những lớp áo mới theo tùy mùa, thay đổi màu sắc theo thời gian. Vào mùa xuân, khu vườn được tô điểm bởi hoa anh đào khoe sắc. Điểm nhấn của vườn Koishikawa Korakuen là cây anh đào 60 năm tuổi. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, những bông hoa “Japanese Wisteria” treo khắp nơi là dấu hiệu của mùa hoa anh đào. Ngoài ra, du khách cũng có dịp ngắm nhìn cây “Japanese Iris” màu tím nở rực rỡ ở gần cây cầu bắc qua hồ. Khi mùa hè tới, du khách sẽ được ngắm nhìn một khoảng vườn mênh mông xanh bát ngát, tạo cảm giác thanh bình, tươi mát như lạc vào vùng nông thôn nào đó. Những bông hoa điểm xuyết thêm màu sắc cho khu vườn như hoa Sen, thường nở từ cuối tháng 5 đền giữa tháng 6. Mùa thu là mùa của hoa Bỉ ngạn đỏ (Lycoris radiate). Vì thế rất nhiều người tới vườn Koishikawa Korakuen để chụp ảnh những gốc tre được phủ đầy bởi loại hoa đỏ xinh xắn này. Cánh đồng lúa từ tháng 5 cũng được thu hoạch khi thu tới. Du khách có thể nhìn thấy những bù nhìn rơm trên cánh đồng lúa vàng. Từ giữa tháng 11 tới đầu tháng 12, cây phong lá đỏ và dẻ quạt lá vàng bắt đầu đổi màu, phủ kín khu vườn một màu đỏ vàng tuyệt đẹp.  Đông về, tuyết phủ cả khu vườn Koishikawa Korakuen tạo nên một khung cảnh lãnh mạn, tô điểm là những cánh hoa Daisy nở vàng tươi rói. 

Dạo quanh khu vườn, du khách cũng sẽ bắt gặp hình ảnh về các cụ ông cụ bà nắm tay dạo mát, hay hình ảnh của những họa sỹ đang phác học khu vườn, đến những nghệ sĩ nhiếp ảnh đang lưu lại khung cảnh nên thơ.

Có lẽ từ tên gọi khu vườn thực vật, du khách đã có thể hiểu về hệ thực vật sinh sôi trong khu vườn Koishikawa Korakuen. Sau khi Đại học Tokyo được thành lập, khu vườn Koishikawa Korakuen trở thành nơi phục vụ cho việc nghiên cứu và bảo tồn thực vật thuộc khoa nghiên cứu ngành khoa học tự nhiên của Đại học Tokyo và khu vườn này trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch, cũng là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi tổ chức nghiên cứu liên quan đến ngành thực vật học.

Khu vực chính tòa nhà Đại học Tokyo có tới 700.000 mẫu thực vật và gần 20.000 cuốn sách liên quan đến thực vật. Tại đây cũng có khu nhà kính cho du khách tham quan miễn phí và tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nhà kính.

Trong khu vườn còn có khu trưng bày tưởng niệm Shibata, với quá trình hình thành và các giai đoạn của khu vườn thực vật Koishikawa Korakuen, con đường hoạt động và tiểu sử những công trình nghiên cứu của cố giáo sư ngành thực vật Shibata Keita.

Không thể nào có thể tả cho hết vẻ quyến rũ của Koishikawa Korakuen. Chỉ khi được tận mắt chiêm ngưỡng những cảnh sắc tươi đẹp và thả hồn vào không gian nơi đây, du khách mới có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của khu vườn này. Du khách hãy Book Tour Nhật Bản và cùng chúng tôi đến với chốn tiên cảnh giữa lòng thành phố Tokyo nhé!