Đối với Hàn Quốc thì cơm là món ăn dân dã và không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Và món cơm ở "xứ Kimchi" này cũng có đủ loại hấp dẫn khác nhau, trong đó nổi bật là Ssambap.

Ssambap có nghĩa là cơm được gói trong một cái gì đó. Món cơm gói này thường dùng miếng tảo, lá cải bắp, cà rốt thái lát mỏng, dưa chuột để gói miếng cơm có chút tương.

Các món gói khá đa dạng trên thế giới, nhưng cơm gói Ssambap của Hàn Quốc thì lại có màu sắc và hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn. Trong thời đại Goryeo (Cao Ly), nhà Nguyên Mông (Trung Quốc) đã đưa rất nhiều cung nữ người Cao Ly tới hoàng cung của nhà Nguyên Mông. Vốn dĩ người Mông Cổ không hay ăn rau, nên các cung nữ, những người thường ăn nhiều rau, đã dùng món cơm cuộn với rau xà lách hay rau diếp và các loại rau thơm khác. Sử sách của Trung Quốc có ghi cụm từ “Cơm cuộn Cao Ly” để mô tả cơm gói Ssambap. Điều này cho thấy Cơm gói Ssambap là món ăn truyền thống lâu đời của Hàn Quốc.

Không khó để người dân Hàn Quốc chế biến ra món Ssambap độc đáo này. Trước tiên, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như: cơm dẻo; các loại rau như: tảo bẹ, lá bắp cải, lá kim chi, lá bí ngô...; Cà rốt, dưa chuột, cà chua bi; bột đậu tương, ớt bột; tỏi băm; nước ép hành tây; tiêu xanh; dầu mè; hạt vừng; hạt hướng dương, lạc.

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, người ta sẽ cho cơm ra bát, đảo nhẹ để nguội bớt. Khi nấu cơm thì cho ít dầu vừng và muối vào cho gạo mềm và bùi hơn. Tiếp theo, trộn đều tất cả các loại gia vị vào trong một bát lớn. Bước tiếp theo là ngâm tảo bẹ trong nước lạnh trong ít phút và sau đó, rửa sạch để ráo rồi cắt thành miếng dài chừng 7cm. Với các loại rau, thì tách lấy lá rồi chần qua nước sôi và để ráo. Còn dưa leo và cà rốt thì thái lát mỏng, cà chua thì tách bỏ hạt. Cuối cùng, cho một ít cơm vào giữa miếng rau, thêm một ít sốt gia vị và cuộn lại. Vậy là đã có được một món Ssambap tuyệt hảo.

Nếu có thời gian và dịp thích hợp, du khách hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Hàn Quốc để thực hiện ngay một chuyến khám phá ẩm thực và thưởng thức món cơm cuộn Ssambap này nhé!