Bừng lên sức sống trong ngày Quốc khánh Úc (Australia Day)

Tháng 1 đối với người Úc không chỉ là dịp đón năm mới với nhiều lễ hội hoành tráng, mà còn có một ngày lễ cực kì quan trọng đối với người dân, đó là Quốc khánh Úc (Australia Day). Australia Day chính là thời điểm thích hợp cho mọi tầng lớp người dân Úc gắn kết tình cảm và hòa hợp sắc tộc.

Australia Day là lễ kỷ niệm ngày người Châu Âu đến Úc năm 1788 và lần đầu tiên lá cờ của Anh được giương cao tại  Sydney Cove (một vịnh nhỏ trên bờ phía Nam của Cảng Sydney), đánh dấu một bước tiến quan trọng của nền độc lập tại Úc.

Vào ngày 26/1/1788, thuyền trưởng Arthur Phillip đã treo quốc kỳ Anh và tuyên bố thành lập tiền đồn thuộc địa của đế quốc Anh tại Port Jackson (ngày nay là Sydney Cove).

Năm 1946, Chính phủ Liên bang, các Bang và Vùng Lãnh thổ thống nhất của Úc chọn ngày này là ngày Quốc khánh với tên gọi là “Australia Day”. Nhưng phải đến năm 1994, tất cả các Bang và Vùng Lãnh thổ mới nhất trí thông qua lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh vào một ngày thống nhất là ngày 26/1.

Việc lựa chọn ngày 26/1 làm ngày Quốc khánh Úc cũng gây nhiều tranh cãi, vì nó đánh dấu ngày bắt đầu chế độ thực dân, không như những nước khác lựa chọn ngày Quốc khánh dựa theo ngày họ giành được độc lập, hoặc một dịp đặc biệt nào đó. Đối với nhiều người Úc, đặc biệt là Thổ dân và dân đảo Torres, ngày 26/1 lại không phải là ngày để ăn mừng, mà ngày đánh dấu cuộc xâm lược của người Anh đối với một vùng đất đã có chủ.

Ý nghĩa của Australia Day đã thay đổi rất nhiều kể từ khởi thủy của nó vào đầu thế kỷ XIX. Ngày nay, nhiều người Úc xem đây là dịp để bày tỏ lòng kính trọng đối với những chủ nhân đầu tiên của lục địa này. Australia Day cũng được xem như một dịp để khẳng định chủ quyền của thổ dân Úc. Mỗi năm, các cuộc tuần hành được tổ chức tại nhiều thành phố trên nước Úc, kêu đòi chủ quyền và công bằng xã hội cho người Úc bản địa.

Australia Day sẽ khá nóng nực khắp cả nước bởi lúc này tại Úc đang là mùa hè. Đây sẽ là dịp phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, tiệc nướng BBQ cùng gia đình, bạn bè, và trò chơi Cricket trong vườn nhà…

Hàng năm, cứ đến ngày này là hàng trăm các sự kiển lớn nhỏ được tổ chức khắp nơi trên đất nước để ăn mừng sự ăn trọng đại này. Tại Sydney, dòng người nượm nượp đổ về dọc cầu Cảng Sydney để ăn tiệc trên bãi biển và xem quân đội Úc diễu hành. Cảng Sydney ngập tràn những lễ hội, điển hình là màn trình diễn pháo hoa ngoạn mục.

Các bữa ăn cộng đồng trong thành phố, các lễ hội dân gian Úc, buổi hòa nhạc, triển lãm các hiện vật lịch sử hay màn bắn pháo hoa rực rỡ vào buổi, tất cả đều thu hút rất đông người dân bản địa và các du khách trên thế giới. Bên cạnh đó còn có hoạt động tổ chức lễ nhập quốc tịch cho chào đón những công dân mới do Quốc hội Úc tổ chức. Vào ngày này, cả đất nước như vào mùa lễ hội, khắp nơi đều tưng bừng, rộn rã, nhộn nhịp, và vô cùng náo nhiệt.

Tiếp đó các sự kiễn văn hóa lễ hội tưng bừng được diễn ra, đặc biệt là lễ trao Giải thưởng của năm tôn vinh những người có nhiều thành tự và đóng góp cho đất nước trong tất cả các lĩnh vực từ khoa học đến thể thao, từ giải trí đến phim ảnh. Giải thưởng được công bố tại thành phố Canberra vào tối ngày Quốc Khánh Úc.

Australia Day là một trong những dịp lễ lớn của “xứ sở chuột túi” và cũng là dịp lễ giúp gắn chặt tinh thần đoàn kết, niềm tự hào về dân tộc mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi đến du lịch Úc vào dịp này. Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều ấn tượng đẹp và nhiều trải nghiệm tuyệt vời đấy!