Changdeokgung (Xương Đức Cung) là một trong năm cung điện nổi tiếng của Hàn Quốc. Nổi tiếng bởi lối kiến trúc đẹp và đặc sắc, Changdeokgung đã trở thành địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Hàn Quốc. 

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, Cung điện Changdeokgung cho đến nay vẫn giữ nguyên vẹn được nhiều công trình mang lối kiến trúc cung điện độc đáo nhất Châu Á. Khu cung điện hoàng gia khổng lồ này từng là nơi ở của vua chúa Seoul trong tận 270 năm bắt đầu từ thời vua Taejong, triều đại Joseon. Tên gọi "Changdeokgung" được xuất phát từ ý nghĩa “Cung điện phát huy đức hạnh”.

Nói về diện tích của cung điện này, du khách sẽ cảm thấy nó thật rộng lớn và hùng vĩ. Toàn bộ khu công trình cung điện có tổng diện tích lên đến 580.000m2. Riêng khuôn viên xung quanh chính điện là những khu vườn rộng lớn với diện tích lên đến 120.000m2. Đặc biệt, tại đây có rất nhiều các khu vườn bí mật ẩn chứa vẻ đẹp cuốn hút. 

Trước đây vào thời phong kiến, Cung điện Changdeok không chỉ là nơi ở của Hoàng gia mà còn là trung tâm chính trị thực sự của triều đại. Sở dĩ nó có một vai trò quan trọng như vậy là bởi vị trí cung theo phong thủy phương Đông là rất đắc địa, chính vì thế Changdeokgung rất được coi trọng.

Cho tới hiện nay, mặc dù thời gian đã làm mờ bớt nét uy nghiêm, huy hoàng của cung điện nhưng du khách tới đây tham quan vẫn phải trầm trồ vì kiến trúc và đường nét chi tiết của cung điện này. Du khách sẽ được cảm nhận sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên thông qua thiết kế ngoại và nội thất của cung điện. Cùng với đó, những nét trạm trổ, điêu khắc tinh xảo vẫn giữ nguyên vẹn tới bây giờ thể hiện trình độ kỹ thuật cao trong thủ công nghiệp của con người vào thời đó.

Nhắc tới Cung điện Changdeokgung, điều đầu tiên khiến người ta phải ấn tượng đó là Đôn Hóa Môn (Donhwamun). Cánh cổng này được thiết kế mang đậm nét kiến trúc của Trung Quốc xưa với kiểu thiết kế mái vòm được chạm khắc kỳ lân một cách tỉ mỉ và chi tiết.

Trong số các cổng của Changdeokgung thì Đôn Hóa Môn là cổng có tuổi đời lâu nhất khi được xây từ năm 1412. Cánh cổng này bị tàn phá khá nặng nề trong chiến tranh, và tớ năm 1608 mới được phục hồi.

Từ Đôn Hóa Môn, du khách đi qua một cây cầu đá granite với thiết kế từ những năm của thế kỷ 15. Cây cầu này được làm để nhà vua di chuyển tới khu vực chính cung. 

Trong khu vực chính cung của Changdeokgung, du khách bắt gặp nhiều cung điện nhỏ, như: Injeongjeon (Nhân Chính điện), Nakseonjae (Nhạc Thiện Trai), Seonjeongjeon (Tuyên Chính điện), Daejojeon (Đại Tạo Điện).

Nhân Chính điện (Injeongjeon) nằm ở vị trí trung tâm của Changdeokgung, là nơi để nhà Vua tiếp đón các vị khách của đoàn chính khách nước ngoài. Ngoài ra, đây là nơi cử hành lễ đăng quang mỗi khi có vị vua mới của triều đại Joseon. Cho tới hiện nay, du khách vẫn có thể thấy ngai vàng và tấm bình phong Ilwoloakdo byeongpung thêu hình 5 đỉnh núi, mặt trăng và mặt trời ở bên trong.

Nhạc Thiện Trai (Nakseonjae) - nơi sinh hoạt và làm việc của vua Heonjong. Cái tên "Nakseonjae" mang ý nghĩa một đức hạnh cực kì quan trọng với bất cứ vị vua nào, đó chính là "hưởng đức hạnh", ngụ ý rằng trách nhiệm của một vị vua là phải dùng toàn bộ đức hạnh của mình để phục vụ dân chúng để họ có được một cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Sau này, Nhạc Thiện Trai cũng được các vị vua đời tiếp theo sử dụng.

Tuyên Chính điện (Seonjeongjeon) là nơi được chọn để các vương thần bàn luận chính sự. Ngoài ra, đây còn là nơi tổ chức thi cử hay các buổi thiết đãi yến tiệc của triều đình.

Đại Tạo điện (Daejojeon) là nơi được sử dụng với mục đích làm nơi sinh hoạt chung cho các vương phi, phi tần.

Mỗi cung điện nhỏ ấy đều có phần hậu viện được thiết kế xinh đẹp để đi dạo, thư giãn,… Và với Changdeokgung, Hồ Liên Trì và Ái Liên Trì chính là những nơi như vậy. Có thể nói, hồ Liên Trì là nơi đẹp mà cũng là tĩnh lặng nhất của cung điện. Du khách sẽ được cảm nhận một không gian tách biệt cực kì thoáng mát và đẹp đẽ với những hành cây xanh mát kết hợp cùng vườn hoa rực rỡ. Khi đã đi dạo mỏi chân thì du khách có thể ngồi nghỉ trong đình Pavilion Buyongjeong và hóng gió cũng như ngắm nhìn khung cảnh xung quanh.

Một hồ khác cũng có phong cảnh rất đẹp chính là hồ Ái Liên Trì. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi hồ nước ở đây trồng khá nhiều hoa sen. Cứ mỗi mùa hè, bông sen nở xòe trên mặt nước mang lại hương thơm thoang thoảng cực kì cuốn hút. 

Phía sau sảnh trong Changdeokgung còn có "Khu vườn bí mật" (Biwon), được xây dựng dưới thời trị vì của Vua Taejong và phục vụ như một khu vực nghỉ ngơi cho các thành viên hoàng gia. Khu vườn trước đây được gọi là Bugwon và Geumwon, nhưng đã được đổi tên thành Vườn Biwon, hay "Khu vườn bí mật", sau khi Vua Gojong lên nắm quyền. Khu vườn rất tự nhiên cây cối được phát triển tự nhiên hiếm khi có bàn tay của con người tác động vào chúng chỉ khi cần thiết. Nhà trưng bày Buyongjeong, Ao Buyongji, Nhà thờ Juhamnu, Cổng Eosumun, Hội trường Yeonghwadang, Cổng Bullomun, Nhà trưng bày Aeryeonjeong và Hội trường Yeongyeongdang là một số điểm tham quan hấp dẫn trong khu vườn. Thời điểm đẹp nhất để ngắm nhìn khu vườn Biwon là vào mùa thu. Khi đó du khách sẽ nhìn thấy những tán lá vàng ươm hoặc màu đỏ rụng xuống nhìn rất thơ mộng và nên thơ.

Ngoài ra, Cung điện Changdeokgung còn có rất nhiều địa điểm tham quan cực kì thú vị khác như: Hi Chính đường (Huijeongdang), Diễn Khánh Đường (Yeongyeongdang) - sân khấu biểu diễn trong các yến tiệc, Đình Sangnyangjeong,... Tất cả tạo nên một cung điện vừa nguy nga, lộng lẫy mà cũng vô cùng đẹp đẽ. 

Nếu du khách có dịp du lịch Hàn Quốc thì đừng quên dành thời gian ghé đến tham quan Cung điện Changdeokgung nhé! Chắc chắn điều này sẽ giúp du khách hiểu biết hơn nền văn hóa truyền thống của “xứ sở Kim Chi”. Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!