Nhật Bản không chỉ có nền khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại mà còn là đất nước có một truyền thống văn hóa, di sản và phong tục tập quán xưa vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Trong số đó, quốc hồn quốc túy của đất nước xinh đẹp này chính là trang phục truyền thống, điển hình như chiếc áo khoác Hanten.

Áo Hanten (Hanten-ghi) có nghĩa là "những ông chú áo khoác". Chiếc áo này được ra đời trong khoảng thế kỷ thứ 18, thời Edo và được sử dụng bởi giai cấp bình dân. Tại các thị trấn nhộn nhịp, người lao động tay chân, người bán hàng rong là người rất ưa thích sử dụng áo để giữ ấm cho cơ thể của mình.

Những chiếc áo Hanten được chia thành 3 loại dựa vào hình dáng ống tay áo, đó là: Hirosode Hanten (Loại ống tay rộng), Kakusode Hanten (Loại ống tay vuông), Tsutsusode Hanten (Loại ống tay bó).

Những chiếc Hanten thường được sử dụng vào mùa đông nên cấu tạo của nó cũng khá đặc biệt. Áo được làm bằng chất liệu vải sa tanh đen kết hợp với phần bện được làm từ bông để giữ ấm bên trong cơ thể. Bên ngoài của chiếc áo Hanten được trang bị dây cột cẩn thận để cố định áo khi sử dụng.

Những chiếc áo Hanten không quá dài như chiếc áo choàng sử dụng trong lúc tắm nhưng lại mềm, êm nhờ lớp bông giữ ấm bên trong áo. Vải mặt ngoài của áo mềm mại, êm ái nên rất được người Nhật thích thú chọn để mặc tại nhà, làm việc nhà. Cấu tạo Hanten nổi bật bởi những chi tiết trang trí bắt mắt ở bên ngoài chiếc áo và thoạt nhìn trông áo vô cùng thời trang.

Từ khi mới xuất hiện, áo Hanten được ưa thích sử dụng bởi tầng lớp trung lưu và bình dân. Ngày nay, áo Hanten cũng được nhiều phụ nữ Nhật ưa thích chọn lựa để mặc chứ không dành riêng cho nam giới như lúc vừa mới xuất hiện. Hiện nay, áo Hanten trở thành món đồ làm cảm hứng để biến tấu tạo thành nhiều mẫu áo khoác, áo mặt khác nhau phục vụ thị trường.

Người Nhật thường chọn mặc Hanten tại nhà để sinh hoạt, làm việc nhờ chất liệu mềm mại của thiết kế áo cũng như kiểu dáng áo mang đến sự linh hoạt khi vận động. Áo Hanten cũng được sử dụng như một chiếc áo ấm vào mùa đông lạnh lẽo, choàng áo vào trong người và cột dây để cố định áo khiến người mặc luôn trong trạng thái ấm áp. Chiếc áo Hanten thường được mặc kết hợp cùng với nhiều trang phục khác nhau tạo thành những set trang phục vô cùng ấn tượng.

Thiết kế chiếc áo Hanten có sự đa dạng về màu sắc, hoa văn cho nên việc lựa chọn áo cũng rất đa dạng, phong phú. Tùy từng mùa khác nhau, tính chất công việc khác nhau mà người Nhật sẽ chọn thiết kế áo Hanten phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin về chiếc áo khoác Hanten của người Nhật mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến cho du khách về văn hoá "xứ Phù Tang". Nếu du khách muốn tự mình khám phá nhiều hơn về nền văn hóa đặc sắc này, hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi nhé!