Kagamimochi – Món bánh dâng lên thần linh tại mỗi gia đình Nhật Bản

Kagamimochi là loại bánh dày truyền thống của Nhật Bản. Món bánh này được dùng để dâng lên thần linh vào vào mỗi dịp đặc biệt. Đối với người Nhật, bánh Kagamimochi tượng trưng cho thần linh đem đến những điều may mắn, trọn vẹn và sức khỏe.

Theo tư liệu từ xưa, Kagamimochi xuất hiện từ thời kỳ Muromachi. Trong tiếng Nhật, từ “Kagami” có nghĩa là “gương”. Người ta cho rằng, nó có hình dạng giống với chiếc gương đồng tròn Yata no kagami thời xưa, là một trong 3 loại thần khí. “Mochi” có nghĩa là “thức ăn mang lại sức khỏe”. Mặt khác, người Nhật thời xưa thường cho rằng: Gương là nơi trú ngụ của các vị thần linh. Vì vậy, mà cái tên “Kagamimochi” ra đời và mang ý nghĩa để thờ cúng các thần linh.

Từ xưa, Kagamimochi được bày ở rất nhiều nơi trong nhà. Hiện nay, mọi người sử dụng loại bánh này vào các dịp lễ tết để thờ cúng thần linh. Thậm chí, Kagamimochi cũng được đặt trong Tokonoma hay một góc tường nhỏ để trang trí phòng chính của ngôi nhà.

Bánh Kagamimochi hiện nay có rất nhiều loại và được biến tấu thành nhiều cách chế biến khác nhau. Đối với loại bánh truyền thống thì có hương vị tương tự như bánh bao với phần vỏ dẻo phần nhân bên trong có vị ngọt và hương vị thơm ngon.

Về nguyên liệu, bánh Kagamimochi được làm chủ yếu từ gạo nếp dẻo và gạo nếp ngọt truyền thống của người Nhật. Để làm ra được bánh Kagamimochi, cần phải qua rất nhiều công đoạn, không chỉ làm thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. 

Một trong những ưu thế của loại bánh này, đó là bánh không sử dụng các loại hương liệu hay chất bảo quản để tạo màu, tạo mùi nên rất an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người ăn. Đây cũng chính là lý do khiến món bánh nhận được sự tin tưởng và hài lòng không chỉ người dân Nhật mà cả khách du lịch cũng rất yêu thích món bánh này.

Ngoài việc chú trọng những nguyên liệu và cách làm để làm ra Kagamimochi thì người Nhật còn rất quan tâm đến việc trang trí bánh. Mỗi một vật sử dụng để trang trí cho bánh đều phải mang đến ý nghĩa của sự tốt lành và may mắn cho năm mới. Người Nhật thường dùng các loại sau để làm vật trang trí cho bánh Kagamimochi: Quả cam (mang ý nghĩa cầu chúc con cháu có một đời thịnh vượng, an khang), Chiếc đũa phép có gắn chỉ thuỳ (ý nghĩa trừ tà ma, đem đến sự phát đạt trong làm ăn và thành công trong công việc), Giấy trắng đỏ Tứ phương hồng (ý nghĩa cầu mong sự bình an, xua đuổi những điều xui xẻo, không tốt); Lá dương xỉ (cầu mong tuổi thọ và cuộc sống hạnh phúc lâu dài). Có thể nói với người Nhật, việc trang trí món bánh đẹp để thể hiện lòng biết ơn với các vị thần vì đã cho họ một năm mới bình an. 

Bánh Kagamimochi có hình dạng tròn chồng lên nhau, hình ảnh của hai chiếc bánh xếp chồng lên nhau đại diện cho hình ảnh của mặt trời và mặt trăng và năm cũ năm mới. Đây đều là hình ảnh mang ý nghĩa của tuổi thọ và sự nối tiếp của thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài ra, hình dạng tròn của bánh còn là biểu tượng cho sự sung túc, viên mãn, niềm vui nối tiếp niềm vui của con người.

Với những ý nghĩa như vậy, người Nhật tin rằng, chỉ cần mọi người cùng nhau chia sẻ và ăn Kagamimochi, các thần linh sẽ ban phước cho họ một năm mưa thuận gió hoà và ngập tràn may mắn. Người Nhật thường lấy ngày 1/1 hằng năm là ngày hạ bánh và khai bánh. Bánh Kagamimochi thường được chia thành những phần nhỏ và ăn cùng với một số món khác như súp, món kho, ninh,… với mong muốn cùng nhau ăn để thần linh có thể ban cho nhau sức khoẻ và sự trường thọ.

Trên đây là những thông tin thú vị về bánh Kagamimochi truyền thống của Nhật Bản. Hy vọng đã giúp du khách có thêm nhiều những thông tin bổ ích và thú vị nhất. Nếu du khách muốn tự mình khám phá nhiều hơn, đừng bỏ qua Tour Nhật Bản của chúng tôi nhé!