Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Wifi trong chuyến du lịch Singapore

Mặc dù Singapore là một đất nước đang phát triển, mạng dữ liệu di động không còn là một vấn đề quá xa xỉ đối với nơi đây nhưng vẫn có nhiều khách du lịch nước ngoài không biết làm thế nào để có thể sử dụng mạng dữ liệu di động hoặc đi đâu để có thể truy cập vào mạng Internet của đất nước này. Chúng tôi sẽ gửi đến cho du khách một số cacgs để sử dụng mạng Internet tại Singapore.

Sử dụng thẻ Sim trả trước

Sử dụng thẻ Sim trả trước được xem là cách thuận tiện cũng như là đơn giản nhất ở Singapore. Tại đây, có tới 3 công ty viễn thông lớn và duy nhất được thành lập là: công ty Sigtelon, Starhub, M1 có cung cấp sim trả trước với thời hạn sử dụng từ 5 – 30 ngày.

Du khách có thể dễ dàng tìm mua thẻ Sim trả trước tại bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ của “Đảo quốc Sư Tử” từ quầy bán lẻ, cửa hàng tiện ích đến các quầy Changi Recommends ở Sân bay Quốc tế Changi. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý đối với khách du lịch khi muốn mua và sử dụng thẻ Sim trả trước này đó chính là cần phải đổi tiền cũng như là xuất trình đầy đủ hộ chiếu.

Sử dụng Wifi công cộng

Dĩ nhiên, đối với một đất nước có mạng lưới Internet phủ sóng toàn lãnh thổ như Singapore thì việc đến các nơi công cộng để sử dụng Wifi Free là một chuyện hết sức bình thường. 

Tại Singapore, du khách sẽ được sử dụng Wifi miễn phí ở nhiều địa điểm khác nhau. Sau đây là một số địa điểm phát wifi miễn phí với tốc độ ổn định nhất ở “đảo quốc Sư Tử”:

* Wifi tại các trạm tàu điện

Được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2014, ở Singapore có đến 24 tàu điện phục vụ phát Wifi miễn phí khác nhau. Mạng Wireless@SG sẽ được kết nối miễn phí tại toàn bộ các trạm tàu điện thuộc tuyến Đông Bắc (North East Line) và 12 trạm khác có lưu lượng hành khách cao là Jurong East, Raffles Place, City Hall, Dhoby Ghaut, Bishan, Serangoon, Buona Vista, Outram Park, Paya Lebar, Orchard, Choa Chu Kang và Harbour Front. Đến các trạm tàu điện này, du khách có thể bắt Wifi miễn phí ở các điểm đã cài đặt sẵn với tốc độ cực kỳ ổn định.

* Wifi ở Sân bay

Sau khi xuống máy bay, du khách có thể sử dụng Wifi miễn phí ở khu vực công cộng lẫn trung chuyển của Sân bay Quốc tế Changi với ứng dụng WiFi@Changi.

* Wifi tại khu trung tâm thương mại

Du khách có thể sử dụng Wifi miễn phí tại một số khu trung tâm mua sắm, nhà hàng, quán cafe ở Singapore. Thông tin về Wifi đã được ghi chú ở trên bảng thông báo bên ngoài để khách du lịch có thể thấy, nếu không nhìn thấy, du khách cũng đừng ngại hỏi xin trực tiếp thông tin Wifi tại cửa hàng hoặc tại các quầy thông tin của trung tâm mua sắm.

Ngoài ra, hầu hết các khách sạn ở Singapore cũng đều có Wifi, du khách có thể tìm thấy thông tin đó khi đặt phòng, hoặc nếu đi theo tour, du khách có thể hỏi thông tin qua hướng dẫn viên.

* Wifi ở thùng rác công cộng

Đây có lẽ là một sáng kiến tuyệt vời ở Singapore với việc sử dụng 10 thùng rác phát Wifi tự động giúp người dân và khách du lịch nước ngoài sử dụng Wifi một cách dễ dàng. Người dùng có quyền truy cập mạng từ 11:00 đến 21:00 hàng ngày thông qua tài khoản Facebook hoặc Weibo.

Để đảm bảo băng thông không bị nghẽn mạch do quá nhiều người sử dụng cùng lúc, cứ sau 15 phút mạng sẽ tự động ngắt và khách phải tự đăng nhập lại. Mỗi lần đăng nhập, quảng cáo của các cửa hàng gần khu vực đặt thùng rác sẽ tự động hiển thị trên màn hình điện thoại di động của người dùng. Các mẩu quảng cáo này nhằm mục đích thanh toán cho chi phí của dự án, bởi mỗi thùng rác công nghệ này có giá khoảng 4.000 USD.

Ngoài khả năng truy cập Wifi, các thùng rác này cũng có khả năng nén rác, đồng thời gửi Email hoặc tin nhắn báo động khi lượng rác sắp đầy thùng.

Những ứng dụng để sử dụng Wifi miễn phí ở Singapore

* Ứng dụng WiFi@Changi

Tận hưởng dịch vụ Wifi miễn phí ở cả khu vực công cộng và trung chuyển của Sân bay Quốc tế Changi với WiFi@Changi. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây để bắt đầu lướt Web. Cách làm như sau:

– Bước 1: Lựa chọn # WiFi@Changi.

Khởi chạy trình duyệt internet của du khách (ví dụ: Safari, Chrome, Internet Explorer) và nhập địa chỉ trang web hợp lệ để truy cập trang đăng nhập.

– Bước 2: Chọn “3 giờ truy cập WiFi miễn phí” hoặc “24 giờ truy cập WiFi miễn phí”. Để truy cập WiFi miễn phí trong 24 giờ, du khách sẽ cần số địa phương / chuyển vùng và sẽ cần cài đặt phiên bản mới nhất của ứng dụng iChangi. Chỉ khả dụng cho thiết bị iOS và Android.

Lưu ý:

  • Nhập số điện thoại di động của du khách trên trang đăng nhập WiFi để nhận Mật khẩu một lần qua SMS.
  • Nhập mật khẩu được cung cấp trong trình duyệt internet của du khách để bắt đầu lướt Web.
  • Thiết bị di động sẽ cần phải là số điện thoại địa phương hoặc đã bật dịch vụ tự động chuyển vùng.

* Ứng dụng WiFi Password Kiosk

Du khách chỉ cần quét hộ chiếu của mình tại các Kiosk WiFi thì sẽ nhận được mật khẩu. Sau đó chọn “Thông tin truy cập qua/Kiosk” trên trang đăng nhập, nhập mật khẩu là có thể sử dụng internet.

Lưu ý: Chỉ trong 3 giờ truy cập Wifi miễn phí, có thể gia hạn khi hết hạn.

Sử dụng Wifi du lịch di động

Hệ thống mạng dữ liệu di động tại Singapore khá là đa dạng. Tuy nhiên, giải pháp tối ưu nhất được nhiều khách du lịch nước ngoài ưa chuộng đó chính là sử dụng Wifi du lịch di động. Giải pháp này sẽ cho phép du khách sử dụng mạng Internet kết nối với các thiết bị điện tử không dây như: laptop, điện thoại, máy tính bảng một cách nhanh gọn nhất ở bất cứ nơi đâu.

Cục phát Wifi này cho phép người dùng truy cập mạng Internet không chỉ một mà nhiều thiết bị kết nối mạng khác mà không cần phải liên lạc, gọi điện thoại nhiều hoặc mua Sim điện thoại. Nếu trong trường hợp du khách muốn liên lạc, du khách có thể gọi điện thông qua một ứng dụng có sẵn hoàn toàn miễn phí.

Tại Singapore, có nhiều công ty cho thuê cục phát Wifi đã được thành lập và cho phép khách du lịch giao trả trực tiếp ngay tại khách sạn, giúp khách du lịch tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian di chuyển. Ngoài ra, tại các quầy Changi Recommends ở Sân bay Quốc tế Changi cũng có dịch vụ cho thuê cục phát Wifi với mức giá khá hợp lý.

Tuy vậy, du khách cũng cần lưu ý rằng, khi Singapore bước vào mùa du lịch thì việc thuê cục phát Wifi có thể xảy ra một số khó khăn và mức giá khi thuê sẽ cao hơn mức giá thị trường ở Việt Nam.

Ngay tại Việt Nam có một số địa chỉ cho thuế cục wifi đi du lịch, nếu có nhu cầu du khách có thể lên mạng, tham khảo một vài dịch vụ. Giá thuê rẻ, thuận tiện hơn trong thủ tục thuê và trả.

Với những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho du khách được phần nào trong chuyến du lịch Singapore. Chúc du khách có một chuyến đi hoàn hảo và thú vị!