City Hall – tòa nhà có vai trò và vị trí quan trọng nhất của Singapore

City Hall nằm ngay ở trung tâm thành phố của Singapore. Nó nằm trên phố Andrew được mọi ngươi biết đến với tên gọi cũ là “Municipal Building”. Đây là một tòa nhà có vai trò và vị trí quan trọng nhất của đất nước Singapore.

City Hall nằm ở quận Downtown Core của Singapore thường được gọi là “Tòa thị chính”. Tiếp giáp với Tòa án Tối cao, City Hall là một di tích quốc gia được công nhận vào ngày 14/2/1992.

Công trình này được bắt đầu xây dựng từ năm 1926 và khánh thành vào năm 1929. City Hall là trụ sở tập trung nhiều cơ quan đầu não quan trọng của Singapore. Trải qua nhiều giai đoạn biến cố lịch sử trên toàn thế giới, City Hall là nơi chứng kiến nhiều tội ác và sự thống trị của Nhật Bản, Ấn Độ và đế quốc Anh,… Sau những năm 1951, City Hall mới được hoàn toàn tự do và dưới sự sở hữu của đất nước Singapore, tên gọi “City Hall” cũng được giữ nguyên từ đó đến nay. 

Theo đúng cái tên của nó, City Hall là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn của quốc gia để kỷ niệm các cột mộc trọng đại trong lịch sử của đất nước. Tại điểm đến này vào ngày 12/9/1945, quân đội Anh đã chịu đầu hàng trước quân Phát xít Nhật, chính thức kết thúc thời kỳ Nhật chiếm đóng Singapore suốt giai đoạn năm 1942 đến năm 1945. Và cũng chính tại nơi này vào ngày 5/6/1959, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã chính thức tuyên bố quyền tự trị của Singapore đồng thời hợp nhất với Malaysia vào ngày 16/9/1963. Kể từ đó tới sau khi ly khai với Malaysia, chính phủ Singapore độc lập đầu tiên đã nói lời tuyên thệ tại City Hall vào ngày 9/8/1965.

Tòa nhà City Hall có kiến trúc đẹp mắt, trang nghiêm luôn toát lên được vẻ trang trọng, đầy uy quyền. Đây cũng từng là nơi đặt Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa cũ, Tòa án tối cao, Học viện Luật, Ủy ban nhân dân và Tòa án Trọng tài Công nghiệp. Có thể nói, City Hall là tòa nhà đã quy tụ được quyền lực tối cao của bộ máy nhà nước Singapore.

Đến năm 2015, City Hall được Chính phủ Singapore quyết định giảm bớt những chức năng chính trị diễn ra tại đây. Thay vào đó là chuyển đối không gian quyền lực đó dành cho việc làm bảo tàng trưng bày các hiện vật, tư liệu về các sự kiện lịch sử to lớn của nước Singapore. Hơn 8.000 tác phẩm tập trung vào văn hóa và di sản của Singapore, cũng như mối quan hệ của đất nước này với các nền văn hóa khác trên khắp Đông Nam Á và phần còn lại của thế giới được trưng bày tại đây.

City Hall về cơ bản vẫn còn giữ được những nét kiến trúc độc đáo của nó ngay từ những buổi ban đầu thiết kế và xây dựng. Dưới bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư nổi tiếng Singapore lúc bấy giờ, đặc biệt là của GD Coleman (dưới thời còn tồn tại chính quyền Gordans), City Hall đã có được những nét kiến trúc đặc trưng của Châu Âu và nổi bật nhất chính là chiếc cầu thang lớn dẫn du khách đến với City Hall. Cho đến ngày nay, chiếc cầu thang ấy vẫn còn được bảo trì và giữ nguyên những nét đẹp ban đầu.

Hiện nay, City Hall đón tiếp lượng du khách trong và ngoài nước ngày càng tăng cao. Khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới khá hứng thú với việc tham quan bảo tàng tư liệu, giới thiệu về một lịch sử đẫm máu và nước mắt của những cuộc chiến gay gắt, về sự đấu tranh hào hùng của dân tộc con người Singapore. Không chỉ là phòng trưng bày cổ kính mà City Hall còn mang đến cho khách du lịch cảm giác hoàn toàn mới mẻ và khác lạ hơn so với việc tham quan du lịch những thắng cảnh thông thường. Đó có thể là cảm giác hơi rùng mình, hơi tò mò muốn tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện lịch sử và quá trình nắm giữ những chức năng của Chính phủ Singapore.

Du lịch Singapore, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm City Hall để thưởng thức nghệ thuật cũng như tìm hiểu văn hóa của “đảo quốc Sư Tử” nhé! Và khi Book Tour Singapore của chúng tôi, du khách sẽ có cơ hội khám phá nhiều công trình nổi danh khác của Singapore.