Tòa nhà Quốc hội cũ – nét đẹp lịch sử Singapore

Tại Singapore, Tòa nhà Quốc hội cũ đã tồn tại từ rất lâu đời. Nó là dấu tích còn lại của một giai đoạn thuộc địa của “Đảo quốc Sư Tử” và đóng vai trò chính trị quan trọng trong những năm hậu độc lập của đất nước. Chính vì thế nơi đây được xem là điểm đến thú vị trong hành trình du lịch Singapore.

Tòa nhà Quốc hội cũ nguy nga của Singapore được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng George D. Coleman. Việc xây dựng dinh thự nổi tiếng này bắt đầu vào năm 1826 và được hoàn thành vào năm 1827, trong thời kỳ Singapore vẫn đang là thuộc địa của Anh.

Ban đầu nó thuộc sở hữu của Maxwell, một thương gia người Scotland. Nhưng định mệnh dường như không bao giờ cho ông ấy được ở trong ngôi nhà của mình. Hóa ra dinh thự được xây dựng trên mảnh đất dành cho việc công cộng và hành chính. Sau đó, ông ấy đã đồng ý cho chính quyền Anh thuê với mức giá 500 Rupee mỗi tháng. Trải qua nhiều thăng trầm, sau khi độc lập dinh thự của Maxwell được cải tạo và được sử dụng như Tòa án và là địa điểm đặt nhiều cơ quan Chính phủ khác. Đến tháng 8/1996, khi Singapore giành được độc lập, Tòa nhà được đổi tên thành Tòa nhà Quốc hội. Đến năm 1999, tòa nhà này trở thành tòa nhà Quốc hội cũ khi mà Tòa nhà Quốc hội mới được xây dựng ngay bên cạnh. 

Đến tận ngày nay, trụ sở của Tòa nhà Quốc hội cũ này vẫn được giữ gìn và cải tạo thành Trung tâm văn hóa nghệ thuật “The Arts House”. Nơi trưng bày nghệ thuật và tổ chức nhiều cuộc triển lãm, hòa nhạc nổi tiếng. 

Ngoài những giá trị lịch sử thiêng liêng, tòa nhà Quốc hội cũ còn là một công trình kiến trúc tinh tế, vừa mang nét cổ xưa của một lâu đài Châu Âu vừa mang nét hiện đại. Ngay khi bước tới nơi đây, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi kiến trúc tinh tế thu hút mọi ánh nhìn của nó. Tòa nhà được xây dựng theo phong cách thời Victoria như một cung điện trong các câu chuyện cổ tích với tông màu trắng thuần khiết. Tòa nhà rất dễ được nhận biết bởi bức tượng chú voi bằng đồng có ngà trắng dài cong vút rất oai vệ đứng sừng sững trên bục cao ngay mặt tiền. Được biết đây là món quà từ vua Rama V của Thái Lan trao tặng vào năm 1871.

Bên trong Tòa nhà Quốc hội cũ có không gian rất rộng và cũng được sơn trắng. Kiến trúc trang nhã tạo cảm giác thanh lịch và sang trọng. Đặc biệt, chính diện của tòa nhà có rất nhiều cửa sổ, chúng có chức năng thu ánh sáng từ ngoài vào và làm không khí bên trong thoáng mát hơn.

Đến năm 2004, Tòa nhà Quốc hội cũ được cải tạo thành Trung tâm văn hóa nghệ thuật The Arts House. Đây là nơi trưng bày nghệ thuật và tổ chức nhiều cuộc triển lãm, hòa nhạc đặc sắc. Du khách có thể ghé thăm phòng trưng bày hình ảnh “Corridors of Time” (Nấc thang Thời gian) ở tầng 2 để biết thêm về quá trình xây dựng và phát triển của tòa nhà. Tới đây, du khách có thể thêm hiểu về một góc nhỏ của “Quốc đảo Sư Tử”, về quá trình “thay da đổi thịt” từ một trụ sở Tòa án thành tòa nhà Quốc hội. Những người đã có công đóng góp vào sự phát triển của Singapore cũng được tôn vinh qua những bức hình trong phòng triển lãm. 

Du lịch Singapore, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm Tòa nhà Quốc hội cũ để thưởng thức nghệ thuật cũng như tìm hiểu văn hóa của “đảo quốc Sư Tử” nhé! Và khi Book Tour Singapore của chúng tôi, du khách sẽ có cơ hội khám phá nhiều công trình nổi danh khác của Singapore.