Con đường Gốm sứ Tokoname, nơi dành cho những ai say mê nghệ thuật gốm sứ Nhật Bản

Con đường gốm sứ Tokoname cũng chính là quê hương của những chú mèo Maneki Neko nổi tiếng được bày ngay quầy thu ngân ở các cửa hàng, quán ăn. Đây là một trong những địa điểm du lịch độc đáo tại tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Con đường gốm sứ Tokoname nằm ở thành phố Tokoname ven biển phía Tây Nhật Bản, thuộc tỉnh Aichi, trung tâm của bán đảo Chita. Nơi đây có Sân bay Quốc tế Chubu nên được gọi là hành lang không phận, Tokoname là một trong “6 lò gốm cổ” bên cạnh những nơi chuyên sản xuất gốm cổ như: Bizen, Shigawaki, Tamba, Seto, Echizen.

Trong 6 địa điểm đó, Tokoname được cho là có quy mô lớn nhất và lâu đời nhất. Con đường bộ Yakimono là một khu phố sản xuất gốm sứ còn lưu giữ được hơi thở của thời kỳ đầu Showa (1926-1989), đồng thời là một trong nhiều địa điểm du lịch tiêu biểu của Tokoname. Ở khu này có các nhà máy, ống khói làm bằng gốm, lò gốm làm bằng gạch cũ mang đậm nét cổ kính và được xem là di sản lịch sử.

Khung cảnh tại đây đẹp như tranh vẽ, du khách dường như lạc vào thời xa xưa cổ kính của Nhật Bản, nơi các nghệ nhân làm gốm đang nặn đất sét tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Và tại đây, du khách còn có thể cảm nhận hoạt động tất bật của những người thu mua gốm, ngoài ra nơi này còn thu hút những nhiếp ảnh gia muốn lưu lại hình ảnh một Nhật Bản cổ kính.

Một điểm nổi bật của con đường gốm sứ Tokoname là vách tường hai bên đều đượt lát bằng gốm. Các vách tường gốm bao quanh con đường được xây từ các ống đất sét từ thời kỳ Meiji và các bình Sochu (bình đựng rượu Nhật) bằng đất sét từ thời kỳ Showa (1926-1945).

Trên bức tường bê tông dọc theo con đường từ ga Tokoname ở phía Đông, du khách có thể bắt gặp khoảng 39 con mèo bằng gốm khổng lồ được tạo ra bời 39 nghệ nhân gốm, chứa đựng tình cảm và sự chân thành của họ với nghề nghiệp cổ truyền này.

Hiện nay, ở đây vẫn còn nhiều nghệ nhân gốm sứ hoạt động, gần đây còn xuất hiện nhiều cửa hàng tạp hoá, đặc biệt là quán cafe và Gallery trưng bày các tác phẩm gốm sứ thu hút nhiều khách du lịch cùng gia đình đến tham quan. Ngoài ra, còn có các cơ sở trải nghiệm nghệ thuật làm đồ gốm và vẽ hoa văn. Cũng có nhiều cửa hàng chế tạo và buôn bán đồ gốm, khách hàng có thể vừa lựa chọn sản phẩm vừa thảo luận với chủ cửa hàng, điều này chỉ có ở khu gốm sứ của Tokoname. 

Một sản phẩm tiêu biểu khi nhắc về Tokoname là chiếc ấm trà. Bề mặt của ấm có đặc điểm nhẵn và thường có màu đỏ. Mặc dù đây là màu nguyên bản và tiêu chuẩn, cũng có nhiều màu sắc khác như đen, xanh lá cây, nâu, vàng… Sản phẩm được nung theo cách truyền thống mà không cần tráng men; tuy nhiên, kỹ thuật tráng men và nhiều kỹ thuật nung khác đã được giới thiệu gần đây bởi các nghệ nhân trẻ trong vùng. Qua đó, họ mong muốn thiết kế một phong cách gốm đương đại để phù hợp với lối sống mới, mang hơi thở hiện đại hóa vào những sản phẩm truyền thống.

Hành trình khám phá Tokoname chắc chắn sẽ để lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi để có cơ hội đặt chân đến địa danh lịch sử tuyệt đẹp lâu đời nhất này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!