Mãn nhãn với điệu múa trăm tuổi “Eisa” trong các lễ hội mùa hè ở Okinawa, Nhật Bản

Các hòn đảo tạo nên Okinawa – tỉnh cực Nam của Nhật Bản, có văn hóa và phong tục riêng rất khác với phần còn lại của đất nước. Một ví dụ về văn hóa Okinawa độc đáo là điệu múa Eisa xuất hiện trong những lễ hội mùa hè sôi động thu hút hàng trăm nghìn người trên đường phố.

Eisa là điệu múa truyền thống có lịch sử lâu đời. Nó bắt nguồn từ một bài hát dân gian có nguồn gốc từ cách đây vài trăm năm. Điệu múa truyền thống này được duy trì và phát huy trên khắp Okinawa. Người dân thông qua Eisa bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên vào những lễ hội mùa hè sôi động.

Nhịp điệu và những chuyển động đẹp mắt của Eisa hòa quyện cùng tiếng trống Taiko tạo nên một điệu nhảy uyển chuyển và sống động khiến người xem không thể rời mắt. Bên cạnh Eisa truyền thống, gần đây người dân bắt đầu sáng tạo nên những điệu nhảy Eisa hiện đại bằng cách sử dụng nhạc Rock và Pop thay cho nhạc truyền thống.

Ngày nay, nhiều sự kiện nghệ thuật được tổ chức trong đó có sự góp mặt của các nhóm khác nhau tập hợp để biểu diễn Eisa với phong cách âm nhạc và vũ đạo độc đáo của riêng họ. Một trong những sự kiện lớn nhất phải kể đến Lễ hội mùa hè ở Naha.

Lễ hội mùa hè ở Naha được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995. Sau đó trở thành một sự kiện thường niên diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 8 tại Kokusai Dori, con phố chính ở thành phố Naha. Trong lễ hội sẽ có hàng loạt sự kiện liên quan đến Eisa, chính vì vậy nó còn được gọi với cái tên là “Tuần lễ Eisa”. Tiêu điểm của lễ hội là cuộc diễu hành của 10.000 vũ công Eisa diễn ra vào ngày Chủ nhật. Với sự pha trộn thú vị giữa cũ và mới, cuộc diễu hành trở thành một cuộc thi nhảy sôi động cho tất cả mọi người, từ già đến trẻ tất cả đều say mê theo những vũ điệu sôi động.

Cuối cuộc diễu hành là một điệu nhảy tập thể lớn được gọi là “Eisa Pageant”. Nhóm 1.000 người được chọn tập luyện trong 2 tháng để thực hiện các động tác nhảy giống nhau tạo nên một màn trình diễn vô cùng đẹp mắt. Màn biểu diễn này tạo nên cái kết tuyệt vời cho lễ hội khi người dân cùng đổ ra đường phố nhảy múa theo nhịp trống Taiko. Đó thực sự là một cảnh tượng ngoạn mục: Hơn 100.000 người hào hứng nhảy trên đường phố dưới cái nắng nóng của Okinawa.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ qua cơ hội được một lần “thưởng thức” điệu múa Eisa truyền thống đặc sắc mà chúng tôi đã giới thiệu nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!