Danh sách 13 môn thể thao phổ biến nhất ở “xứ sở chuột túi”

Úc được biết đến là một quốc gia có nền thể thao thuộc nhóm mạnh trên thế giới. Đặc biệt, bộ môn đua ngựa, bóng bầu dục, đua F1,… tại “xứ sở chuột túi” được xem như môn thể thao vua và đã có hoạt động chuyên nghiệp từ sớm. Ngoài ra, tại Úc còn có rất nhiều bộ môn thể thao hấp dẫn khác rất được người dân yêu thích.

Thể thao đã xuất hiện từ thời trước xã hội bản địa Châu Âu, là một yếu tố không thế thiếu trong văn hóa nước Úc. Thể thao đồng thời cũng là mối liên hệ đặc biệt giữa các chủng tộc, rút gọn khoảng cách giữa người da trắng và người da màu. Thông qua thể thao mọi người được gắn kết và bình đẳng hơn. Dưới đây là danh sách 13 môn thể thao phổ biến nhất ở Úc, đây đều là những bộ môn được ưa chuộng và có thể nói là đi vào nét văn hóa của đất nước này:

1 – Đua F1

Công thức 1, còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế – cơ quan quản lý thế giới về môn thể thao mô tô. “Công thức” trong tên gọi là để chỉ một loạt quy định mà tất cả người và xe tham gia phải tuân thủ.

Cuộc thi đua xe bắt đầu ở Úc thông qua Alpine Rally, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1921, tiếp theo là Australian Grand Prix vào năm 1928. Úc tổ chức nhiều loạt giải quốc tế, bao gồm: FIA Rally Australia, Formula One World Championship, MotoGP Australian Motorcycle Grand Prix, và một phần của Giải vô địch đua xe thế giới FlA. Trong số đó, thể nổi tiếng nhất ở Úc là Australian Grand Prix. Nhiều người chơi đến từ Úc đã tham gia Giải vô địch các tay đua thế giới, và một số người trong số họ là: Alan Jones, David Brabham, Mark Webber và Daniel Ricciardo.

2 – Bóng bầu dục

Bóng bầu dục Úc ra đời vào thế kỷ XIX dựa trên hình thức thi đấu của môn bóng bầu dục thông thường nhưng đã được điều chỉnh một số luật để phù hợp hơn với người Úc. 

Liên đoàn bóng bầu dục đầu tiên được thành lập vào năm 1864 tại Sydney, và sau đó, Aussies tổ chức trận đấu bóng bầu dục đầu tiên vào năm 1869. Đội bóng bầu dục của Úc là một trong 10 đội hàng đầu tốt nhất trên thế giới hiện tại. Ở Úc, môn thể thao bóng bầu dục đã được chơi ở cấp độ trong nước và quốc tế ở cả cấp độ nam và nữ, trong khi có khoảng 770 câu lạc bộ. Đội bóng bầu dục nam của Úc, còn được gọi là “Wallabies”, đã 2 lần vô địch giải bóng bầu dục WC. Ngoài ra, Úc đã tổ chức một số trận đấu quốc tế về bộ môn này như: World Cup. Stephen Larkham, Michael Lynagh, David Campese là những cầu thủ đã tỏa sáng ở cấp độ quốc tế.

Bóng bầu dục cũng là một trong những môn thể thao được xem nhiều nhất ở Úc. Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia từng có trung bình 11.990 người tham dự mỗi trận vào năm 1970, giảm 10.860 vào năm 1980, nhưng đã tăng lên 13.073 vào năm 1990 và cải thiện vào năm 2000 lên 14.043 và đã đạt tới 15.804 vào năm 2019.

3 – Đua ngựa

Đua ngựa là một môn thể thao cưỡi ngựa đã được tồn tại qua các thế kỷ; đua xe ngựa của thời kỳ La Mã là một dạng đua ngựa đầu tiên. Đua ngựa thường gắn liền với sự cá cược mạo hiểm. Tên phổ biến của đua ngựa là Thể thao Hoàng gia.

Môn đua ngựa có nhiều định dạng khác nhau, và nhiều quốc gia đã phát triển những truyền thống riêng xung quanh môn thể thao này. Các biến thể bao gồm giới hạn đua cho từng giống ngựa cụ thể, chạy qua các chướng ngại, chạy ở các khoảng cách khác nhau, trên các bề mặt đường đua khác nhau và với các kiểu đi ngựa khác nhau. Một số cuộc đua còn có sự phân chia trọng lượng khác nhau cho các ngựa để phản ánh sự khác biệt về khả năng, quá trình này được gọi là “handicapping”.

Bên cạnh mục đích giải trí, một phần quan trọng và có ý nghĩa kinh tế trong đua ngựa là hoạt động cá độ được liên kết với nó, với ngành này đã tạo ra một thị trường toàn cầu có giá trị khoảng 115 tỷ USD vào năm 2019.

Được biết, tại Úc, đua ngựa đã bắt đầu có từ khi người Châu Âu định cư, với 3 hình thức đua ngựa được phát triển, đó là: đua thuần chủng, đua khai thác và đua vượt chướng ngại vật. Úc có nhiều trường đua hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên nền tảng quốc tế và đứng thứ 2 về số lượng ngựa bắt đầu cuộc đua hàng năm. Trong số 3 hình thức của cuộc đua ngựa, đua Thuần chủng là dạng nổi tiếng nhất.

Đua ngựa ở Úc cũng là một môn thể thao thành công nhất với giải đua nổi tiếng thế giới Melbourne Cup. Ở Úc, ngựa đua nổi tiếng nhất là Phar Lap. Trong 51 lần xuất trận trong đời, Phar Lap đoạt giải nhất 37 lần. Từ năm 2003-2005 Makybe Diva trở thành người đầu tiên với duy nhất một con ngựa đã giành chiến thắng liên tiếp tại giải Melbourne Cup.

4 – Bóng chày

Bóng chày là môn thể thao phổ biến nhất ở Úc theo tỷ lệ tham gia, vì gần 60% cho biết họ tham gia tích cực. Bóng chày đã được chơi ở Úc trong khoảng 210 năm. Trận đấu về bộ môn này được tổ chức đầu tiên ở Úc và cụ thể là được tổ chức vào năm 1803 tại Sydney. Trận đấu được chính thức ghi lại lần đầu tiên và nó đạt được trạng thái Thử nghiệm vào năm 1877. Loạt trận bóng chày nổi tiếng nhất là “Thử thách tro tàn”, được người Úc chơi theo truyền thống với Anh. Úc đã được ghi nhận là đội thành công nhất tại Cricket WC với 5 lần vô địch.

Đội bóng chày Úc đã tham gia và giành chiến thắng trong mọi trận đấu có thể trong các giải đấu quốc tế, biến họ trở thành đội thành công nhất. Người hâm mộ bóng chày toàn cầu coi Sir Don Bradman là vận động viên bóng chày vĩ đại nhất mọi thời đại luôn tỏa sáng trong bất kỳ trận bóng nào.

5 – Bóng lưới

Ở Úc, bóng lưới thường được gọi là “Bóng rổ nữ”. Tuy nhiên, bóng lưới đã không trở thành một trong những môn thể thao ngoạn mục của “xứ sở chuột túi” kế từ khi môn thể thao bắt đầu ở quốc gia này. Bộ môn bóng lưới được thành lập vào năm 1897, trong khi giữa các tiểu bang, quốc nội được bắt đầu vào năm 1924 và trở thành chính thức từ năm 1940 tại Úc.

Đội tuyển bóng lưới quốc gia Úc là đội thành công nhất ở cấp độ quốc tế. Đội đã giành được chức vô địch thế giới đầu tiên vào năm 1963 và 9 chức vô địch thế giới môn Netball (bóng lưới) trong tổng số 12. Họ là nhà vô địch thế giới hiện tại và trong Bảng xếp hạng thế giới INF được xếp hạng là vị trí số 1. Những người chơi nổi tiếng ở Úc tại bộ môn này là Natalie Medhurst, Geitz, Sue Gaudion, Liz,…

6 – Bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao nổi tiếng và quen thuộc ở Úc. Tính đến năm 2014, Bóng rổ là môn thứ hai trong các môn thể thao có tỷ lệ đồng đội tham gia cao nhất ở Úc. Trò chơi lần đầu tiên được chơi ở Úc năm 1897. Nó trở thành một trong những cuộc thi cấp cao nhất từ năm 1979 sau khi NBL được thành lập.

Theo khảo sát của Sport Australia AusPlay, môn Bóng rổ có hơn 1.000.000 người tham gia. Khá nhiều cầu thủ bóng rổ Úc đang thi đấu chuyên nghiệp tại Mỹ, góp phần tạo ra sức ảnh hưởng lớn của môn bóng rổ ở đất nước này. Đội tuyển bóng rổ Úc cũng nhận được sự ủng hộ lớn của người dân trong nước ở các sự kiện quốc tế.

7 – Bơi lội

Bơi lội ở Úc có tần suất tham gia cao vì cả sự đào tạo chuyên nghiệp và giải trí trong nước. Năm 1894, các cuộc thi bơi lội toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức. Kể từ Thế vận hội năm 1896, các vận động viên Bơi lội Úc tham gia các sự kiện bơi lội quốc tế lớn. Về mặt chính thức, “Bơi lội Úc” được thành lập vào năm 1909, giúp đưa bơi lội trở thành một trong những môn thể thao chính của quốc gia.

Người ta ước tính rằng có khoảng 1.100 câu lạc bộ bơi lội trực thuộc đang tồn tại ở Úc. Ngay từ thời thơ ấu, người dân Úc đã được dạy môn thể thao bơi lội. Có những vận động viên bơi lội nổi tiếng của Úc như: Frederick Lane, lan Thorpe,… đã từng tham gia các giải cấp quốc gia và quốc tế.

8 – Quần vợt

Kể từ khi trận đấu quần vợt đầu tiên được chơi vào khoảng năm 1877, nó đã được phổ biến như một trong những môn thể thao mùa hè được yêu thích ở “xứ sở chuột túi”. Nhưng quần vợt Úc bắt đầu hoạt động vào năm 1904, nhằm quảng bá quần vợt trên cả các nền tảng trong nước và quốc tế. Trận đấu quần vợt đầu tiên được tổ chức vào năm 1905 ở Melbourne.

Ngoài ra, họ tổ chức một trong 4 sự kiện Grand Slam hàng năm, được gọi là Australian Open, và nhiều trận đấu tại sự kiện quốc tế khác. Nhiều tay vợt Úc tham gia các sự kiện quần vợt quốc tế như: Olympics, vis Cup, Fed Cup, và các giải khác. Margaret Court, Rod Laver, Ken Rosewall được coi là những tay vợt xuất sắc nhất cho đội tuyển Úc.

9 – Golf

Golf du nhập vào “xứ sở chuột túi” vào năm năm 1839 và ngày càng trở nên phổ biến. PGA Tour of Australasia là một trong những sự kiện lớn ở Úc, thu hút các golf thủ giỏi nhất thế giới. Nhiều tay golf chuyên nghiệp của Úc cũng tham dự giải đấu này và đạt được thành tích cao.

10 – Bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội được chơi giữa hai đội với nhau, thường mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ trên sân. Trò chơi này dùng một quả bóng và thường được chơi trên sân cỏ hình chữ nhật với hai khung thành ở hai đầu sân. Mục tiêu của trò chơi là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối phương. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác đều không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng (trừ trường hợp ném biên). Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi kết thúc trận đấu. Bóng đá là môn thể thao được yêu thích, theo dõi, được rất nhiều người yêu thích trên thế giới, và Úc cũng không ngoại lệ.

Ở Úc, bóng đá được xem nhiều nhất và nổi tiếng nhất với việc chơi ở tất cả các giải đấu lớn trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Đội tuyển bóng đá Úc đã 5 lần lọt vào vòng chung kết FIFA WC. Ban đầu, trận đấu bóng đá diễn ra vào năm 1875 tại Wacol, và phần lớn là những người Anh nhập cư đã giới thiệu trò chơi bóng đá Hiện đại vào cuối thế kỷ 19.

Có khoảng 14.021 câu lạc bộ ở Úc nói chung, và câu lạc bộ đầu tiên được thành lập là Wanderers vào năm 1880. National Soccer League, là một giải đấu quốc gia bán chuyên nghiệp, được giới thiệu vào năm 1977. Qantas Socceroo Harry Kewell, Johnny Warren, Sam Kerr và Tim Cahill là một số cầu thủ bóng đá có tên tuổi tại Úc.

11 – Đi xe đạp

Đi xe đạp là trò chơi phổ biến thứ ba dành cho trẻ em và là trò chơi phổ biến thứ hai dành cho người lớn, khi có tới 2.343 triệu thành viên, 10,8% tổng số người Úc tham gia đạp xe. Người Úc đã có niềm yêu thích đặc biệt và tình yêu với xe đạp ngay từ phút đầu tiên và chiếc xe đạp đầu tiên được nhập khẩu vào Úc vào cuối thế kỷ XIX.

Ngày nay, khoảng 55% số nhà có xe đạp. Họ đạp xe để vận chuyển, giải trí và để thi đấu thể thao. Trong thập kỷ trước, số lượng người đi xe đạp trên đường phố đã tăng lên đáng kể. Ngoài những người có sở thích đi xe đạp đường trường, rất nhiều cá nhân đi làm vào mỗi ngày đều di chuyển bằng xe đạp, đặc biệt số lượng người đi xe đạp tăng vào những ngày cuối tuần.

Năm 2011, Cadel Evans trở thành vận động viên chính của Úc để giành chức vô địch giải đua xe đạp, có tên Tour De France. Sau đó vào năm 2012, Anna Meares đã giành được giải vàng thứ hai, đánh bại đối thủ yêu thích của quê hương và Victoria Pendleton tại Thế vận hội London. Cả hai gần như thống trị trái tim người Úc và đưa môn đua xe đạp trở nên vững chắc trên bản đồ thể thao của nước Úc.

12 – Lướt sóng 

Sở hữu một số bãi biển lướt sóng tốt nhất trên thế giới, Úc là nơi lý tưởng để du khách chọn cho mình một tấm ván thích hợp và sử dụng nó để lướt đi trên mặt nước. Du khách có thể thực hiện lướt thuận hoặc ngược con sóng, để sóng đẩy người chơi về phía bờ.

Du khách có thể tìm thấy các lớp học lướt sóng được quảng cáo ở hầu hết bãi biển xung quanh nước Úc – miễn là có sóng để du khách học cách làm chủ nó. Surfing Australia cung cấp các lớp học lướt sóng trên hầu hết các bang ở Australia và chia sẻ thông tin về các cuộc thi lướt sóng đáng xem trên website của mình, vì vậy hãy chủ động tìm hiểu nhé!

13 – Lướt ván diều

Là quốc gia có đến 10.000 bãi biển, đường bờ biển rộng lớn với vô số bãi biển đầy cát tại Úc là thiên đường cho bộ môn thể thao lướt ván diều (Kite Surfing). Với các bộ phận chính như diều, thanh điều khiển, đai và ván, để chơi được bộ môn này nhất định phải cần thêm yếu tố thời tiết có gió. Người chơi sẽ đứng trên ván và điều khiển con diều theo gió để di chuyển, gió càng mạnh thì diều càng căng và chơi càng đã. Trò chơi này kết hợp với du lịch thì còn gì bằng, tưởng tượng lướt sóng diều giữa vùng biển nắng gió đã thấy phấn khích lắm rồi!

Tuy vậy, bộ môn thể thao này chỉ thực sự dành cho những người thích mạo hiểm, có “thần kinh thép” và phần cơ thân trên khỏe mạnh để có thể học nghiêm túc và thành thạo lướt ván diều. Sức gió của con diều sẽ giúp du khách lướt đi trên mặt nước, uyển chuyển như một sinh vật thuộc về biển cả. Đối với những ai sẵn sàng thử nghiệm, phần thưởng sẽ là sự phấn khích khi vượt qua chính mình.

Những môn thể thao ở “xứ sở chuột túi” vừa giúp người dân ôn luyện đồng thời giúp họ gìn giữ các nét văn hóa của đất nước mình. Nếu có dịp du lịch Úc, du khách hãy thử tìm hiểu và “thưởng thức” những trận đấu hấp dẫn, kịch tính của môn thể thao này nhé!