Đập nước Marina Barrage – công trình hiện đại vô cùng độc đáo tại Singapore

Ở Singapore, ngay cả những thứ tưởng chừng bình thường nhất như một con đập lại có thể trở thành một điểm đến hấp dẫn, đó là Đập nước Marina Barrage. Đây là một địa điểm lý tưởng cho rất nhiều hoạt động vừa học vừa chơi dưới ánh mặt trời và giải trí dưới nước.

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố, Marina Barrage là đập nước đầu tiên được xây dựng và kiến tạo nên hồ chứa nước Marina có diện tích 10.000 hecta, bằng với 1/6 diện tích của “quốc đảo Sư Tử”. Marina là một kiệt tác khổng lồ của con người khi đã cải tạo thiên nhiên thành công, mang lại lợi ích cả về kinh tế lẫn du lịch, làm cả thế giới phải ngã mũ khâm phục. Công trình đập nước này hoàn thành vào năm 2008.

Được xây dựng trên miệng kênh đào Marina Channel rộng 350m, Đập nước Marina Barrage trở thành hồ chứa nước ngọt thứ 15 của Singapore, cung cấp khoảng 10% nhu cầu nước của quốc gia.

Đập nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm bớt ngập lụt ở một số khu vực thấp của đảo. Trong suốt giai đoạn mưa lớn, toàn bộ 9 cửa của con đập sẽ được mở để xả bớt lượng nước mưa dư thừa ra biển, khi thủy triều thấp hơn mực nước trong đập. Khi thủy triều lên cao, những máy bơm khổng lồ có khả năng bơm một lượng nước tương đương thể tích một hồ bơi Olympic mỗi phút sẽ được đi vào hoạt động, giúp thoát nước ra biển. 

Công trình tiện ích này cũng thể hiện cam kết của Singapore trong việc phấn đấu trở thành một quốc gia xanh sạch hơn. Điển hình như: Công viên Mặt trời (Solar Park) một trong những nơi tập trung số lượng tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Singapore, với hơn 400 tấm giúp cung cấp điện cho các thiết bị chiếu sáng tại con đập suốt cả ngày.

Marina Barrage không chỉ đơn thuần phục vụ cấp thoát nước, kiểm soát lũ lụt, mà nơi đây còn là một điểm đến lý tưởng để khách du lịch có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp Vịnh Marina trong ánh hoàng hôn phản chiếu trên mặt nước tĩnh lặng, một không gian cực kỳ lãng mạn dành cho các cặp đôi. Từ Marina, du khách có thể nhìn ngắm cảnh đẹp Singapore với những công trình kiến trúc độc đáo không kém như: Khách sạn Marina Bay Sands, Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật và ánh đèn rực sáng của vòng quay nổi tiếng Singapore Flyer,…

Đập nước Marina Barrage luôn là một nơi vui chơi trên cả tuyệt vời dành gia đình, bạn bè hoặc người yêu cùng dạo quanh khắp đập nước, trải nghiệm những cung bậc lãng mạn tại Central Courtyard và Green Roof. Không những thế, những ai yêu các bảo tàng, hãy ghé đến Sustainable Singapore Gallery, nơi minh họa các vấn đề về môi trường và nước thông qua các triển lãm đa phương tiện giàu tính tương tác, các vật phẩm trưng bày và trò chơi.

Nhờ nước trong hồ chứa phẳng lặng quanh năm, nên Marina Barrage còn là một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động vui chơi dưới nước, từ chèo thuyền kayak, lướt ván buồm cho đến hoạt động chơi theo nhóm như đua thuyền rồng. Bên cạnh đó, phía trên Đập Marina Barrage cũng là khu vực lý tưởng để thả diều và tổ chức các buổi picnic cùng gia đình và bạn bè. Thậm chí, đây còn là nơi chụp ảnh cưới quen thuộc của các cặp đôi ở Singapore.

Tất những gì mà Đập nước Marina Barrage mang lại chắc chắn nó sẽ ghi dấu một chuyến đi đáng nhớ dành cho du khách. Vậy nên, nếu du khách có dịp du lịch Singapore, đừng quên ghé đến tham quan địa điểm nổi tiếng này nhé!