Trong nền ẩm thực Singapore có nhiều loại Laksa (mì nước) khác nhau – từ loại Penang Laksa có vị me cho đến loại Sarawak Laksa ăn giống cà ri. Nhưng không loại nào nổi tiếng hơn loại Katong Laksa đặc sản địa phương.

Món Katong Laksa chịu ảnh hưởng của người Peranakan sống ở khu vực Katong. Vào mỗi dịp nghi ngơi cuối tuần, mỗi gia đình người Preanakan thường quây quần bên nhau cùng nhỏ to chuyện trò và thưởng thướng món ăn đặc sản này.

Món ăn này có nguyên liệu vô cùng đa dạng như: mì gạo, tôm, mực, chả cá, sò huyết và giá thái nhỏ. Ngoài ra, Katong Laksa có thể bỏ thêm bánh dẹt làm bằng cá nấu chín với khoai tây. Hòa trộn với hỗn hợp đó là nước cà ri cốt dừa thơm ngon béo ngậy. 

Khi thưởng thức, du khách nên cho vào một thìa đầy tương ớt bằm, thêm một chút lá rau dăm ở trên. Katong Laksa sẽ càng tuyệt vời hơn nữa khi ăn kèm với món Otak Otak.

Tuy là một món ăn của người Peranakan, nhưng đã có rất nhiều biến thể khác nhau của món ăn xuất hiện ở các vùng khác nhau. Ví dụ có thể kể đến 4 biến thể rất tuyệt vời đó là: Laksa Lemak được làm với thứ nước sốt cốt dừa béo ngậy. Du khách có thể tìm thấy món này ở khắp các trung tâm ăn uống hay các cửa hàng thực phẩm vì độ phổ biến của nó. Assam Laksa sẽ là một lựa chọn phù hợp với những người thích ăn thanh đạm hơn. Chỉ cần chan một ít nước dùng đun từ cá đã tạo nên hương thơm và sự hấp dẫn cho món ăn. Phiên bản biến thể này còn có thể kết hợp với các món Tây tạo nên các món ăn mới như mì ống Laksa. Tuy không thực sự giống món Laksa nhưng thưởng thức thì vẫn đem lại cảm giác rất tuyệt. Curry Laksa được đặc trưng bởi phần nước dùng thơm ngọt và béo ngậy bởi vị nước cốt dừa nấu cari và nó có vị béo ngậy, đậm đà. Sarawak Laksa có sự pha trộn nước cốt dừa với nước dùng nấu từ cá và hoàn toàn không sử dụng bột cà ri trong quá trình chế biến.

Có một điều thú vị khi thưởng thức món Katong Laksa là không dùng đũa mà phải ăn bằng thìa. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người đầu bếp thường cắt ngắn sợi mì cho dễ ăn. Theo người dân ở vùng Katong thì cách ăn đặc biệt ấy được gắn liền câu chuyện về một vị quan vì rất thích ăn món mì này mà thường xuyên cải trang để đi ăn món ăn bình dân này. Sau này, ông đã ra lệnh cho mọi người là sau này ăn Laksa chỉ được dùng thìa mới cảm nhận hết được cái tinh hoa của vị nước cà ri. Thói quen ấy lưu truyền cho tới bây giờ và ngẫu nhiên trở thành một điều mới mẻ đối với thực khách khi đến thưởng thức món Katong Laksa.

Nếu du khách muốn thưởng thức trọn vẹn món Katong Laksa, hãy Book Tour Singapore của chúng tôi nhé! Ngoài món Otak Otak, ẩm thực “đảo quốc Sư Tử” còn rất nhiều món ngon nức tiếng đang chờ du khách đến thưởng thức và trải nghiệm đấy!