Đền Sri Mariamman – ngôi đền Hindu lâu đời nhất ở Singapore

Để hành trình khám phá “Đảo quốc Sư Tử” thêm phần trọn vẹn, du khách hãy dành một chút thời gian đến thăm Đền Sri Mariamman với lối kiến trúc độc đáo và ấn tượng nằm tại khu phố Tàu nhộn nhịp. Đây là một ngôi đền Hindu lâu đời nhất ở Singapore.

Đền Sri Mariamman hay còn gọi là Đền Mariamman Kovil, Đền Kling Street, tọa lạc ở góc đường South Bridge và đường Temple, thuộc Khu Chinatown. Công trình kiến trúc này được xây dựng bởi những người nhập cư từ các quận Nagapatnam và Cuddalorre của miền Nam Ấn Độ.

Đền Sri Mariamman được xây dựng hoàn toàn theo phong cách Dravidian. Từng đường nét thiết kế của đền đều được trau chuốt, tỉ mỉ khá chi tiết giúp người tham quan cảm nhận hơi thở văn hóa Hindu một cách rõ nét nhất. Đền Sri Mariamman được xây dựng đầu tiên bằng gỗ cây dừa nước (một loại cây địa phương) vào năm 1827, trước khi được xây dựng lại với kết cấu bằng gạch vào năm 1843. 

Ngôi đền này được xây dựng để thờ Nữ thần Mariamman – nữ thần nổi tiếng với quyền năng có thể chữa khỏi các loại bệnh dịch. Ngoài ra, nó còn là một địa điểm quan trọng cho các hoạt động cộng đồng trong suốt thời kỳ thuộc địa cho đến nay, chẳng hạn như: Lễ Theemithi (Lễ đi trên lửa), Lễ Dawali,… Nơi đây thậm chí còn là Cơ quan Đăng ký Kết hôn cho những người theo đạo Hindu – vào thời bấy giờ, chỉ có ngôi đền này được phép cử hành hôn lễ cho người theo đạo Hindu. 

Lịch sử của ngôi đền gắn liền với ông Naraina Pillai, một thương gia người Ấn Độ. Ông là một trong những người Tamil đầu tiên đến thăm hòn đảo, đi cùng với Ngài Stamford Raffles, người sáng lập ra Singapore hiện đại. Là một doanh nhân có năng lực, ông đã thành lập một doanh nghiệp sản xuất ở Tanjong Pagar. “Đừng sống ở một nơi không có đền thờ”, một lời cảnh báo của người Ấn Độ cổ đại. Cân nhắc lời khuyên của tổ tiên, một trong những điều đầu tiên Naraina Pillai làm là thành lập một ngôi đền.

Sri Mariamman có ý nghĩa về văn hóa và lịch sử lâu đời của nó nên được đưa vào danh sách di tích quốc gia, ngôi đền được quản lý bởi hội đồng của đạo Hindu, một hội đồng quản trị theo Luật định thuộc Bộ Phát triển Cộng đồng, Thanh niên và Thể thao. Hiện nay, ngôi đền này là một trong những nơi được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất nhờ tầm quan trọng của tôn giáo, bên ngoài đầy màu sắc và kiến ​​trúc tráng lệ.

Chỉ cần đến con phố Chinatown thì du khách sẽ bị thu hút ngay bởi cánh cổng của ngôi đền với chóp cao thiết kế chau chuốt rất nhiều bức tượng điêu khắc phác họa các vị thần và quái vật trong thần thoại. Trên mái vòm là hàng trăm bức tượng tạc các vị thần và những con vật trong huyền thoại. Còn trên bức tường bao quanh đền là tượng những chú bò nằm trong tư thế ung dung, mãn nguyện. 

Đền Sri Mariamman đặc biệt nổi bật với tháp Gopuram (lối vào tháp lớn). Gopuram bao gồm 6 tầng, hai bên của nó là hình ảnh của Thần Muruga và Thần Krishna. Thần Murugan đặt ở bên phải và thần Krishna ở bên trái. Thần Murugan là vị thần bảo trợ của người Tamil và vị thần chiến tranh của đạo Hindu; trong khi đó, Krishna là vị thần của lòng trắc ẩn, dịu dàng và tình yêu.

Bao phủ 6 tầng tháp là các tác phẩm điêu khắc của các vị thần, linh thú thần thoại và chúng sinh khác. Nếu tinh mắt, du khách còn có thể phát hiện ra những người lính Ấn Độ (Sepoy) trong bộ quân phục Kaki bắt nguồn từ truyền thống quân đội thời kỳ thuộc địa Anh tại Gopuram. Các chi tiết đẹp của chúng cùng với nhiều loại hoa văn tươi sáng và sống động làm cho Đền Sri Mariamman trở nên thú vị về mặt thị giác.

Tại chân của Gopuram là một lối đi vào với một cặp cửa gỗ được tô điểm với những chiếc chuông nhỏ bằng vàng. Các tín đồ sẽ phải rung chuông mỗi khi họ bước vào đền thờ. Từ lối đi vào sẽ có một hội trường được phủ mái che dẫn đến các sảnh cầu nguyện chính cùng với những hình ảnh của Thần Rama và Thần Muruga, đây là nơi các tín đồ và linh mục tham gia các nghi lễ cổ xưa. Mỗi ngày, họ tự tay chọn đồ cúng cho các vị thần; lá neem & xoài là biểu tượng của sự tinh khiết và chuối – biểu tượng của sự dồi dào. Trước mỗi lễ hội lớn, một lá cờ được kéo lên ở Mandapa của ngôi đền để thông báo về việc chuẩn bị.

Ngoài ra, những hàng cột ở đây cùng với trần nhà được trang trí bằng những họa tiết và tranh với màu sắc nổi bật. Giáp với sảnh cầu nguyện chính là một loạt điện thờ có mái vòm hình củ hành. Chúng được gọi là “Vimana”. Các điện thờ dành cho những vị thần như: Ganesh, Mathurai, Veeran, Durga và Draupadi. Và trong số những điện thờ này, có lẽ đáng chú ý nhất là điện thờ của Draupadi cùng với Pandavas và Krisha. Trong khuôn viên đền, du khách có thể nhìn thấy một cột cờ mà mỗi khi cờ được giương lên đồng nghĩa với việc bắt đầu một nghi thức hay lễ hội nào đó.

Cũng như tất cả những đền thờ đạo Hindu khác, khi đến thăm Đền Sri Mariamman, du khách cũng cần chú ý một số lễ nghi nhất định. Trước hết, du khách cần ăn mặc thận trọng, che đi phần vai và chân. Sau đó, hãy cởi giày dép trước khi bước vào đền. Khi vào trong đền, hãy đi theo chiều kim đồng hồ và chỉ đi vòng quanh khu điện chính với số vòng lẻ để cầu may.

Phải thừa nhận rằng, Đền Sri Mariamman bổ sung thêm một yếu tố văn hóa và lịch sử không chỉ ở Khu Chinatown mà còn cho cả “Đảo quốc Sư Tử”. Đây không chỉ là ngôi đền Hindu lớn nhất và lâu đời nhất ở Singapore mà còn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống địa phương. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng quên viếng thăm ngôi đền linh thiêng này để cầu sự may mắn cho mình và người thân nhé!