Thời tiết mùa thu ở Nhật Bản rất lý tưởng để tổ chức các hoạt động và sự kiện ngoài trời hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến là Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Saga (Saga International Balloon Fiesta) ở thành phố Saga. Sự kiện này hội tụ những màn biểu diễn đầy màu sắc và vô cùng ngoạn mục.

Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Saga là sự kiện thể thao trên trời lớn nhất Châu Á. Lễ hội này được tổ chức thường niên từ 30/10 đến 5/11 hàng năm, đây là thời điểm đẹp nhất trong năm của “xứ Phù Tang” với thời tiết rất ôn hòa và dễ chịu.

Sự kiện này bắt đầu năm 1978 ở Amagi, Fukuoka với chỉ 5 chiếc khinh khí cầu. Sau đó, nó được chuyển đến vùng ngoại ô thành phố Saga với sự tham gia của nhiều đội thi đến từ khắp thế giới và cũng đã thu hút lượng lớn khách đến tham quan chiêm ngưỡng, khoảng 30.000 lượt người. Hiện mỗi năm, có khoảng gần 1.000.000 người hội tụ về Saga để tham gia lễ hội.

Cuộc thi khinh khí cầu quốc tế này quy tụ khoảng hơn 100 khinh khí cầu của các đội thi đến từ 20 quốc gia khác nhau. Rất nhiều nghệ nhân làm khinh khí cầu và phi công chuyên nghiệp trên khắp thế giới cũng mong đợi dịp này để tham gia tranh tài.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, một ngày sẽ có 2 cuộc thi đấu diễn ra vào buổi sáng từ 6h45 đến 9h00 và buổi chiều từ 14h45 đến 17h00. Nội dung thi chỉ được hội đồng thi đấu quyết định ngay trước khi trận đấu diễn ra khoảng 30 phút. Lúc đó, cũng có thể cuộc thi đấu sẽ bị dừng lại do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ban tổ chức sẽ đánh dấu các mục tiêu và cung cấp cho mỗi người chơi các bao cát. Những chiếc khinh khí cầu sau khi được thổi phồng bằng khí đốt sẽ lần lượt bay lên bầu trời. Phi công vừa điều khiển khinh khí cầu, vừa phải phán đoán hướng gió để thả vật đánh dấu xuống gần mục tiêu. Đội nào đạt điểm số cao nhất trong các nhiệm vụ sẽ giành được Cúp Thái Bình Dương. Để bay khinh khí cầu các phi công cần có chứng chỉ vì nó yêu cầu kiến thức về vật lý, khả năng chọn địa điểm hạ cánh và cách giảm độ cao.

Tùy từng trận thi đấu mà du khách có thể chiêm ngưỡng hình ảnh hàng trăm khinh khí cầu nhiều màu sắc đồng loạt bay lên trời. Bên cạnh các khinh khí cầu truyền thống, du khách còn được “thưởng thức” các loại khinh khí cầu có hình của các nhân vật hoạt hình rất được yêu thích trên toàn thế giới như: mèo Tom, chuột Jerry, Doraemon, Pokemon Picachu,… Cảnh tượng này vô cùng ngoạn mục, sẽ trở thành một dấu ấn khó quên cho người xem.

Sau khi cuộc tranh tài buổi sáng kết thúc, chính du khách cũng có cơ hội được lơ lửng trên bầu trời khi tham gia “Lớp học Khinh khí cầu”. Tại đây, du khách có thể làm mọi thứ từ bơm nạp khí cho đến hoàn thành chuyến đi cùng với phi công và nhân viên phi hành đoàn. Trong số đó có việc bơm khí nóng từ lò đốt vào túi khí. Phi công và nhân viên phi hành đoàn sẽ dạy du khách về túi khí và các đặc điểm của khinh khí cầu.

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có một ngày được gọi là “Ngày trẻ em”. Sự kiện này sẽ trao cho các bạn nhỏ cơ hội thú vị để tìm hiểu về khinh khí cầu thông qua các hoạt động thực hành, trẻ em được xem khinh khí cầu biến hình ở cự ly gần, hoặc có thể vào bên trong tận mắt khám phá cấu tạo của khinh khí cầu.

Trong 2 ngày cuối của lễ hội, vào buổi tối sẽ diễn ra Sự kiện “La Montgolfier Nocturne” – “Khinh khí cầu ban đêm”. Những khinh khí cầu đầy màu sắc tại hội trường sẽ được chiếu sáng bởi ngọn đèn lung linh cùng với màn biểu diễn nhạc sống sôi động. Kết thúc lễ hội là màn biểu diễn của những chiếc khinh khí cầu hòa cùng pháo hoa trên bầu trời để tạo nên một cảnh tượng vô cùng lý thú và khó quên.

Toàn bộ lễ hội diễn ra dọc Sông Kasegawa ngay bên ngoài Thành phố Saga. Ngoài quang cảnh ấn tượng trên bầu trời, dưới mặt đất còn có những dãy hàng ăn và một chiếc lều khổng lồ đầy ắp các món đồ thủ công địa phương và các chương trình quảng bá văn hóa đa dạng khác.

Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây có khiến du khách thêm phần nôn nóng muốn được hòa mình vào Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Saga không? Hãy Book Tour Nhật Bản để cùng chúng tôi trải nghiệm không khí náo nhiệt của lễ hội này nhé!