Đến thăm 5 ngọn núi đẹp đến nao lòng ở Quảng Tây, Trung Quốc

Mỗi khi nhắc tới những địa danh tươi đẹp của đất nước Trung Quốc thì không thể thiếu cái tên “Quảng Tây”. Đây là một vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa. Danh thắng cảnh ở đây không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử vô giá.

Quảng Tây là một khu tự trị của dân tộc Choang tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Quảng Tây là giản xưng của “Quảng Nam Tây lộ” từ thời nhà Tống. “Quảng” có nghĩa là “mở rộng”, và được đặt cho vùng này kể từ thời nhà Tây Tấn trở đi. “Quảng Tây” và tỉnh láng giềng Quảng Đông có tên gọi chung là “Lưỡng Quảng”. Tên gọi tắt của khu tự trị này là “Quế”, lấy theo tên Quế Lâm là một thành phố lớn trong khu tự trị.

Nằm ở phía Nam Trung Quốc, Quảng Tây giáp giới với Vân Nam phía Tây, Quý Châu phía Bắc, Hồ Nam phía Đông Bắc, và Quảng Đông phía Đông Nam. Nó cũng có biên giới với Việt Nam phía Tây Nam (giáp các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh của Việt Nam) và Vịnh Bắc Bộ phía Nam.

Quảng Tây là tỉnh miền núi. Về phía Bắc có các núi Đô Dương Sơn và Phượng Hoàng Sơn. Dãy Nam Lĩnh gồm các dãy Việt Thành Lĩnh, Hải Dương Sơn, Đô Bàng Lĩnh, Manh Chử Lĩnh ở phía Đông Bắc tỉnh, chia cách Quảng Tây với Hồ Nam. Gần vào giữa tỉnh hơn có các núi Đại Dao Sơn và Đại Minh Sơn. Vùng Đông Nam có dãy Thập Vạn Đại Sơn và dãy Vân Khai Đại Sơn là ranh giới tự nhiên giữa Đông Nam Quảng Tây với Tây Nam Quảng Đông. Đỉnh núi cao nhất Quảng Tây là Miêu Nhi Sơn thuộc dãy Việt Thành Lĩnh, cao 2.141m. Dưới đây là Top 5 ngọn núi sở hữu vẻ đẹp “nao lòng” để du khách ghé thăm một lần khi đến với vùng đất Quảng Tây:

Núi Vòi Voi

Thuộc địa phận Quế Lâm của tỉnh Quảng Tây, Núi Vòi Voi được mệnh danh là “thiên đường hạ giới”. Địa danh này nằm ở đoạn giao cắt nhau giữa hai con sông mang tên Đào Hoa và Ly Giang. Tạo nên cảnh tượng núi trên sông rất hùng vĩ và kiên trường.

Cái tên “Vòi Voi” được đặt theo hình dáng của chính ngọn núi này. Nếu đứng bao quát toàn bộ cảnh vật xung quanh của ngọn núi, du khách sẽ dễ dàng tưởng tượng ra được hình dạng của ngọn núi này giống như một chiếc vòi của con voi khổng lồ đang nhẹ nhàng uống những dòng nước mát lành của dòng sông Ly trông rất sống động. 

Ngọn núi Vòi Voi chính là một ngọn núi lớn đã được phát triển thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn dành cho các khách du lịch mọi nơi. Những điểm tham quan hấp dẫn trên ngọn núi này nhất định phải nhắc tới bao gồm các hang động, chùa chiền và bảo tàng trên núi.

Không gian công viên của ngọn núi Vòi Voi có Động Thủy Nguyệt, tượng Nhãn Nham (hang mắt voi), tháp Phổ Hiền, chùa Hồng Phong và bảo tàng trưng bày di tích cách mạng Thái Bình Thiên Quốc… được đặt ở những vị trí độc đáo và tạo hình thú vị, tạo nên tổng thể một con voi to lớn và hùng dũng.

Cửu Mã Tọa Sơn

Đây là một vách núi đá có hình 9 con ngựa nằm liền kề nhau bên bờ Tây sông Ly, gần với thị trấn Dương Sóc. 9 ngọn núi với vẻ đẹp hùng vĩ, sinh động đến từng đường nét chi tiết. Nhìn từ xa, du khách như thấy 9 con ngựa đá xanh khổng lồ đang ngự cạnh dòng Ly Giang xanh biếc. Những ngọn núi này nổi tiếng đến mức, chúng đã xuất hiện trên tờ 20 NDT của Trung Quốc. Không những vậy, nó còn đi vào thơ ca, thi phú của nhiều tác giả.

Thanh Tú Sơn

Thanh Tú Sơn nằm ngay bên bờ phía Bắc của Ung Giang. Nơi đây sở hữu một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Du khách có thể thấy những rừng cây xanh, những thác nước hùng vĩ, những núi dốc dựng đứng hay những hang động đầy bí ẩn.

Trên núi Thanh Tú còn có khu nghỉ mát vô cùng nổi tiếng với diện tích 38,54km2. Khu nghỉ mát bắt đầu từ Qingshan Road ở phía Tây, đi theo chiều kim đồng hồ, dọc theo đường Chu Hi, phía Nam của Đại lộ Minzu ở phía Đông; từ Đông sang Tây theo chiều kim đồng hồ, khu nghỉ mát bao gồm giao điểm của đại lộ Minzu và quận Vĩnh Ninh, dọc theo ranh giới của Nam Ninh và Vĩnh Ninh đến cây cầu San’an, sau đó dọc theo vành đai dự trữ 200m dọc theo phía Nam của Ung Giang ở phía Bắc cầu Nam Ninh.

Núi Tây Phong Lĩnh

Tây Phong Lĩnh là ngọn núi không cao nhưng rất hữu tình. Du khách sẽ được những hướng dân viên du lịch chính là những người dân sống tại đây giới thiệu về ngọn núi này, núi Ngư Phong không cao, theo truyền thuyết trên đỉnh núi có Tiên, có Rồng. Dưới chân núi có hồ nước đó là hồ Tiểu Long Đàm, xa xa là núi Mã Yên, như chiếc yên ngựa khổng lồ. Hồ nhỏ Tiểu Long Đàm dưới chân Tây Phong Lĩnh thông ra hồ lớn Đại Long Đàm, Đại Long Đàm lại thông ra sông Liễu Giang. Sông Liễu Giang xuất phát từ dãy núi Việt Thành Lãnh cũng thuộc Liễu Châu, rồi chạy vòng quanh ôm trọn Thành phố Liễu Châu trước khi đi tiếp. Có một huyết mạch lưu thông phong thủy đất này.

Núi Tây Phong Lĩnh nằm liền kề ngay bên đường Ngư phong, đại lộ Liễu Thạch, thuộc thành phố Liễu Châu. Trong tâm thức của mỗi người dân Việt, Tây Phong Lĩnh gắn với một bài thơ nổi tiếng ghi lại giờ phút tự do của Bác Hồ khi được trở về với thiên nhiên phóng khoáng sau 18 tháng lao tù khổ ải trong nhà tù Tưởng Giới Thạch trong quãng thời gian từ 1942 đến 1943. Vì vậy nơi đây là địa điểm du lịch vô cùng ý nghĩa đối với người Việt Nam khi đi du lịch Trung Quốc.

Núi Đại Minh

Núi Đại Minh cách thành phố Nam Ninh 76km. Nó được biết đến với tầm nhìn toàn cảnh và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều phong cảnh ngoạn mục và đẹp như tranh vẽ cho những bức ảnh của mình. Ngọn núi này có nhiều đỉnh với đỉnh cao nhất là 1.760m so với mực nước biển. Có nhiều điểm dừng ngắm cảnh và chụp ảnh dọc đường lên đỉnh núi, nơi du khách có thể nhìn thấy các dãy đỉnh núi, thung lũng dốc và đường chân trời vô tận.

Nếu có dịp ghé thăm tỉnh Quảng Tây trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách hãy dành cho mình một chuyến khám phá một trong những ngọn núi nổi tiếng mà chúng tôi đã vừa giới thiệu trên đây nhé! Chắc chắn điều này sẽ làm cho chuyến đi của du khách có thêm những trải nghiệm đáng nhớ!