14 sự thật thú vị có thể du khách chưa được biết về Macau, Trung Quốc

Nhắc đến Macau ở Trung Quốc hầu như mọi người sẽ nghĩ ngay đến những sòng bạc lớn, sang trọng nhưng thành phố này không chỉ dừng lại ở đó. Nơi đây còn có nhiều điều thú vị đang chờ du khách khám phá.

Macau là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cùng với Hồng Kông. Macau nằm ở đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với thành phố Châu Hải của tỉnh Quảng Đông ở phía Tây và phía Bắc đồng thời hướng tầm nhìn ra Biển Đông ở phía Đông và phía Nam.

Do có vô số khách sạn và sòng bạc lớn, Macau được mệnh danh là “Las Vegas của Châu Á”, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ở Macau chỉ có sòng bạc. Dưới đây là một vài sự thật thú vị về mảnh đất thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha có thể khiến du khách ngạc nhiên:

1. Tên “Macau” được đặt từ một sự hiểu lầm

Cái tên Macau được cho là đã được đặt thông qua sự hiểu lầm. Những người đi biển từ Bồ Đào Nha, lần đầu tiên đến hòn đảo này, họ hỏi người dân địa phương tên khu đất. Nhưng người dân địa phương ở đây đã hiểu lầm và trả lời là “A-Ma-Gau”. Họ nghĩ rằng người Bồ Đào Nha đang hỏi tên ngôi đền địa phương A-Ma của họ. Từ đó, người Bồ Đào Nha đã lấy cái tên A-Ma-Gau và phần lãnh thổ chính thức được gọi là Macau.

2. Lịch sử hình thành Macau được gắn với một chi tiết khá bất ngờ và thú vị

Vào năm 1564, trước sự đe dọa của những tên cướp biển, ngư dân địa phương đã quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ một hạm đội hải quân Bồ Đào Nha, bằng cách giấu những khẩu pháo của phương Tây trên tàu cá Trung Quốc và mai phục trên đại dương. Để thể hiện lòng biết ơn, cư dân Trung Quốc cho phép người Bồ Đào Nha ở lại bán đảo. Từ đó, Macau trở thành điểm dừng quan trọng trong những cuộc hành trình từ Ấn Độ tới Nhật Bản. Đáng tiếc là cuối cùng, cảng biển ở Hong Kong lại được xây dựng tốt hơn, và Macau lại được sử dụng với những mục đích khác: buôn bán thuốc phiện, hoạt động mại dâm và cờ bạc. Khi nhà văn Hà Lan Hendrik de Leeuw tới thăm thành phố cảng này vào thập niên 30 của thế kỷ trước, trong cuốn sách “Cities of Sin”, ông miêu tả nơi đây là nhà của “mọi thứ xấu xa nhất của thế giới, từ những vị thuyền trưởng nát rượu tới những đồ vật vô chủ, trôi dạt trên biển. Đáng xấu hổ hơn cả, là nơi này chưa chấp nhiều phụ nữ xinh đẹp nhưng hoang dã hơn bất cứ cảng biển nào trên thế giới. Thật chẳng khác nào địa ngục”.

3. Macau là thuộc địa Châu Âu đầu tiên và cuối cùng ở Trung Quốc

Macau là thuộc địa Châu Âu cuối cùng ở Trung Quốc. Macau được Bồ Đào Nha thuê vào năm 1557 với tư cách là một điểm giao dịch và chính thức trở thành lãnh thổ của Bồ Đào Nha vào năm 1887. Sau đó, Macau đã được trao lại chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1999. Ngày nay, di sản 450 năm mà người Bồ Đào Nha để lại ở Macau vẫn còn tồn tại, nó là văn hóa và kiến trúc độc đáo Đông – Tây. Ngoài ra, ở Macau, tiếng Bồ Đào Nha cũng được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức.

4. Có quyền tự trị cao

Theo phương châm “Một quốc gia, hai chế độ”, Macau được hưởng một quyền tự trị cao độ trên tất cả các lĩnh vực ngoại trừ quốc phòng và các vấn đề ngoại giao. Các quan chức Macau sẽ điều hành Macau bằng cách sử dụng riêng biệt các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, cũng như quyền phân xử cuối cùng.[44] Ma Cao duy trì tiền tệ, lãnh thổ hải quan, kiểm soát nhập cư và ranh giới, và lực lượng cảnh sát riêng biệt.

5. Macau là giàu có thứ 2 trên thế giới

Macau đã nổi lên như là “người chiến thắng” lớn nhất từ thành phố thống trị các sòng bạc. Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế, tính đến tháng 10/2017, Macau là quốc gia giàu thứ 2 trên trái đất. GDP bình quân đầu người lên đến 114,340 USD. Ngoài ra, Macau không có nợ công và có phần dự trữ tài chính lên tới 55 tỷ USD vào cuối năm 2016.

6. Sòng bạc ở Macau kiếm gấp 3 lần so với ở Las Vegas

Macau là thủ đô “chơi game” thành công nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp sòng bạc bùng nổ và chiếm tới 80% của nền kinh tế. Đây là nơi duy nhất ở Trung Quốc mà hợp pháp hóa việc đánh bạc. Chính vì điều đó mà nó trở thành sức hút lớn đối với các con bạc từ đại lục và Hồng Kông.

Số lượng sòng bạc ở Las Vegas là 135 trong khi ở Macau chỉ có 49. Mặc dù có số lượng sòng bạc kém áp đảo so với Las Vegas nhưng con số lợi nhuận của Macau đem lại vẫn lớn hơn rất nhiều. Macau tạo ra doanh thu cờ bạc hàng năm gấp 3 lần so với Las Vegas với tổng doanh thu lên đến 28 tỷ USD, so với 6,4 tỷ USD của Las Vegas.

7. Chính quyền địa phương Macau trả tiền cho công dân của mình

Do Macau có phần lợi nhuận hàng năm rất lớn từ thuế sòng bạc nên mỗi năm, chính quyền địa phương cung cấp cho cư dân thường trú ở Macau 9.000 Patasin (khoảng 1.200 USD) và cư dân không thường trú 5.400 Patasin (khoảng 670 USD). Số tiền này không thay đổi kể từ năm 2014.

8. Macau là khu vực đông dân nhất trên trái đất

Những vùng đất khác có cư đông đúc hơn Macau, tuy nhiên điểm cốt lõi đó là gần 650.000 người sống trong phần lãnh thổ có diện tích nhỏ bé 30,5km2; nó đồng nghĩa với việc có tới hơn 55.000 người sống trên mỗi dặm vuông. Điều này khiến cho Macau trở thành nơi đông dân nhất thế giới với phần diện tích sống quá nhỏ hẹp của nó. Bên cạnh đó tính tới năm 2017, Macau đã đón tổng cộng 32,6 triệu lượt khách – một số lượng người lớn áp đảo so với một nơi quá nhỏ bé.

9. Tuổi thọ của người dân Macau khá cao

Người dân Macau có tuổi thọ khá cao vào khoảng 84,5 tuổi, đây quả là một con số thú vị nếu như xét đến bối cảnh cờ bạc và mật độ dân số nơi đây.

10. Là nơi có ngôn ngữ cực kỳ nguy cấp

Patuá là một ngôn ngữ của sự pha trộn giữa tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Quảng Đông. Patuá được phát triển ở Macau để trở thành ngôn ngữ của cộng đồng người Âu – Á bản địa tại Macau: tiếng Macan. Năm 2009, UNESCO đã xếp Patuá là ngôn ngữ “cực kỳ nguy cấp”. Tính đến năm 2000, ước tính chỉ có khoảng 50 người nói tiếng Patuá trên toàn thế giới.

11. Macau là quê hương của ẩm thực kết hợp đầu tiên trên thế giới

Ẩm thực địa phương của Macau là một sự pha trộn giữa ẩm thực Quảng Đông và ẩm thực Bồ Đào Nha. Nhiều món ăn độc đáo là kết quả của những pha trộn nguyên liệu khi vợ của các thủy thủ Bồ Đào Nha cố gắng tái tạo nên những món ăn Âu. Thành phần và gia vị của nó đến từ Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, và Đông Nam Á, cũng như những thành phần bản địa Trung Hoa. Điểm đặc trưng là thực phẩm Macau được ướp gia vị với các gia vị và hương liệu khác nhau bao gồm nghệ, nước cốt dừa, quế và cá tuyết phơi khô ướp muối, cho ra mùi thơm và vị đặc biệt. Các món ăn nổi tiếng của Macau bao gồm: Galinha à Portuguesa, Galinha à Africana (gà Phi), Bacalhau, tôm cay Macau và cua cà ri xào. Bánh sườn cốt lết, sữa gừng đông và trứng chua cay cũng rất phổ biến tại Macau.

12. Nơi nhảy bungee cao nhất thế giới

Macau là nơi du khách có thể nhảy bungee từ độ cao cao nhất thế giới. Đó là lý do tại sao những người thích chơi các trò chơi kích thích, mạo hiểm thường đổ xô đến Macau. Macau hiện là nhà của người giữ kỷ lục Guinness cho giải nhảy Bungee thương mại cao nhất thế giới. Nằm trên đỉnh của Tháp Macau, người chơi sẽ nhảy từ độ cao 233m và trải nghiệm cảm giác rơi tự do từ đỉnh tháp. Bên cạnh đó, Tháp Macau cũng có các lựa chọn trò chơi khác như: skywalk (đi trên không) và skyjump (nhảy trên không).

13. Trung tâm lịch sử của Macau được UNESCO công nhận Di sản Thế giới

Macau không chỉ có sòng bạc mà ở đây còn có nền văn hóa, lịch sử vô cùng phong phú để du khách thoải mái tìm hiểu. Vào năm 2005, Trung tâm Lịch sử (Historic Centre of Macau) ở Macau đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO với trên 20 địa điểm độc đáo của 2 nền văn hoá được cho là tương phản: Trung Quốc và Bồ Đào Nha.

14. Cải tạo đất là một hoạt động quan trọng của Macau

Cải tạo đất (hay bồi đất) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của Macau, đặc biệt ý nghĩa đối với sự tăng trưởng dân số. Cotai Strip – nơi tập trung những sòng bài, trước kia chỉ là một vùng biển giữa đảo Coloane và Taipa. Một dự án bồi đất quy mô đã giúp vùng biển này trở thành đất liền, từ đó những sòng bài mọc lên, ngày nay du khách có thể ngồi xe ô tô đi một mạch từ biên giới Trung Quốc đến hết đảo Coloane. Hoạt động bồi đất còn giúp tạo ra nhiều địa điểm tham quan cho Macau.

Macau có vô vàn những sự thú vị sẽ khiến du khách phải bất ngờ. Hãy Book Tour Trung Quốc và cùng chúng tôi khám phá nhiều hơn về vùng đất Macau nhé!