Taowting – món mì lạnh “tê tái cõi lòng” ở Thái Lan

Mì là món quen ăn quen thuộc của mọi quốc gia. Thông thường, quen vị nhất là những tô mì nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà. Nhưng bên cạnh đó, một kiểu thưởng thức mì với cái mát lạnh tê tái cũng khiến nhiều người thích thú, chẳng hạn như món mì lạnh Taowting ngọt lịm ở “xứ sở Chùa Vàng”.

Món mì lạnh ở Thái Lan có tên gọi là Taowting và phiên âm ra là Sweet Noodle. Cũng dễ hiểu thôi, bởi món ăn chính là sự kết hợp giữa mì và nước dùng theo kiểu ngọt, mát.

Vẫn là sợi mì trứng như thường lệ nhưng sau khi được trụng chín thì chúng lại được chế biến theo cách hoàn toàn khác lạ. Ban đầu là trộn cùng đường cát, bột sâm. Tiếp đến cho nước vào để tạo hoà tan thành nước dùng có màu nâu trong nhìn rất mát mắt.

Thay vì thịt thà, xương như trong những tô mì nóng thì thức ăn kèm lại được thay thế hoàn hảo thành sương sáo, hạt sen, táo đỏ, khoai… những thành phần quen thuộc của các loại sâm. Bởi thế mà có thể gọi đây là kiểu tráng miệng để giải nhiệt. Tô mì sẽ chẳng hoàn hảo nếu thiếu vài viên đá để tiếp thêm cái lạnh.

Nhiều thực khách thưởng thức xong đều phải công nhận đây là một món ăn độc lạ. Cảm giác mà từng sợi mì lạnh lan tỏa khắp vị giác còn thêm cái man mát từ nước dùng khiến ai cũng thích thú. Hấp dẫn hơn ở cái ngọt, bùi bùi của topping giúp cho món ăn thêm phần kích thích.

Mùa hè ở Thái Lan rất nóng bức, vì thế một bát mì lạnh mát rượi được ưa chuộng hơn hẳn. Với nhiều thành phần có đặc tính thanh nhiệt nên Taowting không chỉ lạ vị mà còn giúp cơ thể xua tan đi những cơn bức bối, khó chịu.

Các gian hàng ven đường nằm ở trong trung tâm thành phố Bangkok là nơi để du khách dừng chân thưởng thức món ăn này. Số tiền phải chi trả cho một tô mì lạnh Taowting là 50 Baht (khoảng 35.000 VND)

Nếu có dịp du lịch Thái Lan, du khách đừng bỏ qua cơ hội “trải nghiệm” với món mì lạnh Taowting mới lạ này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một điều thú vị mà du khách khó lòng quên được.