Mô hình cho thuê xe đạp tự động đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Singapore. Với sự tiện lợi và tính năng thân thiện với môi trường, mô hình này hiện đang rất được ưa chuộng và dần trở thành lựa chọn di chuyển hàng đầu của người dân Singapore.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Singapore đã thực hiện nhiều dự án nhằm đẩy mạnh sự tiến bộ và văn minh trong giao thông vận tải. Điển hình trong các dự án này là hình thức đẩy mạnh phát triển dịch vụ “cho thuê xe đạp tự động”, với mong muốn vừa đáp ứng được nhu cầu di chuyển thuận tiện nhất cho người dân nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu biến Singapore trở thành một không gian xanh, nói không với khói bụi trong tương lai. Đồng thời, với mong muốn giúp việc đi xe đạp thành một lựa chọn dễ tiếp cận và khả thi hơn cho những người đi lại.

Dịch vụ “cho thuê xe đạp tự động” Hướng tới những người đang tìm một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, thuận tiện và dễ tiếp cận, những chiếc xe đạp được bố trí ở khắp nơi tại Singapore thông qua hệ thống chia sẻ xe đạp. Sáng kiến này đã khắc phục được tình trạng người dân phải chờ đợi những chiếc xe bus trong nhiều giờ, hoặc phải lựa chọn giải pháp cuốc bộ nếu thời gian đợi quá lâu. Phương án thay thế nhanh hơn, tiện lợi hơn chính là trèo lên một chiếc xe đạp và di chuyển một cách chủ động.

Hiện nay, hầu như trên bất kì vỉa hè nào của đất nước Singapore, người ta cũng sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những chiếc xe đạp nhỏ của các dịch vụ xe đạp cho thuê tự động thuộc các hãng nổi tiếng thế giới như: ofo, mobike… tập trung lại thành những bãi nhỏ và người sử dụng có thể tự do lựa chọn loại xe mà mình muốn đi.

Vệc khách hàng không khó để tìm thấy những chiếc xe đạp tự thuê trên khắp các con phố với giá sử dụng không quá cao đã khiến cho người dân Singapore dần xem xe đạp là một phương tiện đi lại chủ yếu hàng ngày của mình. 

Theo một vài ý kiến người dân sinh sống tại Singapore, việc sử dụng xe đạp tự thuê cho việc đi lại trong thành phố ở Singapore sẽ thuận lợi nhiều hơn các phương tiện khác, bởi vì người dùng sẽ chủ động được về các điểm đi và điểm đến của mình. Ngoài ra, dịch vụ xe đạp này cũng có giá thành rẻ hơn so với các phương tiện đi lại công cộng khác như taxi, xe bus,…

Ưu điểm nổi bật của mô hình chia sẻ xe đạp là người dùng có thể lấy – trả xe ở bất cứ nơi nào tùy thích trong thành phố. Việc khách hàng có thể tìm thấy những chiếc xe đạp trên vỉa hè hay trong công viên khiến dịch vụ này trở nên dễ dàng và chi phí phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng rất linh hoạt trong việc phân bố mô hình xe đạp tự thuê qua việc chủ động bố trí tập trung rất nhiều bãi xe đạp của dịch vụ này tại các trạm tàu điện ngầm, trạm xe bus, sân bay, trung tâm thương mại… nhằm thuận tiện cho việc di chuyển với cự ly gần của người dân.

Yêu cầu tối thiểu để thuê một chiếc xe đạp là khách phải có smartphone chạy iOS hoặc Android có tích hợp thẻ tín dụng. Quy trình thuê xe cũng hết sức đơn giản. Người dùng cài app của hãng xe để thuê xe, khi chạy app thì đặt cọc 49 SGD (khoảng hơn 800.000 VND). Sau đó chỉ việc quét mã QR trên xe là khóa tự mở, và tha hồ đạp đi bất cứ đâu khách muốn. Muốn ngưng thuê thì chỉ việc cài lại khóa và chuyến đi sẽ kết thúc, hệ thống ghi nhận và trừ tiền vào thẻ của người dùng chứ không trừ vào tiền đặt cọc.

Quy trình đơn giản, phí thuê thì tương đối rẻ chỉ khoảng 1 SGD (khoảng 16.000 VND) cho 1 giờ thuê và cực kỳ tiện lợi khi khách có thể nhanh chóng tìm được một chiếc xe đạp quanh khu vực của mình.

Chính vì vậy, dù chỉ mới hoạt động trong thời gian ngắn nhưng dịch vụ này đang trở thành văn hóa của người dùng và được người dân cũng như khách du lịch tới Singapore vô cùng ủng hộ.

Du khách hãy thử một lần trải nghiệm dịch vụ này trong hành trình du lịch Singapore nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!