Điểm danh 6 Bảo tàng độc đáo tại Ibaraki, Nhật Bản

Tỉnh Ibaraki của Nhật Bản được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, cùng với đó là những thảm thực vật phong phú và khí hậu ôn hòa, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch. Bên cạnh đó, Ibaraki cũng nổi tiếng bởi nhiều bảo tàng độc đáo.

Bảo tàng Tự nhiên Ibaraki

* Địa chỉ: 700 Osaki, Bando-shi, Ibaraki.

Đây là bảo tàng giới thiệu sự ra đời của vũ trụ, trái đất và các quá trình sinh sống tự nhiên của muôn loài. Nơi đây là nơi diễn ra rất nhiều các cuộc triển lãm giải thích không gian xung quanh trái đất, triển lãm về các thiên thạch, khủng long, voi ma mút,…

Trong bảo tàng này có một không gian ngoài trời rộng 15.8 hecta, nơi du khách có thể thấy các triển lãm về “côn trùng trong rừng”, “quảng trường cổ đại”, “suối đom đóm” cũng như tất cả các loại thực vật, động vật hoang dã.

Đến với Bảo tàng Tự nhiên Ibaraki, du khách còn có cơ hội được trải nghiệm tìm hiểu về hóa thạch. Bảo tàng tự nhiên này cũng rất phù hợp với du lịch gia đình khi có khu vui chơi thể thao dành cho trẻ em.

Bảo tàng Lịch sử tỉnh Ibaraki

* Địa chỉ: 2-1-15 Midoricho, Mito-shi, Ibaraki

Sau khi thời kỳ Edo kết thúc bởi cuộc cải cách Meiji (nửa sau thế kỷ 19), Nhật Bản đã chào đón quá trình hiện đại hoá với sự giao thương mạnh mẽ với nước ngoài. Thời đại mới rất cần cơ quan giáo dục mới. Ở các nơi tại Nhật đã xây dựng trường học 2 tầng bằng gỗ sử dụng yếu tố kiến trúc phương Tây.

Một trong số đó là trường tiểu học ở Mitsukaido (thành phố Joso ngày nay), nơi đã từng rất phát triển với ngành vận chuyển bằng tàu thuyền. “Toà nhà chính trường tiểu học Mitsukaido cũ” được chuyển đến thành phố Mito, hiện nay nằm trong khuôn viên khu vực rộng lớn cùng với Bảo tàng lịch sử tỉnh Ibaraki.

Bên trong tòa nhà trưng bày các tác phẩm thể hiện hình ảnh về việc đào tạo tại trường tiểu học vào thời kỳ Meiji. Du khách có thể tham quan từ những cái bàn, dụng cụ học tập đã được học sinh sử dụng lúc đó, đến các môn học, thời khóa biểu và cả thực đơn bữa trưa tại trường. Sau khi du khách tìm hiểu về nền giáo dục võ sĩ đạo vào thời kỳ Edo tại “Kodokan” thì việc ngắm nhìn hình ảnh việc đào tạo của Nhật Bản cận đại ở khoảng cách rất gần tại “Trường tiểu học Mitsukaido cũ” cũng rất thú vị.

Tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Ibaraki còn có trưng bày các tác phẩm về lịch sử của Nhật Bản từ thời kỳ Jomon. Địa điểm này cũng được biết đến là nơi ngắm lá đỏ, hàng cây ngân hạnh ngay trước “trường tiểu học Mitsukaido cũ” khi chuyển màu cũng rất đẹp. Trong khoảng thời gian nhất định còn được thắp điện. Nếu du khách đến đây vào tháng 11 hãy thử trải nghiệm cả hoạt động này nhé!

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại

* Địa chỉ: 666-1 Higashikubo, Semba-cho, Mito-shi, Ibaraki

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại được mở cửa từ năm 1988, trưng bày hơn 3.900 tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong phòng trưng bày, người ta sẽ thay đổi các tác phẩm triển lãm vài lần trong một năm. Ngoài ra, tại bảo tàng còn tổ chức nhiều sự kiện, các buổi diễn thuyết, các khóa học thực hành, các buổi hòa nhạc dành cho những ai quan tâm đến nghệ thuật.

Bảo tàng này nằm gần hồ Senba – một hồ nước tuyệt đẹp ở trung tâm thành phố Mito là một vị trí đắc địa nên nó cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan.

Bảo tàng Mỹ thuật Kỷ niệm Tenshin

* Địa chỉ: 2083 Tsubaki, Otsu, Kita Ibaraki-shi, Ibaraki.

Bảo tàng Mỹ thuật Kỷ niệm Tenshin được mở cửa vào năm 1997 để triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ vùng Izura, trong đó phải kể đến là Tenshin Okakura và Taikan Yokoyama là những người tiên phong trong việc hiện đại hóa nền nghệ thuật Nhật Bản trong thời đại Meji.

Ngoài ra, trong bảo tàng còn có giảng đường – nơi chiếu những hình ảnh động về Tenshin và Izura, thư viện – nơi có thể xem những tư liệu hình ảnh và sách mỹ thuật, hoặc các nhà hàng, quán cafe cho khách tham quan nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt, từ hành lang quan sát của bảo tàng, du khách có thể ngắm nhìn ra biển Thái Bình Dương rộng lớn.

Bảo tàng Tokugawa

* Địa chỉ: 1-1215-1 Migawa, Mito-shi, Ibaraki.

Bảo tàng Tokugawa được thành lập vào năm 1977, là bảo tàng duy nhất trưng bày một bộ sưu tập gần 30.000 các tài liệu lịch sử liên quan cuộc sống của các gia đình Daimyo, trong đó tập trung vào gia đình Mito Tokugawa.

Ngoài ra, tại bảo tàng còn có các bản thảo về lịch sử vĩ đại của Nhật Bản được lưu giữ tại Shoko-kan cùng những tác phẩm nghệ thuật quan trọng.

Art Tower Mito

* Địa chỉ: 1 Chome-6-51 Gokencho, Mito-shi, Ibaraki.

Art Tower Mito là một khu phức hợp nghệ thuật ở thành phố Mito, được khai trương vào vào năm 1990 như là một phần của lễ kỷ niệm 100 năm thành phố Mito. Nơi đây có một phòng hòa nhạc với sức chứa 680 người, một nhà hát 636 chỗ, một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại cùng một tòa tháp xoắn ốc cao vút lên đến 100m chính là điểm nổi bật của bảo tàng. Từ tầng trên cùng của tòa tháp, du khách có thể thu vào tầm mắt của mình toàn bộ phong cảnh tuyệt đẹp của thành phố Mito từ mọi hướng.

Tỉnh Ibaraki quả là nơi độc đáo nhất tại Nhật Bản với những bảo tàng hấp dẫn. Nếu du khách là một người yêu thích văn hóa “xứ Phù Tang” thì đừng quên ghé thăm những bảo tàng này khi có dịp du lịch Nhật Bản nhé!