Thưởng thức các món hấp dẫn từ hạt dẻ khi ghé thăm tỉnh Ibaraki, Nhật Bản

Hạt dẻ đã gắn liền với người Nhật từ hàng nghìn năm trước. Hạt dẻ là nguồn lương thực chủ yếu trên đất Nhật trước khi lúa gạo được trồng phổ biến suốt một khoảng thời gian dài. Ngày nay, tại Nhật Bản, tất cả mọi người đều có thể thưởng thức hạt dẻ cũng như các món ăn từ hạt dẻ một cách dễ dàng, nhất là khi đặt chân đến tỉnh Ibaraki.

Ibaraki là vùng sản xuất hạt dẻ chất lượng cao hàng đầu (chiếm đến 24% thị phần cả nước) do những đặc điểm như sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, đặc trưng của đất trồng: đất đá granit, đất chứa nhiều đất đen… Sau khi thu hoạch, hạt dẻ được làm lạnh ở nhiệt độ 0°C để giữ vị ngọt, ngon tự nhiên, giữ nguyên độ bổ dưỡng của thức nông sản này.

Đến Ibaraki, du khách có thể thưởng thức một số món ăn chế biến từ hạt dẻ hoặc dùng nguyên liệu hạt dẻ như: cơm hạt dẻ Kasama – được nấu từ loại gạo Koshihikari quốc sản, ăn cùng với rau củ, salad hạt dẻ, hạt dẻ Tempura cùng tôm chiên hoặc là Sashimi… Giá một set ăn nhỏ từ 1.500 – 1.800 Yên.

Món bánh Mont Blanc sử dụng toàn bộ hạt dẻ làm nhân, bao phủ bên ngoài là lớp bánh nướng từ bột hạt dẻ. Du khách có thể mua món bánh này ở cửa hàng Kasama Gruyère, giá mỗi phần từ 626 Yên.

Ngoài ra, còn có bánh Sweet Maroon truyền thống – loại bánh ngọt được làm từ bột hạt dẻ trộn với đường, đem xay nhuyễn, nặn thành bánh và nướng; bánh Sweet Maroon vị Matcha thì cho thêm trà xanh, chút rượu Brandy và lòng đỏ trứng để thêm phần hấp dẫn.

Du khách cũng nên thử bánh hạt dẻ nướng hương vị đậm đà. Hạt dẻ sau khi hấp sẽ được cho thêm đường, trộn với caramel và nướng trong lò.

Bên cạnh đó, Kẹo hạt dẻ (Kuri-kinton) cũng rất hấp dẫn khiến du khách không muốn bỏ lỡ. Chúng được tạo ra khá đơn giản với hạt dẻ hấp chín rồi nghiền sau đó kết hợp với đường xoắn lại nhưng mang hương vị tinh tế của mùa thu. Loại kẹo này thích hợp dùng với một tách trà nóng.

Du lịch Nhật Bản đến Ibaraki, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ hạt dẻ và mua những đặc sản này về làm quà tặng người thân, bạn bè nhé!