Du lịch Hạ Long thì nên ăn gì?

Du lịch Hạ Long nói riêng và du lịch Quảng Ninh nói chung không chỉ có biển trời mênh mông mà còn có rất nhiều món đặc sản mang hương vị mặn mòi đặc trưng của biển cả. Dưới đây là một số đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây.

Xôi trắng chả mực

Món xôi trắng chả mực bao gồm xôi nếp mới dẻo thơm được ăn kèm với chả mực vàng ruộm chấm cùng nước mắm rắc tiêu tuyệt ngon. Chỉ từ 15.000 – 20.000đ là bạn có thể mua được một suất xôi cả mực. Nếu thích ăn thêm chả mực hoặc mua mang về thị bạn có thể mua chả mực với giá khoảng 250.000đ/

Bánh cuốn chả mực

Chả mực được coi là món đặc sản đặc trưng của Hạ Long. Ngoài món xôi chả mực thì bánh cuốn ăn kèm với chả mực cũng là món ăn yêu thích. Đĩa bánh cuốn thịt mộc nhĩ thơm lừng mùi hành phi ăn kèm với chả mực mang lại hương vị khó quên cho du khách.

Bánh “gật gù”

Cách làm bánh gật gù về hình thức giống như cách làm bánh cuốn. Khi ăn nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng. Địa điểm bán món này nổi tiếng nhất là Tiên Yên. Tuy nhiên trên khắp các vùng của Quảng Ninh đều có thể tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này.

Nem chua, nem chạo thị trấn Quảng Yên

Nguyên liệu làm nem đều là những thứ bình dân. Bì lợn được bào nhỏ, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, nhưng qua bí quyết chế biến, trộn đều và pha nước chấm, hàng quà quê mùa trở nên lạ miệng, hấp dẫn.

Cà sáy Tiên Yên

Cà sáy là vịt lai ngan, hương vị có cả hai và qua bàn tay người Tiên Yên chế biến trở nên thơm ngon gấp bội. Làm thịt cà sáy thì chế biến thêm món nước chấm chuyên dùng của nó hết chỗ chê. Đặc biệt nước chấm có vị thơm của nước mắm Cái Rồng thêm vị ngọt ngào nồng ngậy của xá xị Quảng Tây hòa quyện với vị cay dịu của gừng trồng trên đất quê nhà.

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ ở Hạ Long

Rượu được chế tạo từ gạo nếp đặc sản của địa phương. Dùng loại gạo nếp không giã, được nấu chín đưa vào ủ. Khi đã lên men đến độ ngấm thì người ta cho vào ngâm với thứ men lá lấy từ trong rừng Hoành Bồ, một thời gian sẽ chuyển thành rượu. Rượu được chắt ra đựng vào từng lọ để uống dần, mỗi bữa một vài chén. Khi có khách thì mang cả hũ ra đãi khách. Rượu nếp ngâm Hoành Bồ có vị chua, ngòn ngọt, có tác dụng kích thích tiêu hoá, giải khát rất tốt, nhất là vào mùa hè.