Kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính Ninh Bình – một công trình lịch sử mang vẻ đẹp hùng vĩ giữa chốn thanh yên trở thành một điểm đến mà du khách gần xa ai cũng muốn ghé thăm. Nếu có dịp về với cố đô Hoa Lư bạn đừng quên dừng chân khám phá nhé!

Thời gian thích hợp để đến chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính Ninh Bình nằm trên núi Bái Đính, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm thành phố 12km và cách Hà Nội tầm 95 km. Để đến đây, bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau, có thể là xe khách, tàu hỏa hoặc xe máy.

Khi tiết trời xuân ấm áp tràn về từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là thời điểm đẹp nhất để hành hương ở chùa Bái Đính. Bạn có thể kết hợp đi lễ chùa và du xuân vãn cảnh và tham gia các lễ hội lớn ở đây. Cứ đến mùa lễ hội, phật tử ở nhiều nơi tụ hội về đây rất nhiều để cầu mong một năm làm ăn may mắn, gia đạo bình an. Nếu bạn không thích phải chen chúc, ồn ào thì bạn có thể đến chùa vào các thời gian khác trong năm.

Phương tiện di chuyển đến Ninh Bình

Các tuyến xe đi Ninh Bình từ Hà Nội đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở bến xe trung tâm Ninh Bình. Do TP Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A nên ngoài các tuyến xe này, các bạn có thể sử dụng bất cứ một tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi vào các tỉnh miền Trung hay miền Nam (hãy lựa chọn các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… vì các tuyến này số lượng nhiều, chạy khá liên tục

Nếu sử dụng phương tiện ô tô, từ Hà Nội các bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, với khoảng cách khoảng 90km chỉ mất khoảng 1 tiếng các bạn sẽ tới được trung tâm TP Ninh Bình, từ đây đi tới các địa điểm du lịch trong tỉnh hầu như không quá 30km.

Chùa Bái Đính có gì nổi bật?

Chùa Bái Đính là quần thể chùa lớn và đã lập được nhiều kỷ lục ở Việt Nam cũng như Châu Á.

Đây là ngôi chùa có kỷ lục tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, chùa có hành lang la hán dài nhất Châu Á (hành lang dài có các tượng Phật La Hán trưng bày, 2 dãy hành lang bày tổng cộng 500 tượng Phật – nhiều tượng Phật nhất trong 1 ngôi chùa trên toàn Châu Á).

Nơi này còn có tượng phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Chùa Bái Đính là một quần thể chùa, do đó công trình kiến trúc được xây dựng ở đây luôn được đánh giá cao và được nhiều khen ngợi.

Chùa Bái Đính còn có tầm quan trọng đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi là nơi tổ chức Đại lễ cung nghênh xá lợi từ Ấn Độ về Việt Nam đầu tiên vào năm 2010.

Xá lị là hạt kết tinh trong cơ thể của người đắc đạo thành Phật – thường có ở Ấn Độ và cả trong các vị thiền sư Việt Nam.

Tuy nhiều vị sư trụ trì được các chùa Ấn Độ cho phép mang hạt xá lị về trưng ở chùa của mình, nhưng chùa Bái Đính là nơi đầu tiên làm lễ cung nghênh.

Vào năm 2014,  còn đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak. Có thể nói, với các bạn trẻ thì chùa Bái Đính chỉ là một điểm tham quan, còn với các Phật tử, chùa Bái Đính là một nơi “thiêng” để gửi gắm ước nguyện cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Hướng dẫn tham quan chùa Bái Đính

Hướng dẫn tham quan chùa Bái Đính khoa học và hợp lý nhất: Tam Quan Nội – Hành lang La Hán – Gác Chuông – Điện Quan Thế Âm Bồ Tát – Điện Pháp Chủ –  Điện Tam Thế – Tượng Phật Di Lặc – Bảo Tháp – chùa Bái Đính Cổ

Chùa Bái Đính với điểm dừng chân chia làm 2 khu, trong đó ở cả khu chùa cổ và chùa mới đều có những điểm tham quan hấp dẫn. Cụ thể:

Ở khu chùa Bái Đính mới, mọi người có thể tham quan:

  • Cổng Tam quan cao 5,5m,
  • Tháp Chuông 3 tầng có chuông đồng 36 tấn
  • Điện Quan Âm với tượng phật bà nặng 80 tấn cao gần 10m
  • Điện Pháp Chủ có tượng cao 10m và nặng 100 tấn
  • Điện Tam Thế có pho tượng cao 7,2m nặng 50 tấn,…

Ở khu chùa Bái Đính cổ nổi bật với nhà Tiền Đình, đền thờ thần Cao Sơn và đền thờ Thánh Nguyễn,…