Tiếp xúc nhiều với khách du lịch đến Nhật Bản nên những chú Nara rất thông minh, chúng sẽ đi theo, chơi đùa nếu bạn gọi “deer” (nai).

Khi lá vàng lá đỏ dần thưa ở trung tâm Osaka, Kyoto, Tokyo… thì công viên nai dưới chân núi Wakakusa, thuộc tỉnh Nara là điểm ngắm cảnh lý tưởng dành cho bạn. Từ trạm tàu điện, đi bộ thêm 200 m, du khách sẽ đi ngang qua vườn lá phong đang độ chín ngay trung tâm văn hóa Nara.

Là một trong những công viên lâu đời nhất xứ sở hoa anh đào, công viên Nara được thành lập vào năm 1880 với khuôn viên rộng, không có hàng rào và có hơn 1.200 chú nai tự do đi lang thang khắp nơi, đứng chờ đèn đỏ cùng du khách và chúng được xem là “kho báu tự nhiên” của nước Nhật.

Mỗi ngày, có cả nghìn lượt du khách ghé thăm và chơi cùng nai. Vì được tiếp xúc nhiều với con người nên nai ở đây rất dạn dĩ, thân thiện. Nếu bạn cúi chào chúng, chúng sẽ cúi chào lại bạn, thậm chí còn nghe hiểu tiếng Anh, chơi đùa, đi theo người nào gọi chúng là “deer” (nai).

Bốn mùa trong năm cảnh sắc Nara đều làm say lòng lữ khách. Trước khi tuyết phủ trắng xóa khắp công viên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hàng cây ngân hạnh, cây phong rực rỡ trong tiết trời mùa thu se lạnh.

Không chỉ du khách mà nhiều người dân Nhật cũng thích đến đây đi dạo ngắm cảnh. Những hôm trời mưa tuy hơi bất tiện nhưng lại là lợi thế, bởi bạn không phải chờ xếp hàng chụp hình do vắng khách

Đến với công viên Nara, du khách không cần phải mất phí khi vào công viên, nhưng tại các ngôi đền, chùa thì phải mua vé với giá khoảng 500 yên/người (khoảng 110.000 đồng). Trong đó, quần thể chùa Kofuku-ji là một trong bảy ngôi chùa lớn nhất Nara, hấp dẫn khách du lịch Nhật bản. Bên cạnh chính điện là bảo tháp cao chót vót hơn 50 m.

Chùa Kofuku-ji từng bị phá hủy rồi phục dựng nhiều lần do chiến tranh, hỏa hoạn cùng với thời gian. Trong đó, Hội trường Vàng (Golden Hall) được xây lại và hoàn thành năm 2018, là nơi giữ nhiều bảo vật của chùa. Chùa được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, thường tổ chức những lễ hội quan trọng của địa phương.

Theo phong tục của người Nhật Bản, trước khi vào đền, chùa bạn phải rửa tay và miệng, gọi là “chozuya”. Trình tự: tay phải cầm gáo (gàu) múc nước, rửa tay trái và làm ngược lại. Sau đó lại đổi sang tay phải cầm gáo, súc miệng bằng tay phải đã rửa sạch. Cuối cùng là rửa sạch gáo đã dùng và đặt lại vị trí cũ.

Sau khi thực hiện xong nghi thức chozuya, bạn đến rung chuông cầu nguyện điều mình mong muốn. Chùa Kofuku-ji nổi tiếng cầu bình an, sức khỏe… cho gia đình. Là một trong những địa danh du lịch Nhật Bản trọng điểm của vùng Kansai. Vì thế, bạn nên đi sớm (trước 10h) để tránh tình trạng đông đúc phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Những tấm thẻ bài ghi điều ước được bán tại chỗ với giá vài trăm yên Nhật. Từ Osaka, Kyoto, bạn có thể dễ dàng đến công viên Nara bằng xe buýt hoặc tàu điện, dừng tại trạm Nara. Nên sử dụng phương tiện công cộng cho tiết kiệm và bạn có thể để tiền đó vào ăn uống, mua sắm.

Theo Ngoisao