Du lịch Úc tháng 8, tham gia Lễ hội Garma đặc sắc của thổ dân Yolgu

Nước Úc hiện nay đang thu hút lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp nên thơ và thanh bình. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có nền văn hóa vô cùng đa dạng với những bộ lạc, thổ dân bản địa vô cùng hoang sơ. Các thổ dân Úc mang trong mình ký ức thần thoại xa xưa của tổ tiên mình khi lần đầu khai phá nơi đây.

Khác với nhiều cộng đồng cư dân khác trên thế giới, cộng đồng thổ dân Úc trong hàng chục nghìn năm đã sống biệt lập không có sự tiếp xúc với các nền văn minh lớn trên thế giới, cho tới thời điểm có mặt của thực dân Anh trên lục địa Úc.

Trong nền văn hóa tinh thần, tuy cuộc sống còn hoang sơ nhưng cộng đồng thổ dân Úc đã sáng tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm màu sắc chung về cội nguồn và bên cạnh đó, họ cũng tổ chức nhiều lễ hội văn hóa mang đậm dấu ấn riêng mình, điển hình như Lễ hội Garma của người Yolgu. Bộ tộc người Yolngu đã có mặt ở đây từ khoảng 50.000 năm trước. Họ được xem là người bản địa đầu tiên sinh sống và vẫn giữ gìn những nét văn hóa truyền thống đặc sắc tới ngày nay. Theo người Yolngu, Trái Đất là một vũng lớn toàn đất sét và bùn lầy. Sau đó, các đấng tổ tiên nổi lên từ lòng đất hoặc xuất hiện trên bầu trời đã tạo ra Trái Đất như ngày nay.

Được biết, Lễ hội Garma đầu tiên được tổ chức, ngay trước khi bước sang thiên niên kỷ vào năm 1999. Được dẫn dắt bởi một trưởng lão Yunupingu quá cố, đó là một sự kiện quy mô nhỏ, chỉ hơn một bữa tiệc nướng ở sân sau. Nhưng sứ mạng của những người sáng lập vẫn là trở thành một cuộc họp đa văn hóa của các nhà lãnh đạo, để thảo luận về việc cải thiện mức sống cho tất cả Thổ dân.

Hiện nay, Lễ hội Garma được diễn ra vào tháng 8 hàng năm ở Gulkula, miền Đông Bắc Arnhem Land và kéo dài 5 ngày. Mỗi năm có khoảng 2.000 người từ những bộ tộc ở địa phương và các nhóm thổ dân ở những vùng lân cận sẽ tụ họp lại để xem điệu hát Yolngu truyền thống, khiêu vũ, làm giáo và tổ chức săn bắn. Mỗi sự kiện trong lễ hội là một câu chuyện cổ Yolngu về miền đất linh thiêng này. Đây là một sự kiện truyền thống mà những ai yêu thích hoặc nghiên cứu về văn hóa Úc sẽ không thể bỏ qua.

Sự kiện này được tổ chức giữa Rừng Stringybark của Gulkula, một nơi linh thiêng nằm trên đỉnh của một vách đá và được bao quanh bởi một khu rừng nhiều vỏ cây, trên vùng đất của gia tộc Gumatj, đây cũng là nơi tổ tiên thần thánh Ganbulapula đã rèn được chiếc sáo Didgeridoo đầu tiên. Gulkula cách thị trấn Nhulunbuy khoảng 40km và cách Sân bay Gove 14km.

Du khách đến Gulkula sẽ được hoan nghênh khi tham gia vào lễ hội văn hóa đặc sắc này. Những người tham gia lễ hội sẽ thoa lên mặt mình những vệt phấn nhiều màu sắc tượng trưng cho nhiều bộ tộc khác nhau. Du khách cũng sẽ được những người phụ nữ Yolngu sử dụng dầu và thảo dược để massage thư giãn tinh thần.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các bài hát và điệu múa nghi lễ, đắm mình trong nghệ thuật tạo hình đặc biệt và phong phú của khu vực. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia săn tìm thức ăn của thổ dân, tìm hiểu về thảo dược và thuốc nhuộm cùng các phụ nữ hoặc học cách làm và ném lao với người thổ dân.

Lễ hội Garma nhằm tôn vinh những di sản phi vật thể, để cho du khách có cái nhìn mới mẻ về văn hóa của các cư dân bản địa. Nếu du khách muốn cảm nhận hết những nét độc đáo và ý nghĩa của lễ hội này, hãy du lịch Úc vào tháng 8 nhé!