Ghé thăm ngôi trường huấn luyện chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc

Cách thủ đô Seoul khoảng 40km và nằm gần Công viên Everland là một ngôi trường huấn luyện chó duy nhất trên thế giới được điều hành hoàn toàn bởi một tập đoàn tư nhân – Samsung Guide Dog School (SGDS). Mục tiêu của SGDS là tăng cường sự độc lập và tự lập của những người khiếm thị trong xã hội Hàn Quốc.

Ý tưởng xây dựng SGDS ra đời trong một hoàn cảnh không ai ngờ. Năm 1989, Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo có chuyến công du tới Vương quốc Anh. Sau chuyến công du này, một bức biếm họa đăng trên tờ UK Daily Star đã khiến cho nhiều người Hàn Quốc bị sốc. Bức biếm họa mô tả cảnh Tổng thống Hàn Quốc vừa chào tạm biệt để lên xe rời khỏi Cung điện Buckingham thì Nữ hoàng đang đếm lại số chó cưng của mình xem có đủ không. Biếm họa này phản ánh một thực trạng ở Hàn Quốc thời đó: thịt chó là một món đặc sản được ưa thích và những chú chó (vốn rất được cưng chiều ở Anh) thường bị đối xử tàn tệ ở “xứ sở Kimchi”.

Dù chỉ là một bức biếm họa về câu chuyện liên quan đến những chú chó nhưng lãnh đạo Tập đoàn Samsung thời kỳ đó phát hiện ra rằng, thế giới đánh giá người Hàn Quốc không tốt. Hệ quả tiếp theo là họ sẽ không thể tin tưởng hay yêu thích, mua hàng hóa, dịch vụ do các công ty Hàn Quốc cung cấp dù đó là những sản phẩm có chất lượng hàng đầu thế giới.

Thay vì lo ngại, Samsung đã biến đó thành một cơ hội khi trở thành nhà tài trợ chính cho Crufs show trình diễn chó lớn nhất thế giới tại Anh diễn ra vào tháng 3 hàng năm. Đây là sự kiện được BBC đưa tin bài liên tục trong nhiều ngày. Đi kèm với một chiến dịch marketing độc đáo, Samsung cũng nỗ lực thực hiện nhiều chương trình tại Hàn Quốc nhằm thay đổi cách nhìn nhận của người dân về loài chó.

5 năm sau chuyến thăm năm 1989 của Tổng thống Roh Tae-woo, Samsung chính thức đưa SGDS vào hoạt động. Đây là ngôi trường huấn luyện những chú chó trợ giúp cho người khiếm thị từ những con chó bị bỏ rơi và hoàn toàn miễn phí. Ngôi trường này còn là cách người Hàn Quốc cho thế giới biết rằng họ yêu và trân trọng những con chó, loài động vật vẫn được mô tả là những người bạn thân thiết nhất của con người.

Mở cửa lúc 10h30 thứ 7 hàng tuần, SGDS cho phép người dân và khách du lịch ghé thăm cũng như trải nghiệm các công đoạn của việc huấn luyện những chú chó dẫn đường cho người khiếm thị. Du khách cũng sẽ được xem cách những con chó làm việc và trở thành đôi mắt của những người khiếm thị.

Ở SGDS có đến 4 khu vực khác nhau, chia thành 4 trung tâm: Chó cảnh, chó trợ giúp, chó nghiệp vụ, chó cứu hộ; và đương nhiên không thể thiếu trung tâm phối giống chó. Lạ nữa, vào thăm “thế giới chó”, nhưng không hề nghe tiếng chó sủa, chỉ phảng phất… mùi chó và những cái đuôi quăn tít vẫy mừng. “Ngôi sao” Han book (Hạnh phúc) là một chú chó giống Labrador, cao to, lông mượt. Tại trung tâm chó trợ giúp, chú được xem là một “ngôi sao” thực sự, vì đã từng tham gia đóng phim Hàn “My love Toram”. Và chú cũng là một diễn viên biểu diễn các kỹ năng dẫn đường, vượt qua đủ các chướng ngại vật, địa hình khác nhau như cầu, gốc cây, đường dốc… Han book là một trong số hơn 50 chú chó đang được huấn luyện tại trung tâm để dẫn đường cho người khiếm thị.

Tuy nhiên, những đôi mắt 4 chân này là thành quả của một quá trình tỉ mỉ và gian truân. Chó dẫn đường phải trải qua nhiều cấp độ đào tạo trước khi được giao trọng trách dẫn đường cho một người khiếm thị. Những chú chó này được nhân giống cẩn thận và chọn lựa kỹ càng. Các chuyên gia, sẽ dựa theo tính cách và sức khỏe của những con chó, để quyết định có chọn chúng vào chương trình đào tạo của SGDS hay không.

Khi một con chó con đạt 7 tuần tuổi, chúng được giao cho các tình nguyện viên. Trong khoảng một năm, những con chó sẽ được làm quen với nhiều môi trường khác nhau ở những nơi khác nhau. Sau đó, chúng được đưa trở lại SGDS để trải qua quá trình huấn luyện bài bản và nghiêm túc để đảm trách nhiệm vụ quan trọng.

Trải qua quá trình đánh giá, những chú chó đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào chương trình đào tạo chính quy, mất vài tháng để hoàn thành. Chúng được dạy để dẫn đường an toàn cho một người ở những môi trường khác nhau, bao gồm cả trung tâm thành phố huyên náo, khu dân cư, khu thương mại, trung tâm mua sắm hay cả những phương tiện giao thông công cộng.

Du khách đến thăm SGDS vào cuối tuần sẽ được chứng kiến một số trong quy trình đào tạo và chăm sóc những chú chó dẫn đường. Ở đây, nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên khi các chú chó đều được người chăm sóc đánh răng rất cẩn thận…

Sau khi trải qua các khóa đào tạo, những chú chó và người cần chúng giúp đỡ sẽ tiếp tục trải qua khóa đào tạo kéo dài 4 tuần để hiểu nhau hơn. Kết thúc khóa học, những con có sẽ trở thành đôi mắt cho những người khiếm thị kém may mắn.

Tổng chi phí để huấn luyện một chú chó dẫn đường lên tới 50.000 – 60.000 USD và do Samsung tài trợ 100%. Sau khi tốt nghiệp, chú chó sẽ được tặng miễn phí cho người cần đến chúng. Thế nhưng, sau những quy trình huấn luyện khó khăn, chỉ 30% trong số những chú chó được huấn luyện đủ tiêu chuẩn để trở thành chó dẫn đường (guide dog). Số chó không đủ tiêu chuẩn có thể được tặng cho một số gia đình yêu thích chó ở Hàn Quốc nhưng cũng phải trải qua quá trình tuyển chọn và theo dõi sau đó rất nghiêm ngặt để đảm bảo chúng được đối xử tốt.

Khác với chó dẫn đường cao to, đẹp mã, được sinh ra từ bố mẹ có địa chỉ thường trú tại trung tâm chó giống; chó trợ thính nhỏ bé dễ thương, phần lớn được nhặt về từ đường phố. Đó là những chú chó bị bỏ rơi, nếu không được đưa về SGDS thì sẽ bị đánh thuốc mê để chết nhẹ nhàng tại các nơi thu gom chó vô chủ. Việc huấn luyện các chú chó đường phố cũng vất vả hơn vì chúng từng sống “bụi đời”, dù khóa huấn luyện chỉ 6 tháng. Đó là dạy các chú cách phân biệt âm thanh trong nhà, từ tiếng chuông điện thoại cho đến tiếng khóc của em bé để có thể báo cho chủ.

Và vì đã nhiễm các “thói hư tật xấu” của “chó bụi đời”, nên chỉ riêng việc dạy các chú không sủa bậy, ị bậy đã là cả một vấn đề. Bù lại, các chú rất nhanh nhẹn và được việc. Hiện nay, trung tâm dịch vụ chó trợ giúp và trường nuôi chó dẫn đường cho người khiếm thị của Samsung có một đội chó trợ giúp với 120 con đã tốt nghiệp; gần 50 con đang được huấn luyện. Trung tâm đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Chó trợ giúp quốc tế (ADI); góp phần cùng Ủy ban Quyền con người Hàn Quốc đẩy mạnh việc chống phân biệt đối xử với người khiếm thị. Năm 2002, Hàn Quốc đã thông qua luật cho phép chó và người khiếm thị có thể vào bất cứ nơi công cộng nào, như nhà hàng, máy bay, xe bus,…

Có thể nói, việc duy trì và phát triển SGDS như là một phần trong cam kết đóng góp cho xã hội mà Tập đoàn Samsung, gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Hàn Quốc, đang theo đuổi. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy dành thời gian ghé thăm ngôi trường huấn luyện chó siêu độc đáo này nhé!