Hàn Quốc dùng ống hút từ bột gạo thay cho nhựa từ năm 2027

Chính phủ Hàn Quốc ra thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa ở các cửa hàng cafe và những điểm công cộng khác vào năm 2027, chuyển sang dùng ống hút từ bột gạo. Động thái này là một sáng kiến mở rộng của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giảm lượng rác thải khó tái chế.

Trước khủng hoảng rác thải nhựa trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những hành động thực sự đáng ghi nhận. Tại Úc, 2 chuỗi siêu thị lớn nhất đã ngưng sử dụng túi nylon và túi nhựa. Ở Anh, người ta cấm sử dụng ống hút nhựa tại hàng quán cafe.

Còn ở Hàn Quốc, vào tháng 9/2018, Chính phủ cũng đưa ra bản thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa tại các cửa hàng cafe và điểm công cộng vào năm 2027. Chính sách này là một trong các nỗ lực nhằm giảm rác thải khó tái chế sau sản xuất và tiêu dùng. Từ đó thúc đẩy hoạt động quản lý và tái chế rác thải thân thiện với môi trường sau sử dụng.

Dù lộ trình đến tận năm 2027, nhưng rất nhiều cửa hàng cafe tại Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện chiến dịch nói không với đồ nhựa rồi. Tuy nhiên, có một vấn đề không nhỏ: người ta dùng đồ nhựa vì nó tiện và rẻ, vậy nên nếu muốn ngưng sử dụng, phải có giải pháp để thay thế sao cho vừa tiện lợi, vừa thân thiện với môi trường, mà giá cũng không được quá đắt.

Người Anh và nhiều quốc gia khác đã chuyển sang dùng ống hút inox, hoặc ống hút từ tre, gỗ… – loại có thể tái sử dụng nhiều lần. Người Hàn thì khác. Giải pháp họ đưa ra chỉ là một loại ống hút dùng 1 lần, nhưng vẫn cực kỳ thân thiện với môi trường. Đó là những chiếc ống hút làm từ gạo.

Có hình dáng không khác gì ống hút thông thường, ống hút gạo có tỷ lệ gạo và sắn cao. Đặc biệt, loại ống hút này đủ bền để chúng ta sử dụng. Nó vẫn sẽ giữ nguyên được hình dáng khi dùng với đồ uống nóng trong 2-3 tiếng, và lên đến 10h khi ngâm trong nước lạnh. Thậm chí, thực khách có thể ăn được chúng, vì chúng được làm với nhiều hương vị khác nhau.

Bản thân ống hút gạo cũng sẽ tự phân hủy trong vòng 3 tháng kế tiếp, thay vì 500 năm như các loại ống hút thông thường hiện nay.

Người đứng sau những chiếc ống hút gạo tại Hàn Quốc là Kim Gwang-Pil. Gwang-Pil hiện vẫn đang phát triển sản phẩm với nhiều kích cỡ và hương vị khác nhau, đồng thời giảm được giá thành xuống. Được biết, giá thành sản xuất của ống hút gạo rất rẻ, và mỗi tháng người Hàn đang tiêu thụ con số lên tới 300.000.000 ống.

Dù vậy thì đây cũng không phải là những chiếc ống hút ăn được đầu tiên trên thế giới. Năm 2017, một startup mang tên Lolistraw đã đứng ra kêu gọi vốn trên KickStarter để sản xuất một loại ống hút ăn được làm từ rong biển, với hương vị caramel và vani. Những nhân vật đứng sau Lolistraw trước đó cũng đã thành công với dự án Loliware – những chiếc cốc làm từ rong biển, cũng có thể ăn được luôn. 

Vậy đấy! Chúng ta sắp có – đúng hơn là đang có – nhưng vật liệu thay thế cho đồ nhựa dùng một lần. Nhược điểm duy nhất của chúng là giá thành hơn cao hơn thôi, nhưng đây là câu chuyện có thể cải thiện được trong tương lai, khi mọi người đều sử dụng chúng. Du khách hãy Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để có nhiều khám phá thú vị hơn nhé!