Giải mã ý nghĩa của tên gọi: “Australia”

Australia luôn là một trong những địa danh du lịch hẫp dẫn. Nơi đây khiến du khách ngỡ ngàng ngay từ phút giây đầu tiên với những công trình kiến trúc có “một không hai”, dịch vụ vui chơi giải trí sầm uất. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Australia thì hãy dành chút thời gian khám phá về ý nghĩa tên gọi của quốc gia này nhé!

Australia (Úc, Úc Đại Lợi, Úc Đại Lợi Á, Úc Châu), tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc (tiếng Anh: Commonwealth of Australia), là một quốc gia có chủ quyền nằm ở giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; lãnh thổ bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo nhỏ lân cận. Đây là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới về diện tích. Các quốc gia lân cận của Úc bao gồm có Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea ở phía bắc, các quần đảo Solomon, Vanuatu, và Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp ở phía Đông Bắc và New Zealand ở phía Đông Nam. Thủ đô của Úc là Canberra, thành phố lớn nhất là Sydney. 

Tên gọi “Úc” trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Trung. Bằng tiếng Trung, “Aus-tra-li-a” được phiên âm là “澳大利亞” (phanh âm: Àodàlìyà, Hán-Việt: Áo Đại Lợi Á). Chữ “澳” có hai âm Hán – Việt là áo (bính âm: ào) và úc (bính âm: yù). Trong khi người Hán quen đọc chữ “澳” trong tên gọi “澳大利亞” là Áo, người Việt Nam vẫn đọc thành Úc để phân biệt với Austria đã được Việt hóa thành Áo. Tuy nhiên, “Australia” – tên tiếng Anh của Úc cũng được dùng phổ biến trong tiếng Việt giống như trường hợp của nước Ý (hay Italia).

Tên gọi “Australia” bắt nguồn từ từ “australia” trong tiếng Latinh có nghĩa là “phương Nam”. Những huyền thoại về “một vùng đất chưa được biết đến ở phương Nam” đã có từ thời La Mã và là cái tên bình thường trong địa lý thời Trung Cổ nhưng không dựa trên bất kỳ sự hiểu biết giấy tờ nào về lục địa này. Năm 1521, người Tây Ban Nha là một trong những người Châu Âu đầu tiên đến Thái Bình Dương. Lần sử dụng từ “Australia” lần đầu tiên là vào năm 1625 – nằm trong những chữ “Ghi chép về Australia del Espiritu Santo, viết bởi Master Hakluyt”, xuất bản bởi Samuel Purchas ở trong Hakluytus Posthumus. Trong tiếng Hà Lan, từ Australische thuộc dạng tính từ được sử dụng bởi công ty Đông Ấn Hà Lan ở Batavia để nhắc tới vùng đất mới được khám phá ở phía Nam năm 1638. Australia còn được sử dụng trong một bản dịch năm 1693 của Les Aventures de Jacques Sadeur dans la Découverte et le Voyage de la Terre Australe, một tiểu thuyết Pháp năm 1676 viết bởi Gabriel de Foigny. Alexander Dalrymple sau đó sử dụng từ này trong An Historical Collection of Voyages and Discoveries in the South Pacific Ocean (1771), nhắc tới toàn bộ vùng Nam Thái Bình Dương. Năm 1793, George Shaw và James Smith xuất bản cuốn Zoology and Botany of New Holland (Hệ động thực vật của Tân Hà Lan) trong đó họ đã viết hàng loạt “những đảo, hoặc đúng hơn là lục địa, của Australia, Australasia hoặc Tân Hà Lan”.

Cái tên “Australia” được phổ biến bởi cuốn sách năm 1814 A Voyage to Terra Australis (Một chuyến đi biển tới Australis) bởi nhà hàng hải Matthew Flinders, người đầu tiên được ghi chép là đã đi vòng quanh Australia bằng đường biển. Mặc dù tựa đề của nó được sử dụng cho Bộ Hải quân Anh nhưng Flinders đã dùng từ “Australia” trong cuốn sách của ông bởi vì nó được đọc một cách rộng rãi nên từ này trở nên thịnh hành. Thống đốc Lachlan Macquarie của New South Wales sau đó đã sử dụng từ này trong bản thông điệp gửi tới Vương quốc Anh ngày 12/12/1817, giới thiệu với văn phòng thuộc địa rằng từ ngữ này đã được chính thức thông qua. Năm 1824, Bộ Hải quân đã đồng ý rằng lục địa này sẽ được nhắc tới chính thức bằng cái tên “Australia”.

Úc là một quốc gia rộng lớn và hiện đại sẽ mang lại cho lữ khách cơ hội được trải nghiệm môi trường sống mang đậm nét hiện đại, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa và tham gia các hoạt động văn hóa, thời trang, ẩm thực đặc sắc. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Úc để có cơ hội khám phá nhiều hơn về vùng đất tươi đẹp này nhé!