Giáo đường Do Thái Thổ dân Maghain – công trình tôn giáo nổi tiếng tại Singapore

Singapore chỉ có diện tích vẻn vẹn khoảng 719,1km², nhưng nhờ nỗ lực của người dân cũng như Chính phủ, “quốc đảo Sư Tử” đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Tại quốc gia xinh đẹp này có rất nhiều điểm đến để du khách trải nghiệm, và một trong những nơi như thế là Giáo đường Do Thái Thổ dân Maghain (Maghain Aboth Synagogue).

Giáo đường Do Thái Thổ dân Maghain (Maghain Aboth Synagogue) là một viên ngọc quý xét trên nhiều khía cạnh, cho du khách một khái niệm tổng quan về lịch sử và cái nhìn sơ lược về một nền văn hóa phong phú.

Maghain Aboth Synagogue tọa lạc tại Phố Waterloo trong Khu Quy hoạch Rochor. Giáo đường này được xây dựng vào năm 1878. Đây là Giáo đường Do Thái lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Nó hiện được quản lý bởi Ban Phúc lợi Do Thái và vẫn là nơi thờ cúng chính của cộng đồng Do Thái ở Singapore. Cho đến ngày nay, vẫn còn một số tòa nhà Do Thái nằm trong vùng lân cận của nó. Hậu duệ của một số người Do Thái định cư sớm nhất ở Singapore vẫn đang sinh sống và kinh doanh tại Singapore.

Ngay từ năm 1831, những người Do Thái định cư sớm nhất ở Singapore là các thương gia chủ yếu từ Iraq và Iran đến buôn bán. Năm 1841, ba người Do Thái – Joseph Dwek Cohen, Nassim Joseph Ezra và Ezra Ezekiel – được cho thuê đất, diện tích 503,07m2, để xây dựng một Giáo đường Do Thái ở Phố Synagogue. Khu vực này là phần định cư sớm nhất của Singapore mà ngày nay vẫn còn nhiều di tích tôn giáo và các tòa nhà bảo tồn của Singapore .

Gần Raffles Lane, Synagogue Street nằm trong khu Do Thái đầu tiên ở Singapore, ngay gần South Canal Road, vì theo phong tục, một Giáo đường Do Thái được cho là nằm trong khoảng cách đi bộ dễ dàng từ nhà. Nhà thờ Do Thái bắt đầu có khoảng 40 giáo đoàn và phục vụ cộng đồng Do Thái địa phương trong 30 năm trước khi nó được bán. Tòa nhà sau đó đã bị phá bỏ sau Thế chiến thứ hai.

Năm 1870, một trong những người được ủy thác mới của Giáo đường Do Thái, Joseph Joshua, đã thương lượng để mua một khu đất thuộc sở hữu của Viện Raffles tại Bras Basah với giá 4.000 USD để xây dựng một giáo đường Do Thái mới. Tuy nhiên, không có đủ quỹ đã được huy động để xây dựng giáo đường Do Thái mới trong thời hạn 3 năm thỏa thuận. Khi cháu trai của Joshua, Manasseh Meyer, trở lại Singapore vào năm 1873, ông tìm thấy giáo đường Do Thái ở Phố Synagogue trong tình trạng đáng trách và bắt đầu lập kế hoạch xây dựng một Giáo đường mới cho cộng đồng Do Thái. Meyer đã xin phép Bộ trưởng Tư pháp trước đây Thomas Braddell bán Nhà thờ Do Thái cũ và mua đất cho một Giáo đường Do Thái mới. Chính phủ chấp thuận và cấp cho anh ta địa điểm ở Phố Waterloo, cho đến năm 1858 được gọi là Phố Nhà thờ vì sự hiện diện của Nhà thờ Saint Peter và Saint Paul gần đó. Cộng đồng Do Thái sớm bắt đầu di chuyển đến các khu vực lân cận như: Dhoby Ghaut, Waterloo Street, Prinsep Street, Selegie Road và Wilkie Road. Ngày nay, vẫn còn một số tòa nhà của người Do Thái đứng ở đó.

Việc xây dựng Maghain Aboth Synagogue, có nghĩa là “Lá chắn của Tổ phụ Chúng ta”, bắt đầu ngay sau khi cộng đồng được trao đất, và nó được hoàn thành vào năm 1878. 

Tòa nhà giáo đường có vẻ đơn giản bên ngoài đối lập hoàn toàn với phần nội thất được thiết kế vô cùng công phu bên trong. Đây là kiểu kết hợp độc đáo của lối kiến trúc dưới thời Nữ hoàng Victoria và phong cách thuộc địa. Tòa nhà có mặt tiền đơn giản theo phong cách Tân Cổ Điển, được điểm xuyết bởi phần hiên có mái che và cổng vòm đủ lớn để cho xe ngựa kéo đi qua. Từ đây, có một cầu thang rộng dẫn lên ba cánh cửa chính.

Nội thất của tòa nhà là sự pha trộn kiến trúc giữa phong cách Tân Cổ Điển và phong cách thuộc địa, với các cột truyền thống và những bức tường mộc mạc, mà người ta cố tình không trang trí hay vẽ hình lên. Không chỉ vậy, sự kết hợp của sàn cẩm thạch, cửa sổ có mái hắt bằng gỗ, và thảm đỏ với những băng ghế dài bằng gỗ tếch, tạo nên một không gian đơn giản mà trang trọng.

Phần sảnh có một ban công hình chữ U ở tầng hai dành cho phụ nữ, mới được xây thêm sau này. Nguyện đường được xây dựng quay về phía Tây, hướng về Jerusalem, để “Bimah” – giảng đài nhô cao ở trung tâm, quay mặt vào “Ahel” (bục thờ), được đặt trong một hốc tường ở khu vực được đắp cao trên bức tường phía Tây của sảnh.

Bên trong “Ahel” là “Torah” (Thánh kinh Do Thái), được bọc bởi “Parochet” – một tấm màn tua rua được thêu tay rất cầu kỳ. Một cây đèn vĩnh cửu được treo ở phía trước, đây là biểu tượng của ngọn lửa vĩnh cửu cháy trong nơi xưa kia từng là Đền Jerusalem.

Bên cạnh góc nhìn về lịch sử địa phương, Giáo đường Do Thái Thổ dân Maghain còn cho du khách tìm hiểu thêm thông tin về đời sống của một trong những cộng đồng nhỏ nhất, nhưng không kém phần quan trọng ở Singapore. Cộng đồng Do Thái nhỏ bé ở Singapore vẫn thường xuyên gặp mặt ở Giáo đường để hành lễ và cử hành các lễ hội Do Thái. Maghain Aboth Synagogue được công nhận là một trong những công trình quốc gia của Singapore vào năm 1998.

Nếu có dịp du lịch Singapore cùng chúng tôi, du khách đừng bỏ qua cơ hội đến tham quan Maghain Aboth Synagogue nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!