Nhật Bản là quốc gia có nhiều lễ hội kỳ quặc mà ngay cả người Nhật cũng thấy “quái quái”. Chẳng hạn như các lễ hội khoả thân với nam giới mình trần rước lễ. Có những lễ hội khoả thân khá nổi tiếng, trong đó có một lễ hội đã được công nhận là “tài sản văn hoá phi vật thể trọng yếu”, đó là Lễ hội Khoả thân Bishamonten.

Vào đầu tháng 3, tại thành phố Minami Uonuma thuộc tỉnh Niigata sẽ diễn ra một lễ hội vô cùng “độc lạ” – Lễ hội Khỏa thân Bishamonten – nơi trai tráng đóng khố “chen vai thích cánh” trong tuyết lạnh dày tới 2-3m để trở thành người đầu tiên cầu nguyện trước vị thần được thờ tự trong ngôi chùa.

Lễ hội với tên gọi là “khỏa thân” nhưng những người tham gia không khoả thân 100% mà để mình trần và quấn khố kiểu truyền thống Nhật Bản. Những người đàn ông tham gia lễ hội chỉ mặc duy nhất trang phục khố Fundoshi màu trắng, đi đôi dép rơm để giữ ấm đôi chân trên nền tuyết trắng giá lạnh. Để làm ấm cơ thể, nhóm nam giới thường uống rượu Sake.

Bắt đầu lễ hội, các nam giới cùng nhau khiêng những ngọn đuốc khổng lồ nặng tới 30kg tới chùa Bisamondo. Đám đông du khách tập trung trên các con đường nơi đoàn diễu hành đi qua. Ai nấy đều ấn tượng trước khung cảnh đám đông nam giới cởi trần đóng khố giữa thời tiết dưới 0 độ C, hô vang khẩu hiệu và sau đó chen lấn xô đẩy lẫn nhau trong tuyết lạnh tại ngôi chùa.

Sự kiện chính của lễ hội diễn ra tại chùa Bisamondo. Tại đây, đám đông nam giới chen lấn xô đẩy lẫn nhau để trở thành người đầu tiên tiến tới ban thờ thờ Bishamon, một trong bảy vị phúc thần Nhật Bản được thờ phụng tại ngôi chùa. Ban thờ được canh gác bởi những người đứng gác. Những người này sẽ quyết định ai là người xứng đáng được cầu nguyện trước thần Bishamon bằng cách chỉ định người được chọn trong đám đông đang xô lấn.

Người được chọn sẽ cầu nguyện và được thần Bishamon ban phước. Truyền thuyết địa phương cho rằng người này sẽ gặp may mắn trong cả năm nên cuộc tranh giành xô lấn thường diễn ra rất nhiệt huyết để chọn ra số ít những người thắng cuộc và được cầu nguyện trước vị thần linh thiêng.

Nữ giới không được tham gia trong lễ hội và chỉ được làm khán giả quan sát. Các đường phố xung quanh khu vực tổ chức lễ hội bày bán nhiều món ăn đường phố đặc trưng trong các dịp lễ hội như: bánh Mochi, mì Soba, Takoyaki, Yakitori,… để phục vụ khách đến tham gia và vui chơi.

Lễ hội Khỏa thân Bishamonten luôn thu hút một lượng lớn người tham gia. Không cần phải là người địa phương, khách du lịch nước ngoài cũng được tham gia. 

Nếu có dịp đến với đất nước Nhật Bản trong những ngày này, du khách đừng bỏ qua Lễ hội Khỏa thân Bishamonten nhé! Book Tour Nhật Bản và hòa mình vào không khí của lễ hội chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.