“Hoa băng” phủ kín mặt hồ Akan ở Hokkaido, Nhật Bản

Hàng loạt đóa “hoa băng” phủ kín mặt hồ Akan ở Hokkaido, Nhật Bản tạo ra khung cảnh tưởng như chỉ có trong truyện. Tuy nhiên, đây là hiện tượng rất hiếm gặp.

Hồ Akan là một hồ được bao quanh bởi núi lửa tuyệt đẹp trong Vườn Quốc gia Akan Mashu. Hồ rất nổi tiếng vì là nơi sinh sống của “Marimo”, một loài tảo quý hiếm tự kết thành những quả bóng màu xanh lá cây tuyệt đẹp. Và khi mùa đông đến, hồ nước xinh đẹp Akan lại được phủ đầy những “hoa băng” với quang cảnh như cổ tích. Đây là những tinh thể băng có hình dạng giống như những bông hoa, chỉ có thể được nhìn thấy trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 khi hồ Akan được bao phủ bởi băng. Trên bề mặt đóng băng của hồ, du khách có thể nhìn thấy một khung cảnh nở rộ như một cánh đồng hoa trắng.

Được biết đến với tên gọi “hoa băng” hay “hoa mùa đông”, hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ xuống thấp, hơi nước trong không khí ngưng tụ và đóng băng trên mặt hồ, tạo ra những khối giống như hoa thật phủ kín mặt hồ. Để “hoa băng” nở, bề mặt của hồ phải được đóng băng và không có tuyết, nhiệt độ phải dưới -15⁰C và không được có gió. Đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra vào những buổi sáng yên tĩnh. Khung cảnh nơi này lúc đó sẽ như trong cổ tích.

Vì hồ Akan nằm trong một miệng núi lửa lớn, nên nó là nơi lý tưởng để “hạ nhiệt”. Các ngọn núi bao phủ và gió hiếm khi thổi khiến hồ trở thành địa điểm hoàn hảo cho “hoa băng”. Những bông hoa thường có đường kính khoảng 3-4cm. Chúng có thể kết thành cành, thân cây với hình dạng đóa hồng hoặc cánh hoa. Khi xuất hiện, chúng khiến cho khung cảnh trở nên huyền diệu. Chúng càng đẹp hơn khi những tia nắng vàng chiếu vào.

Hình dạng của “hoa băng” cũng có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết. Chúng có thể có hình hoa nhiều cánh, hoặc dạng như lông vũ. Tuy nhiên, những bông hoa này mong manh đến mức chỉ một hơi thở cũng có thể khiến chúng biến mất trong chớp mắt. Chính vì thế, du khách không thể thấy “hoa băng” vào ngày trời gió. Và việc được chiêm ngưỡng hiện tượng này là một điều kỳ diệu. Để có cơ hội cao nhất, du khách nên đến đây vào những tháng mùa đông lạnh nhất, thường là từ tháng 12 đến tháng 3, và đăng ký tour địa phương.

Do các mạch suối nước nóng, một số vùng của hồ có thể có băng mỏng, nên du khách được khuyến cáo không nên tự ý đi tìm kiếm vùng có hiện tượng này. Một hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo an toàn cho du khách, cũng như tăng cơ hội gặp “hoa băng”. Book Tour Nhật Bản của chúng tôi là cơ hội để du khách được một lần “chìm đắm” trong cảnh đẹp tuyệt diệu này!