Holy Trinity Church – Công trình kiến trúc đậm nét cổ xưa ở Brisbane, Úc

Nằm ở Thung lũng Fortitude của thành phố Brisbane nước Úc, Nhà thờ Holy Trinity là một công trình thanh bình với kiến trúc và nghệ thuật đậm nét cổ xưa. Đây là nhà thờ Anh giáo thứ hai ở Brisbane và là Nhà thờ thứ ba ở Thung lũng Fortitude.

Nhà thờ Holy Trinity được thiết kế bởi Francis Drummond Greville Stanley, được xây dựng từ năm 1876 đến năm 1877 bởi James Robinson. Điểm nhấn của Nhà thờ Holy Trinity là một tòa nhà bằng gạch và đá. Khuôn viên Nhà thờ bao gồm Hội trường Giáo xứ Holy Trinity và Nhà thờ Holy Trinity, cả hai đều được xếp hạng di sản.

Nhà thờ có một gian giữa có giáo sĩ trung tâm được bao bọc bởi các lối đi và bị chặn bởi các lối đi ở giữa. Nó nằm trên nền đá và được xây dựng chủ yếu bằng gạch tối màu theo phương pháp kết dính kiểu Anh, với cửa sổ bao quanh, các đường dây và mái che được hoàn thiện bằng xi măng. Mái nhà bằng kim loại cuộn thay thế mái nhà bằng đá phiến xứ Wales ban đầu bằng gạch cỡ Duchess và có đỉnh bằng gang chạy dọc theo sườn của thân và các cửa ngang của nhà thờ. Một cây thánh giá bằng đá nằm ở đầu mỗi đầu hồi.

Một cặp cửa vòm kiểu Gothic nằm ở vị trí trung tâm ở mặt phía Nam được bố trí đối xứng của tòa nhà. Chúng được đặt vào một lối vào cổng bằng xi măng và gạch có khuôn đúc mui xe. Một cửa sổ hình vòm và kính màu hình vòm nhọn ban đầu được đặt chính giữa phía trên lối vào cổng, phía trên là một cửa sổ hình chữ nhật nhỏ. Phần còn lại của mặt phía nam bao gồm hai cửa sổ hình mũi mác nhỏ hơn ở hai bên cửa ra vào và đầu hồi được bao bọc bởi các tòa tháp có đỉnh nhọn ở hai bên. Tất cả gạch ở mặt này, ngoại trừ lối vào cổng đều được đóng bao và sơn.

Mặt phía Đông và phía Tây của Nhà thờ đều giống nhau, cả hai đều có cửa ngang nằm ở vị trí trung tâm, được bao quanh bởi bốn cửa sổ bằng nhau, hai cửa sổ ở hai bên của đầu hồi ngang. Những ô cửa sổ này được tạo thành từ ba cửa sổ hình mũi mác bằng kính màu và được bao quanh bởi lớp gạch và xi măng nhẹ hơn. Các vịnh được ngăn cách bằng các trụ bằng gạch sẫm màu có mái che bằng xi măng. Đầu hồi ngang có cửa đôi nằm ở giữa hai cửa sổ nhỏ và đã được đóng bao và sơn để phù hợp với mặt trước của Nhà thờ. Phía trên ô cửa là một cửa sổ hình tròn có chạm khắc bằng đá và các tấm kính màu. Điều này cũng được bao quanh bởi gạch nhẹ hơn. Màu sắc của kính màu trong các cửa sổ này khác nhau ở mỗi bên của tòa nhà. Có 8 cửa sổ thông tầng ở hai bên của đầu hồi xuyên suốt. Đây là sự thay thế của bản gốc và có hình vòm tròn với mỗi cửa sổ được chia thành ba vòm nhỏ hơn. Nằm ở vị trí trung tâm của đường mái phía trên các cửa sổ này là hai đầu hồi thông gió, một ở hai bên của đầu hồi ngang.

Mặt phía Bắc hoặc phía sau của tòa nhà là phần bổ sung cho tòa nhà ban đầu và được xây dựng vào năm 1921. Phần bổ sung này đã được đưa vào thiết kế ban đầu của nhà thờ và người ta luôn dự định rằng nó sẽ được xây dựng khi giáo xứ phát triển. Nó được xây dựng theo cùng một phong cách và vật liệu giống như phần còn lại của tòa nhà và là nơi chứa thánh đường và lễ phục. Mặt sau nổi bật với một cửa sổ kính màu hình mũi mác lớn nằm phía trên reredos bên trong. Ở phía đông của lâu đài là một căn phòng nhỏ hình chữ nhật dùng làm lễ phục, và ở phía tây là một căn phòng nhỏ hình đa giác. Các bức tường của những căn phòng này thấp hơn phần còn lại của tòa nhà và được che bằng lan can bê tông có thiết kế quatrefoil. Các phòng này có lối vào bên ngoài bằng cửa đôi bằng gỗ có cửa sổ có đèn chiếu phía trên. Cả cửa ra vào và cửa sổ đều được thiết kế thành một mái vòm kiểu Gothic có phong cách tương tự như phần ban đầu của tòa nhà.

Bên trong các bức tường được xây bằng gạch và được chạm khắc để tượng trưng cho đá ở các vị trí. Sàn nhà bằng bê tông với hai dải gạch bông chạy dọc theo chiều dài gian giữa và một họa tiết đặc trưng của gạch bông và gạch bông ở lối vào. Bên phải cửa vào là cầu thang hình bán nguyệt dẫn đến phòng trưng bày, nơi có chỗ ngồi và một chiếc đàn organ thời kỳ đầu. Những chiếc ghế trong phòng trưng bày được làm bằng gỗ tuyết tùng và gỗ thông và dường như có hệ thống thông gió nằm ở sàn bên dưới chúng.

Mái vòm ở giữa được tạo thành từ 6 cột trụ bằng gang ở hai bên. Đây là những phần phức tạp được đúc để giống với các cột trụ được sử dụng trong các nhà thờ ở Anh thời kỳ đầu và nằm trên các đế bằng gạch hình bát giác. Chúng được liên kết với nhau bằng khung gang được trang trí theo họa tiết hình tứ giác đục lỗ, tạo thành các lỗ hình vòm nhọn. Những chiếc spandrels được gắn các tấm gỗ có hoa văn cắt xen kẽ.

Kết cấu mái của phần thân nhà thờ có kèo mái dầm búa và được lót bằng các tấm gỗ xếp chéo nhau. Tất cả các công việc bằng gỗ, bao gồm cả ghế dài đều bằng gỗ tếch tự nhiên hoặc gỗ được nhuộm màu gỗ tếch. Nhiều đồ dùng phụng vụ được giữ lại trong Nhà thờ.

Một vòm cao và nhọn phân chia gian giữa với thánh đường. Điều này chủ yếu là bàn thờ và reredos được chạm khắc bằng đá tự nhiên Yangan. Cung thánh được xác định bởi các thanh ray bàn thờ được chạm khắc và nhuộm màu bằng gỗ để phù hợp với phần còn lại của tác phẩm bằng gỗ.

Nằm phía trước chánh điện là bục giảng và bục giảng. Bục giảng cũng được làm bằng đá tự nhiên được chạm khắc với các chi tiết bằng đá cẩm thạch màu hồng. Bục giảng được làm bằng đồng thau, có hình đại bàng dang rộng đôi cánh.

Nhà thờ Holy Trinity với không gian thiêng liêng, được tỏa ra từ vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc. Trong chuyến du lịch Úc, du khách hãy thử ghé thăm Nhà thờ Holy Trinity một lần, sẽ có vô vàn cơ hội để nguyện cầu cho những giây phút bình yên trong cuộc đời.