St. Paul’s Presbyterian Church – Nhà thờ mang phong cách Gothic Phục hưng ở Úc

Nước Úc sở hữu thiên nhiên tuyệt đẹp, đời sống hoang dã đa dạng và những trải nghiệm mạo hiểm. Tuy nhiên, giữa những cảnh quan rộng lớn và động vật hoang dã độc đáo, “xứ sở chuột túi” cũng là nơi có nhiều Nhà thờ và Thánh đường đẹp nhất và đầy cảm hứng, trong đó phải nhắc đến St. Paul’s Presbyterian Church tại thành phố Brisbane.

St. Paul’s Presbyterian Church là một nhà thờ Trưởng lão được xếp hạng di sản tại 43 St Pauls Terrace, Spring Hill, Brisbane. Nó được thiết kế bởi Francis Drummond Greville Stanley và được xây dựng từ năm 1887 đến năm 1889 bởi Thomas Rees. 

Nhà thờ St. Paul Presbyterian được xây dựng bằng đá theo phong cách Gothic Phục hưng hoàn chỉnh với các trụ, tháp chuông và một ngọn tháp cao 46m so với mặt đất.

Nhà thờ có hình dạng hình chữ thập, thiết kế kết hợp giữa gian giữa, các lối đi và các lối đi được xác định rõ ràng. Tòa lâu đài bị cắt ngắn. Về cơ bản, kế hoạch này là đối xứng, với việc bổ sung thêm một mái hiên nhỏ phía Tây Nam làm cầu thang xoắn ốc dẫn đến tháp chuông. Mái nhà dốc có đầu hồi với đầu hồi thông gió được bọc bằng tôn mạ kẽm bản rộng.

Ba loại đá riêng biệt đã được sử dụng trong xây dựng nhà thờ: đá tuff Brisbane được xử lý thô, có thể từ các mỏ đá Spring Hill và Windsor, để làm tường và trụ; đá sa thạch Helidon bền cho mặt cửa sổ; và một loại đá sa thạch mềm hơn và kém chắc chắn hơn, có thể từ Breakfast Creek hoặc Goodna, cho các lớp ốp mặt và công việc trang trí khác.

Ở phía trước có một cặp cửa lớn bằng gỗ tuyết tùng mở ra hiên vào chính được lát bằng đá cẩm thạch đen và trắng có xếp lớp đá cẩm thạch. Một trong những cửa sổ kính màu ở lối vào, do nghệ sĩ Brisbane William Bustard thiết kế và khánh thành vào năm 1923, mô tả sứ đồ Nathaniel. 

Nội thất đơn giản nhưng ấn tượng: gian giữa rộng rãi với các cột đá và mái vòm kiểu Gothic; những mái vòm bằng gỗ lộ ra ngoài hỗ trợ lớp lót mái bằng lưỡi và rãnh chéo, gỗ tuyết tùng đỏ nối chữ V; và các bức tường được kết xuất. Mỗi lối đi đều có mái riêng, phía trên có dãy cửa sổ hình chóp ở gian giữa giúp chiếu sáng tự nhiên cho gian giữa.

Trên bức tường phía trên lâu đài có một cửa sổ hoa hồng và 4 cửa sổ kính màu lớn do Châu Âu sản xuất, mô tả các nhà tiên tri trong Cựu Ước. Cửa sổ hình vòm đôi dọc theo lối đi minh họa mười sự kiện trong cuộc đời của Thánh Phaolô.

Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, St. Paul’s Presbyterian Church vẫn còn nguyên vẹn về hình thức, kết cấu, chất liệu và chức năng.

St. Paul’s Presbyterian Church với không gian thiêng liêng, được tỏa ra từ vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc. Trong chuyến du lịch Úc, du khách hãy thử ghé thăm St. Paul’s Presbyterian Church một lần, sẽ có vô vàn cơ hội để nguyện cầu cho những giây phút bình yên trong cuộc đời.