Jang Ok-jeong – người phụ nữ khét tiếng nhất lịch sử Hàn Quốc

Trong biên niên sử “Triều Tiên Vương triều Thực lục”, chỉ có một người được lưu danh bởi nhan sắc là Trung điện Jang Hee Bin (khuê danh: Jang Ok-jeong). Bà thường bị khắc họa là một kẻ “kẻ bướng bỉnh, dâm dục, suy đồi, hèn hạ” và là kẻ đã quyến rũ Vua Sukjong. Bà thậm chí còn bị cáo buộc là đã dùng bùa chú để hãm hại khiến Trung điện Inhyeon qua đời khi còn trẻ. Chính vì những lý do này, phần lớn người Hàn thường đánh giá bà với thái độ rất tiêu cực.

Jang Ok-jeong (1659 – 1701) có xuất thân từ một gia đình danh giá và có quan hệ với phe miền nam của triều đình Joseon. Nàng là con gái út của thông dịch viên giàu có nhờ việc giao dịch với các đại sứ ở Trung Quốc – Jang Hyeong (1623 – 1669). Trước Ok-jeong, ông Hyeong còn 2 người con trai là Jang Hee-sik (1640 – ?) và Jang Hee-jae (1651 – 1701). 

Năm 11 tuổi, Jang Ok-jeong mồ côi cha và sau đó không lâu anh trai cả của nàng cũng qua đời. Có nguồn tin viết, chính hoàn cảnh éo le ấy đã buộc Jang Ok-jeong phải vào cung, trở thành thị nữ sau cái chết của anh trai. Song, cũng có nguồn tin cho rằng, Jang Ok-jeong được tuyển vào cung từ khi còn rất nhỏ nhờ sở hữu nhan sắc hơn người. Jang Ok-jeong có khuôn mặt tròn trịa như trăng rằm, nước da trắng ngần không tì vết, mái tóc dày dặn, óng ả, bồng bềnh. Ngoài sắc vóc “đẹp nhất Joseon”, nàng còn rất khôn khéo và hóm hỉnh. 

Trong cung, Jang Ok-jeong hầu hạ Thái hậu Jaui (1624 – 1688), bà nội của Hoàng đế Sukjong (1661 – 1720). Ngay từ lần đầu nhìn thấy Jang Ok-jeong trong khi đi thỉnh an Thái hậu, Hoàng đế đã bị nhan sắc kiều diễm của nàng hớp hồn. Lập tức, Hoàng đế Sukjong phong cho nàng làm Hy tần và hết lòng sủng ái. Chủ nhân hậu cung của Hoàng đế lúc này là Trung điện Inhyeon (1681 – 1689), nổi tiếng hiền đức, được quần thần kính trọng nhưng lại chưa sinh được con trai kế vị ngai vàng.

Thấy Hoàng đế quá say mê Hy tần mà lạnh nhạt với Trung điện, các quan trong triều, mà đứng đầu là Ly Dương Phủ viện quân Mẫn Duy Trọng, cha của Trung điện Inhyeon, đòi trục xuất Jang Ok-jeong. Trước sức ép từ các quần thần, Hoàng đế Sukjong buộc phải trục xuất Hy tần Jang Ok-jeong khỏi cung điện. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó, chính Trung điện Inhyeon đã đích thân cầu xin và đón Hy tần quay trở lại cung. Năm 1668, Hy tần Jang Ok-jeong hạ sinh Hoàng tử Gyun (1688 – 1724).

Sự chào đời của Hoàng tử Gyun khiến triều đình Joseon bị chia làm 2 thế lực, một bên ủng hộ Trung điện Inhyeon và một bên theo Hy tần Jang Ok-jeong. Hoàng đế Sukjong ở bên phe theo Hy tần.

Chỉ có một cách để Hoàng đế hợp nhất 2 thế lực trong triều là thuyết phục Trung điện Inhyeon nhận Hoàng tử làm con nuôi. Tuy nhiên, ông bị Trung điện từ chối. Càng lúc, cuộc đấu tranh giữa 2 phe đối địch càng lên cao. Cuối cùng, Trung điện bị phế bỏ và phải chịu lưu đày cùng cả gia đình mình.

Năm 1690, Hoàng tử Gyun được tấn phong làm Thái tử và Hy tần Jang Ok-jeong nghiễm nhiên trở thành Trung điện. Bản thân Trung điện từ khi được sắc phong đã tỏ ra ngỗ ngược, độc đoán và ghen tuông mù quáng với các Hậu cung tần ngự khác. Nàng cũng can thiệp vào việc trị quốc, cố ý điều chỉnh các chức quan, chính sách… theo chiều hướng có lợi cho mình và nhanh chóng trở thành người đàn bà quyền lực nhất Joseon.

Nhan sắc và tầm ảnh hưởng của nàng khiến triều thần và hậu cung oán hận, tìm mọi cách “hạ bệ”. Cộng thêm vào đó, Vua Sukjong cũng ngày càng xa lánh, lạnh nhạt với nàng.

Từ năm 1688, Hoàng đế Sukjong đã phải lòng cung nữ Jang So-ui. Năm 1693, ông lại mê đắm cung nữ khác. Cùng lúc, thế lực trung thành với phế hậu Inhyeon nỗ lực phục vị. Năm 1694, họ đã khiến Hoàng đế đón phế hậu về cung điện, trả lại chức vị Trung điện và giáng Jang Ok-jeong xuống làm cung nữ.

Phẫn uất, Jang Ok-jeong âm thầm sai các thị nữ bắn tên vào bức vẽ chân dung Trung điện Inhyeon mỗi ngày 3 lần. Bà còn tìm thầy cúng, vừa nguyền rủa Trung điện Inhyeon vừa cầu khẩn tình yêu của Hoàng đế Sukjong quay lại. Năm 1701, Trung điện Inhyeon lâm bệnh nặng và qua đời. Hoàng đế phát hiện phế hậu Ok-jeong đã thực hiện ám thuật liền vin vào cớ đó, đổ lỗi cho nàng và kết án tử hình.

Ngày 9/11/1701 tại sân Chuseondang trước cửa cung Changgyeong, phế hậu Jang Ok-jeong bị ban rượu độc. Nàng nhất quyết không chịu uống nên những người thi hành án đã phải giữ chặt, bóp miệng và đổ rượu độc xuống. Lúc qua đời, Jang Ok-jeong mới chỉ 42 tuổi. Bị xử tử cùng Jang Ok-jeong là 1.700 người khác có liên quan, từ mẫu thân, anh trai đến các thị nữ. Toàn bộ các quan viên từng lên tiếng xin tha chết cho nàng đều bị trục xuất.

Sau khi chết, phế hậu Jang Ok-jeong chỉ được mai táng sơ sài tại một vị trí vắng vẻ ở Gwangju. Mãi đến năm 1970, bà mới được cải táng, chôn cùng Hoàng đế Sukjong và 3 trung điện khác của ông.

Trong các ghi chép sử sách Hàn Quốc, Jang Ok-jeong bị lưu danh là ả đàn bà quỷ quyệt và đầy tham vọng, kẻ quyến rũ nhà vua, bức chết hoàng hậu, thao túng hoàng quyền… Tuy nhiên, gần đây, một số ít nhà sử học Hàn Quốc đã nghiên cứu và lập luận rằng bà lập các điện thờ không phải để nguyền rủa Trung điện Inhyeon mà là để cầu an và chữa bệnh cho Thế tử, người bị cho là mắc bệnh vô sinh. Cùng thời gian này, Trung điện Inhyeon bệnh tình ngày càng nghiêm trọng và nhiều Vương tử, Cung tần trong cung bị nhiễm căn bệnh lạ mọc mụn nhọt, hoa mắt… Từ đó đã lan truyền ra những tin tức thất thiệt bất lợi cho bà.

Ngoài ra, những tội ác của bà như âm mưu ám sát Trung điện Inhyeon bằng những hình nhân thế mạng và tế lễ Thần điện không được ghi lại cụ thể trong chính sử mà chỉ được lấy từ cuốn truyện có tác giả là một cung nữ thân cận của Trung điện Inhyeon thời đó viết lại và lưu truyền tới ngày nay. Do vậy, sự thực về những hành động của Jang Ok-jeong vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng Jang Ok-jeong là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Đối với lĩnh vực văn chương – điện ảnh Hàn Quốc, Jang Ok-jeong là nhân vật lịch sử thu hút. Các nhà văn, biên kịch xem bà như nguồn cảm hứng vô tận, xây dựng rất nhiều tác phẩm hay, cuốn hút độc giả và khán giả toàn cầu.

Tất cả các nữ diễn viên được chọn vào vai Jang Ok-jeong đều là người cực kỳ xinh đẹp, ví dụ như Kim Tea Hee, Lee So Yeon… Có điều, tiêu chuẩn về nhan sắc của người Hàn Quốc đã thay đổi rất nhiều qua các thời đại. Nếu xét theo tiêu chí ngày nay, Jang Ok-jeong nhiều khả năng không phải là mỹ nhân.

Nếu du khách là người có niềm đam mê với văn hóa, lịch sử Hàn Quốc thì hãy Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những sự hiểu biết thú vị khi đặt chân đến vùng đất giàu truyền thống này.