Fukubukuro – Chiếc túi may mắn dịp năm mới ở Nhật Bản

Mỗi khi những ngày cuối năm cận kề, khắp các khu mua sắm ở Nhật Bản lại được phủ một màu đỏ của những chiếc túi may mắn Fukubukuro. Không chỉ những cửa hàng bách hóa, siêu thị thông thường mà thậm chí cả những chuỗi cửa hàng toàn cầu như Starbucks và Armani cũng tham gia vào xu hướng này.

“Fuku” có nghĩa là “may mắn” và “bukuro” có nghĩa là “túi”, vì vậy Fukubukuro được dịch là “túi may mắn”. Những chiếc túi may mắn này được bán vào đầu năm mới trong dịp Hatu-uri: đợt bán hàng đầu tiên (vào ngày 1 hoặc 2/1 hàng năm). Bên trong Fukuburo là những món đồ tốt từ cửa hàng hoặc thương hiệu được bán với giá rẻ hơn so với giá bán bình thường, tuy nhiên, khách không biết bên trong là gì. Nó giống như việc khách mua một món quà cho chính mình; sự phấn khích là khi mở nó ra và tìm thấy những món quà có giá trị lớn bên trong. 

Về nguồn gốc của việc bán những chiếc túi may mắn đầu tiên ở Nhật Bản, có một vài giả thuyết nhất định. Một số người cho rằng những chiếc túi Fukubukuro được bán đầu tiên vào thời Edo (1603-1868) với tên gọi “Ebisu-bukuro” tại cửa hàng Echigoya ở Nihonbashi, Tokyo. Cửa hàng này sau này phát triển thành trung tâm thương mại Mitsukoshi nổi tiếng ngày nay. Để giải quyết hàng tồn kho, cửa hàng Echigoya đã dồn những món hàng vào một chiếc túi và bán chúng vào đợt giảm giá mùa đông. Phong trào này đã được lan ra khắp Edo (tên cũ của Tokyo) như một xu hướng và vẫn được duy trì đến ngày nay.

Một số người khác lại cho rằng chính cửa hàng Daimaruya mà sau này trở thành trung tâm thương mại Daimaru nổi tiếng được nhiều người biết đến và yêu thích, đã đưa ra ý tưởng về túi Fukubukuro vào thời Edo. Họ bán những chiếc túi may mắn này trong lễ hội Ebisu-ko, lễ hội thờ thần Ebisu – vị thần bảo hộ thương mại và kinh doanh, cũng như đợt lễ Năm mới. Điều này đã giúp phong tục về túi Fukubukuro phát triển và lan rộng khắp Nhật Bản.

Có một số khác lại tin rằng phong trào bán túi may mắn Fukubukuro không xuất hiện vào thời kỳ Edo mà là vào thời kỳ Minh Trị (1868-1912).

Tuy nhiên, dù là ai là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Fukubukuro và vào bất kể thời điểm nào thì nhìn chung, hầu hết các giả thuyết đều cho rằng túi Fukubukuro bắt nguồn từ một cửa hàng vải kimono, phong tục này sau đó đã lan rộng và được người dân Nhật Bản vô cùng yêu thích.

Mặc dù Fukubukuro từng được giới hạn trong các cửa hàng bách hóa và các thương hiệu quần áo, nhưng ngày nay nhiều cửa hàng và thương hiệu đã tham gia vào sự kiện này. Những Fukubukuro phổ biến nhất là từ các cửa hàng điện tử như: Bic Camera và Yodobashi Camera và đặc biệt là những Fukubukuro từ Apple Store. Mọi người xếp hàng sớm hơn 1 ngày so với thời điểm bắt đầu bán hàng thực tế, lấy vé và xếp hàng cả đêm. Một chiếc Fukubukuro của Apple có giá khoảng 300 USD và khách có cơ hội nhận được Macbook Airs, Ipad và các thiết bị hoặc phụ kiện khác có giá trị hơn 300 USD.

Ngoài ra còn có các loại hộp may mắn Fukubukuro điện tử khác nhau giống như một chiếc túi đựng đồ mà khách sẽ trả khoảng 3 đến 30 USD và có cơ hội giành được một chiếc máy ảnh, một bảng điều khiển trò chơi hoặc thiết bị gia dụng và hơn thế nữa. Tuy nhiên, khả năng một người nào đó ra về tay trắng là rất lớn.

Các loại Fukubukuro phổ biến khác là từ các thương hiệu quần áo, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ trong Shibuya 109 đều cung cấp Fukubukuro của riêng họ. Một số cửa hàng giữ bí mật nội dung của chiếc túi nhưng những cửa hàng khác lại tiết lộ thông tin về các mặt hàng đi kèm và khách thậm chí có thể đặt hàng trước. 

Nhật Bản rất yêu thích Starbucks. Có các cửa hàng Starbucks với thiết kế độc đáo, lạ thường kiểu Nhật Bản và cả một số ít những cửa hàng Starbucks Reserve Roasteries (quán cafe có máy rang xay cafe tại chỗ) trên thế giới đặt tại Nhật Bản. Chính vì thế, Starbucks cũng có bán những túi Fukubukuro có chứa những món đồ đến từ thương hiệu này vài lần trong năm.

Nếu du khách yêu thích những nhân vật đáng yêu của Nhật Bản, chắc chắn du khách biết về thương hiệu Sanrio. Những túi may mắn hàng năm của thương hiệu Sanrio đặc biệt phổ biến với đại đa số người dân Nhật Bản nên du khách cần phải nhanh chân mới có thể sở hữu được một chiếc túi Fukubukuro may mắn đến từ thương hiệu này.

Giờ du khách đã biết những gì có thể mong chờ ở một chiếc túi Fukubukuro rồi. Vậy nên, nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy tham gia vào phong trào thú vị này nhé! Ngay cả khi du khách chỉ có 1.000 Yên hay du khách đến Nhật Bản không đúng dịp Năm mới, du khách chắc chắn vẫn sẽ tìm được một chiếc túi Fukubukuro dành cho mình.