Kashima Jingu – ngôi đền Shinto lớn và lâu đời nhất ở vùng Kanto, Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều đền thờ. Mỗi ngôi đền sẽ thờ một vị thần mang ý nghĩa tâm linh và tinh thần khác nhau trong văn hóa tâm linh của người Nhật. Trong đó, phải nhắc tới Đền Kashima Jingu, nơi thờ “Takemikazuchi-no-Okami” – vị thần võ đạo và có công trong sự nghiệp dựng nước của Nhật Bản.

Đền Kashima Jingu được thành lập vào năm 660 TCN, là ngôi đền Shinto lớn và lâu đời nhất ở vùng Kanto. Đền Kashima Jingu được ghi vào “Nihonshoki”, quyển sách sử cổ nhất Nhật Bản, được xây dựng vào thời Thiên hoàng Jinmu lên ngôi (Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản tại vị từ năm ‎660-585 TCN). Chính vì bề dày lịch sử lâu đời của mình nên nơi đây được nhiều nhân vật quyền thế đến viếng thăm, tiêu biểu là nhà Fujiwara (gia tộc đạt đến tột đỉnh vinh hoa từ thế kỷ thứ 6 đến khoảng thế kỷ 16), hoặc nhà Tokugawa (liên tiếp nhiều đời giữ chức Shogun của Mạc Phủ Edo). Đặc biệt, thần Takemikazuchi-no-Okami là vị thần của võ đạo nên đền rất được các võ sĩ tin tưởng.

Một số kiến trúc trong Đền Kashima Jingu như các tòa điện thờ đã được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản. Là ngôi đền dẫn đầu trong khoảng 600 đền thờ Kashima trên khắp Nhật Bản, Đền Kashima Jingu là một địa danh linh thiêng nổi tiếng để cầu nguyện vị thần chiến thắng ban cho sức mạnh chinh phục những chướng ngại và tiếp tục tiến về phía trước tại một thời điểm bước ngoặt trong cuộc đời.

Đền Kashima Jingu nổi bật với Chính điện được xây dựng vào năm 1619 theo lệnh của Hidetada Tokugawa, vị Đại Tướng quân thứ hai vào thời Edo (1603-1868). Người ta cho rằng chính điện là nơi lưu giữ hơi thở linh thiêng của Nigimitama, linh hồn ôn hòa của thần chiến thắng Takemikazuchi-no-Okami – vị thần nổi tiếng với sức mạnh vô song và khả năng thương lượng để vượt qua các chướng ngại và tiếp tục tiến về phía trước. Tương truyền, thần Takemikazuchi-no-Okami đã cùng thần Futsunushi (được thờ tại đền Katori Jingu) vâng lệnh của Nữ thần Mặt Trời xuống xứ Izumo ở trần gian, thương thuyết với người cai quản địa giới là Okuninushi để lập nên nhà nước Nhật Bản. Từ xa xưa, Takemikazuchi-no-Okami đã là vị võ thần được giới hoàng tộc và công khanh sùng bái, tiêu biểu như: Đại Tướng quân Minamoto no Yoritomo của Mạc phủ Kamakura, Đại Tướng quân Tokugawa Ieyasu của Mạc phủ Tokugawa, Lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni của vùng Mito,…

Nội điện của Đền cũng nổi tiếng không kém với vẻ đẹp mộc mạc. Mặc dù có cấu trúc bằng gỗ trơn đơn giản, nhưng nội điện có vẻ đẹp nổi bật nhờ những chi tiết chạm khắc thời Momoyama từ cuối những năm 1500. Là tòa điện cổ nhất trong khuôn viên, nơi đây đã được công nhận là tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng. Ngôi điện này thờ Aramitama, linh hồn dũng mãnh của Takemikazuchi-no-Okami. Đây là địa danh linh thiêng nổi tiếng mang đến chiến thắng và năng lượng cũng như dũng khí để người cầu nguyện có thể tiến về phía trước và chủ động mở ra khởi đầu mới để chinh phục một thử thách mới.

Trước lối vào các tòa điện thờ là cổng Romon được xây dựng vào năm 1634, được xem là một trong ba cổng Romon đẹp nhất Nhật Bản. Đây là công trình của Yoshimasa Sakagami, một thợ mộc bậc thầy thuộc gia tộc nghệ nhân Sakagami từ thời Kamakura (1185-1333), cánh cổng có cấu trúc tuyệt đẹp này không chỉ là một thành phần quan trọng của các tòa điện thờ, mà còn có giá trị tham khảo về lịch sử kiến trúc thủ công mỹ nghệ. Được sơn mài màu đỏ lộng lẫy, cánh cổng nổi bật rực rỡ này thể hiện cho sức mạnh bao trùm trong ngôi đền linh thiêng.

Trong Đền Kashima Jingu còn có Bảo tàng bảo vật trưng bày các bảo vật đã được lưu truyền từ thời xa xưa, trong đó đáng kể nhất là thanh kiếm Chokuto lớn nhất và cổ nhất của Nhật Bản. Người ta có trưng bày bản sao của kiếm Chokuto này nên du khách có thể chạm tay để cảm nhận được chiều dài và cân nặng thực sự của kiếm.

Bên cạnh đó, khuôn viên đền với diện tích 700.000m2 là nơi sinh trưởng của nhiều loài thực vật quan trọng. Ở đây còn có các điểm tham quan thú vị như: vườn hươu nai, ao nước trong lành để tổ chức nghi thức thanh tẩy,…

Đền Kashima Jingu cũng nổi tiếng với các lễ hội như: Lễ hội Mifune (lễ hội trên mặt nước lớn nhất tại Nhật Bản) được tổ chức 12 năm 1 lần vào năm Ngọ; Lễ Shinko khiêng kiệu thần diễu hành xung quanh thị trấn; Lễ hội Saito của những em nhỏ 5 tuổi, trong bộ trang phục xinh tươi sẽ dâng lên những màn biểu diễn Hayashi (một hình thức diễn tấu giản lược của kich nói).

Ngoài Đền Kashima Jingu, Nhật Bản còn có rất nhiều đền chùa nổi tiếng không kém. Hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi để có thêm nhiều trải nghiệm ấn tượng qua việc tham quan hàng loạt các đền đài độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống cổ xưa nhé!