Khám phá Sessho-seki – “Tảng đá chết chóc” nghìn năm ở Nhật Bản

Gắn liền với truyền thuyết về cửu vĩ hồ “Tamano-no-mae”, Sessho-seki – “tảng đá chết chóc” hay “sát sinh thạch” khiến người dân tại khu vực suối nước nóng Nasu-yumoto ở tỉnh Tochigi phải khiếp sợ vì gây ra cái chết cho bất kỳ côn trùng hay chim bay khi chạm phải loại đá này.

Truyền thuyết dân gian luôn là những câu chuyện hấp dẫn, ly kỳ về những giai thoại trong lịch sử. Mỗi đất nước, mỗi dân tộc lại sở hữu riêng những thần thoại đặc trưng khác nhau. Tại Nhật Bản cũng vậy, nơi đây có tảng đá “Sessho-seki”, xưa kia được dùng để phong ấn cửu vỹ hồ ly (cáo 9 đuôi). Theo người xưa kể lại, cửu vỹ hồ ly là yêu quái có pháp lực cao cường, sở hữu da trắng, tóc vàng và hay biến thành mỹ nhân để quyến rũ các vị vua.

Người ta kể lại rằng, xưa kia, có một con cáo chín đuôi sinh sống trong vùng với bộ lông màu vàng óng, khuôn mặt màu trắng, tên trong tiếng Nhật là “Hakimen-kinmo-kyubi-no-kitsune”. Sau khi tu luyện thành công, cáo chín đuôi biến thành một thiếu nữ xinh đẹp và tác oai tác quái, làm điên đảo thần trí của những vị vua ở Trung Quốc và Ấn Độ, gây nhiễu loạn triều đình, thậm chí là làm cả một triều đại diệt vong. 

Trụ Vương, vị vua cuối cùng của nhà Thương trị vì từ năm 1154 TCN đến 1123 TCN khi đến miếu thờ thần Nữ Oa đã đề thơ với hàm ý bất kính. Sau khi xem vận hạn của triều đại nhà Thương, Nữ Oa biết được chỉ còn 28 năm sẽ chấm dứt, nên đã phái hồ ly chín đuôi xuống hạ giới mê hoặc Trụ Vương nhằm làm cho nhà Thương nhanh chóng sụp đổ. Tu luyện ngàn năm, cửu vĩ hồ đã chiếm lấy thân xác của Đát Kỷ, người con gái xinh đẹp của Ký Châu hầu Tô Hộ và tiến cung. Mê hoặc Trụ Vương bằng yêu thuật, Đát Kỷ dần trở nên lộng hành, thực hiện việc trừ khử Khương hoàng hậu để chiếm lấy vị trí Vương hậu. Sau cùng, Đát Kỷ bị Khương Tử Nha tiêu diệt, còn Trụ Vương tự thiêu mình chết.

Tuy nhiên, cửu vĩ hồ vẫn chưa tuyệt mạng, tiếp tục chạy đến Magadha, một đế quốc hùng mạnh ở miền Đông Ấn Độ vào thời cổ đại (1700 TCN đến 550 SCN) và hoá thân thành Vương phi Kayo, vợ của Thái tử Banzoku. Tại đây, ả cũng xúi giục chồng hạ lệnh chém đầu 1.000 nam nhân. Tuy nhiên, sau đó, hồ ly tinh đã bị một trong những thuộc hạ của Thái tử vạch mặt và biến mất ngay lập tức. Chưa dừng lại, vào khoảng năm 780 TCN, hồ ly tiếp tục quay trở lại Trung Quốc, hoá thân thành Bao Tự, một phi tần xinh đẹp nhưng bạo tàn của vua Chu U Vương. Bằng yêu thuật của mình, Bao Tự đã khiến vua phế truất Hoàng hậu và Thái tử Cơ Nghi Cữu để lập ả làm hoàng hậu mới và con trai Cơ Bá Phục làm Thái tử. Về sau, khi bị quân địch tấn công, vua Chu U Vương mang theo Bao Tự và Bá Phục bỏ chạy, nhưng cuối cùng cả vua lẫn Thái tử bị đuổi giết ở núi Ly Sơn, còn Bao Tự bị bắt trong cơn hỗn loạn.

800 năm sau, vào khoảng năm 753 TCN, hồ ly tinh lại biến thành một cô gái trẻ khoảng 16-17 tuổi tên là “Wakamo”. Ả đã lừa các sứ thần Nhật Bản như học giả Kibi Makibi, học giả Abe no Nakamaro và nhà sư Ganjin khi họ sang Đại Đường (Trung Quốc) làm nhiệm vụ ngoại giao để đến Nhật thực hiện kế hoạch gian ác của mình.

Sau khi sang Nhật Bản, cửu vĩ hồ đã không hề có bất kỳ động tĩnh nào. Mãi đến năm 1113, ả lại biến thành một đứa bé gái bị bỏ rơi và được Samurai Sakabe Yukitsuna, một người không vợ con nhặt về nuôi và đặt tên là “Mizukume” trong suốt 17 năm. Đến năm 18 tuổi, ả tiến cung dưới tên gọi “Tamamo no Mae”. Từ tầng lớp phục vụ thấp kém, Tamamo no Mae đã vươn lên trở thành thiếp thất rất được Thiên hoàng Konoe sủng ái. Ả được miêu tả là người đẹp có trí tuệ nổi bật bởi vô cùng thông minh, kiến thức sâu rộng ở mọi lĩnh vực khiến các thành viên Hoàng gia bất ngờ và có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào một cách dễ dàng. Chính vì vậy, Tamamo no Mae được Thiên hoàng Konoe giữ bên cạnh để bầu bạn mỗi ngày. 

Tuy nhiên, cũng đúng lúc này, Thiên hoàng Konoe lâm bệnh nặng. Dù rất nhiều thầy thuốc được triệu hồi vào cung cùng vô số lời cầu nguyện được thực hiện, bệnh tình của ngài vẫn không hề thuyên giảm mà ngày một nghiêm trọng. Pháp sư Hoàng gia Abe no Yasuchika đã nói rằng căn bệnh của Thiên hoàng không phải là bệnh bình thường, mà gây ra bởi bùa mê ma thuật. Nghi ngờ của Abe no Yasuchika xuất phát từ hiện tượng đáng ngờ vào một đêm trời lộng gió. Trong khi những ngọn nến đã bị dập tắt bởi cơn gió mạnh thì lẽ ra căn phòng nơi Thiên hoàng và Tamamo no Mae nghỉ ngơi cũng phải chìm vào bóng tối, nhưng tia sáng vẫn phát ra từ đầu của người đẹp này.

Khi biết được sự thật, pháp sư Abe no Yasuchika đã dâng tấu lên Thiên hoàng để trục xuất Tamamo no Mae ra khỏi hoàng gia. Tuy vậy, do sức khoẻ ngày càng suy giảm, Thiên hoàng đã từ chối việc trục xuất người đẹp bầu bạn với mình bấy lâu nay. Trước động thái này của Thiên hoàng, vị pháp sư không dừng bước mà vẫn tiếp tục nỗ lực cứu lấy ngài. Ông đã xây dựng một bàn thờ và cố đưa Tamamo đến để tham gia lễ cầu nguyện. Dĩ nhiên, cô ả đã cố gắng từ chối nhưng điều này lại vô tình đưa ả chạy lạc đến một ngôi đền. Tại đây, vị pháp sư chứng minh suy đoán của mình là chính xác bởi Tamamo no Mae đã biến thành một con cửu vĩ hồ lông vàng, khuôn mặt trắng. Ngay khi thân phận thật bị bại lộ, ả hồ ly đã bay lên trời đến vùng Nasu, thành phố Shimotsuke, tỉnh Tochigi ngày nay.

Thiên hoàng đã ra lệnh phái 2 chiến binh trung thành của Hoàng gia là Kazusa no Suke và Miura no Suke chỉ huy 80.000 quân để tiêu diệt Tamamo no Mae. Hồ ly tinh xảo quyệt, thông minh nên đã nhanh chóng chạy thoát khỏi những lần truy đuổi của các chiến binh. Mặc dù vậy, ả đã xuất hiện trong giấc mơ của Miura no Suke để cầu xin tha mạng vì biết trước kết cục bi thảm định sẵn của bản thân. Cuối cùng, Tamamo no Mae đã chết dưới mũi tên của chiến binh dũng mãnh Miura no Suke.

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Dù đã chết đi nhưng oán khí của Hồ ly tinh không hề tiêu tan, chúng tụ lại vào trong một phiến đá, sinh vật nào tiếp xúc với nó đều bị bệnh mà chết không lâu sau đó. Chính vì vậy mà dân địa phương mới gọi là “sát sinh thạch” (tảng đá chết chóc). Hòn đá Sessho-seki vẫn tiếp tục giết hại các sinh linh vô tội; bất kỳ sinh vật sống nào đến gần hòn đá đều sẽ qua đời ngay lập tức, biến nó trở thành nỗi khiếp đảm với dân cư trong vùng. Vào năm 1336, một thanh niên trẻ tên Kyoden cùng bạn bè vô cùng hiếu kỳ về tảng đá nên đã đến gần và nhận về cái kết thương tâm ngay sau đó.

Trong thực tế, cái chết của Thiên hoàng Konoe gây ra một cuộc khủng hoảng kế vị dẫn đến một kỷ nguyên chiến đấu của Samurai và sự thống trị của quân đội. “Rất có thể, câu chuyện về hồ ly Tamamo no Mae bắt nguồn từ thế giới thực trong chính trị Thần điện lúc bấy giờ”, học giả Janet Goff đã viết trong một bài luận năm 1997 về loài cáo trong văn hóa Nhật Bản.

Trong một phiên bản khác của truyền thuyết – một câu chuyện xuất hiện trong các vở kịch cổ và các cuộn tranh minh họa ở Nhật Bản, thiền sư Genno Shinshou khi đi ngang qua tảng đá thì một cô gái đã xuất hiện, cảnh báo ông không được đến gần. Cô nói rằng nó sẽ giết chết bất cứ con người hoặc loài thú nào dám làm vậy.

Người thiếu nữ đã thừa nhận rằng mình chính là linh hồn của tảng đá và biến mất vào phía trong. Tuy nhiên, thiền sư đã không bỏ đi, ông đứng trước hòn đá, tụng kinh rồi vung gậy chém xuống, linh hồn của hồ ly rời khỏi đó, còn tảng đá thì bị vỡ thành nhiều mảnh rơi xuống khắp nơi ở Nhật Bản, trong đó, phần chân của tảng đá vẫn còn nằm sừng sững tại Nasu, tỉnh Tochigi như ngày nay. 

Theo truyền thuyết, nguồn gốc của hòn đá Sessho-seki chết chóc gắn liền với hồ ly chín đuôi Tamamo no Mae. Thực tế, nguyên nhân hòn đá này có độc là bởi nó nằm ở khu vực núi lửa Nasu, nơi liên tục sản sinh ra các khí độc như hydrogen sulfide và sulfur dioxide. Do vậy, khung cảnh thiên nhiên ở đây ảm đạm chỉ toàn đá lởm chởm và không có thảm thực vật bao quanh, khác hoàn toàn so với những ngọn núi xanh của Cao nguyên Nasu. Thêm vào đó, mùi lưu huỳnh bao quanh tảng đá Sessho-seki cùng truyền thuyết gắn liền với nó mang lại bầu không khí huyền bí thú vị. Mang vẻ đẹp lạ cùng lịch sử giàu màu sắc thần thoại, vào ngày 18/03/2014, Sessho-seki đã được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia thuộc nhóm “Danh lam thắng cảnh Oku no Hosomichi”.

Mang màu sắc huyền bí, tảng đá Sessho-seki trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn cùng các tác phẩm kịch Noh. Và nó cũng là điểm tham quan du lịch nổi tiếng hút khách. 

Ở lối đi dẫn vào tảng đá Sessho-seki, du khách dễ bị choáng ngợp bởi khung cảnh hai bên đường đầy màu sắc huyền bí, được ví như một thế giới ngầm hay một phiên bản địa ngục trần gian ở Nhật Bản. Ở giữa 2 lối đi là khu vực đá lởm chởm mang tên “Sai no Gawara”. Ở bên phải, du khách sẽ bị “hút hồn” vào các cảnh quan như “Mekura Hebi Ishi” (Hòn đá rắn mù), “Mugen Jigoku” (Địa ngục vô tận) và “Yunohana Saishu Ato”, nơi tập trung khoáng chất lưu huỳnh kết tinh.

Ở bên trái con đường dẫn đến Sessho-seki, hàng nghìn tượng Thần Jizo mang hình dáng đáng yêu, khuôn mặt bầu bĩnh của trẻ con hiện diện tại các khu vực “Senbon Jizo”, “Kyoden Jizo”. Các tượng Jizo đội những chiếc mũ nhiều màu sắc, được xem là vị Bồ Tát có khả năng xoa dịu những đau khổ mà con người phải gánh chịu khi xuống địa ngục, mang lại sức khoẻ, thành công trong cuộc sống và đặc biệt là có sứ mệnh bảo vệ trẻ em. Khi đi thêm 200m nữa, du khách sẽ tận mắt thấy tảng đá Sessho-seki được bảo vệ với một vòng tròn gồm các thanh gỗ ghép nối nhau.

Nếu đã đến khám phá Sessho-seki, du khách không nên bỏ lỡ trải nghiệm tắm Onsen tại khu suối nước nóng Nasu Yumoto, trong đó nổi tiếng nhất là Nasu Onsen Shikanoyu, suối nước nóng lâu đời nhất tỉnh Tochigi. Có lịch sử khoảng 1.390 năm, nhà tắm công cộng Shikanoyu nằm gần Sessho-seki nổi tiếng với suối nước nóng lưu huỳnh có màu trắng sữa và mùi hương đặc trưng, mang lại trải nghiệm khác biệt, cải thiện tâm trạng và giúp cơ thể thư giãn.

Đặc biệt, nếu đến Sessho-seki vào thứ Bảy cuối cùng của tháng 5, du khách còn có cơ hội tham gia vào Lễ hội lửa “Gojinkasai”, một lễ hội bắt nguồn từ xa xưa với mục đích xoa dịu cơn thịnh nộ của Thần núi, cũng như an ủi sự ra đi của nhiều dân làng do núi lửa Nasu phun trào. Diễn ra vào ban đêm, lễ hội sẽ tổ chức một đám cưới cáo hoành tráng do 100 người mặc đồ trắng dẫn đường cầm theo đuốc thiêng và đeo mặt nạ cáo, họ là các cặp đôi mới cưới trong làng. Những người này sẽ diễu hành từ Đền Nasu Onsen đến tảng đá Sessho-seki. Mở đầu lễ hội, người kể chuyện sẽ đưa những người tham gia lạc vào truyền thuyết hồ ly chín đuôi, sau đó là màn biểu diễn trống Taiko đầy thu hút.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian dừng chân khám phá khu vực Nasu-yumoto và tảng đá Sessho-seki đầy bí ẩn ở tỉnh Tochigi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!