Khăn bông – một món quà đầy ý nghĩa và thiết thực của người Nhật

Người Nhật không chỉ tặng quà nhau vào dịp lễ Tết, sinh nhật hay Giáng sinh mà nhiều lúc họ tặng quà nhau không vào bất kỳ dịp gì, đôi khi chỉ để thể hiện tấm lòng của mình với ai đó. Đối với người Nhật, tặng quà dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa. Một món quà đầy ý nghĩa và thiết thực thường được người Nhật lựa chọn để trao tặng nhau, đó là chiếc khăn bông.

Trong văn hóa tặng quà thú vị của người Nhật, không thể không nhắc đến “Omiyage” – món quà lưu niệm dành cho những người thân thiết sau chuyến du ngoạn, hay “Oseibo” – tặng quà vào những ngày cuối năm. Ngoài ra, người Nhật cũng trao nhau món quà trong những dịp khác như khi đến thăm nhà, vào ngày lễ hay đơn giản là khi hai bên đã lâu không gặp. Và một món quà quen thuộc xuất hiện trong những dịp như vậy là chiếc khăn bông. Đặc biệt, đây còn trở thành gợi ý lý tưởng dành cho dịp tân gia hay để tạ lỗi.

Được đan từ nhiều sợi chỉ lại với nhau, chiếc khăn bông như một điềm tốt cho những mối quan hệ bền chặt lâu dài, do vậy, nó đã trở thành món quà được nhiều người Nhật lựa chọn để trao tặng nhau.

Với ý nghĩa trên, khăn tắm cũng được xem là món quà mừng cưới “ghi điểm” với đôi tân lang tân nương bởi chúng gợi nhớ đến sợi tơ hồng gắn kết hai tâm hồn yêu nhau. Thông thường, tiền mừng cưới hay được gửi đến cho cô dâu chú rể hơn là các món quà, tuy nhiên, nếu muốn tặng thêm quà thì một cặp khăn bông cũng là lựa chọn đáng để cân nhắc.

Theo quan điểm của người Nhật, khăn bông còn là vật dụng giúp mọi người luôn sạch sẽ nên tặng khăn còn gắn liền với ý nghĩa loại bỏ những điều khó chịu, bất như ý ra khỏi cuộc sống. Khăn cũng được xem là hiện thân của “chuyện này rồi sẽ qua đi”, như lời nhắn nhủ cho đối phương hãy lạc quan, mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, hướng tới tương lai tươi sáng phía trước.

Trong hầu hết các trường hợp, khăn bông là món quà được lòng người nhận. Trong đó, vào ngày đầy tháng trẻ sơ sinh, khăn tắm cũng là lựa chọn ý nghĩa bởi nó đại diện cho những mối quan hệ gắn kết bền chặt.

Một số người Nhật còn tặng khăn vào giữa hay cuối năm cho những người đã giúp đỡ họ trong suốt một năm mà họ cảm thấy biết ơn sâu sắc. Với ý nghĩa “lau sạch” những cảm xúc tiêu cực, khăn trở thành món quà phổ biến khi đi thăm người bệnh hoặc dành tặng cho người đã đến thăm bệnh.

Tuy nhiên, tặng khăn bông không phải ý tưởng phù hợp đối với hai trường hợp. Trước tiên, chọn quà cưới với khăn tắm màu trắng là điều nên tránh, bởi lẽ với nhiều người Nhật, chiếc khăn trắng gợi nhớ đến tấm khăn che mặt người đã khuất trong tang lễ. Trường hợp tiếp theo nên lưu ý chính là tránh tặng khăn nhỏ cho cấp trên. Với người Nhật, tặng khăn nhỏ có thể mang theo bên người như khăn tay, thường mang ý nghĩa là “làm việc chăm chỉ” hay “cố gắng lên”. Do vậy, tặng khăn nhỏ cho cấp trên có thể là hành vi thiếu tôn trọng.

Văn hoá Nhật Bản quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu du khách có hứng thú khám phá về vùng đất tuyệt vời này, hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi nhé! Chắc chắn rằng, hành trình vi vu “xứ Phù Tang” sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên!