Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bukit Timah – không gian xanh tươi mát trong lòng Singapore hiện đại

Bên cạnh một Singapore hiện đại, hối hả của cuộc sống, cái guồng quay tấp nập của thị thành, ở nơi đây còn có một chốn bình yên mà du khách có thể tìm đến đó là Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bukit Timah (Bukit Timah Nature Reserve). Đây là một không gian xanh thú vị, một kho báu tiềm ẩn của “đảo quốc Sư Tử” mà ít ai biết đến.

Bukit Timah Nature Reserve được xem là một trong những khu rừng nhiệt đới cổ nhất Singapore. Với diện tích gần 3.100 hecta, Bukit Timah là một trong những khu bảo tồn rừng đầu tiên được xây dựng ở “đảo quốc Sư Tử” xinh đẹp.

Đây là Khu di sản của ASEAN và có hơn 500 loài động vật và 840 loài hoa. Khu đất được coi là nguồn tài nguyên không thể thiếu cho việc tuyên truyền và bảo vệ thực vật và động vật bản địa của khu vực. Mặc dù có một số hạn chế về các hoạt động có thể diễn ra trong công viên, Bukit Timah là điểm đến yêu thích cho người đi bộ, người leo núi, người đạp xe leo núi và những người yêu thích thiên nhiên muốn ngắm nhìn các cây bản địa của Singapore trong tự nhiên.

Khởi đầu một ngày với hành trình đến Bukit Timah Hill Visitor Centre (Trung tâm Thông tin Du khách Đồi Bukit Timah) để làm quen với công viên. Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về rất nhiều loài động thực vật hiện hữu trong công viên. Phòng triển lãm của Bukit Timah Hill Visitor Centre có những màn hình cảm ứng tương tác, giới thiệu về hệ sinh thái rừng với đầy đủ thông tin và các khu triển lãm cây cối, cùng điểm nhấn chính là 2 mô hình bản sao hổ Sumantra với tạo hình ấn tượng. Những chú hổ Sumantra thật xưa kia từng tung hoành ở khu bảo tồn này.

Tiếp đến là lúc du khách đi bộ vào trong rừng để khám phá tất cả về khu bảo tồn cũng như tìm hiểu về hệ sinh thái ở nơi đây. Du khách còn được leo lên đỉnh đồi Bukit Timah cao 163m, điểm cao nhất của Singapore, nằm ở trung tâm của công viên. Du khách hãy thử thách bản thân bằng một chuyến đi bộ lên đồi trên những con đường uốn lượn xuyên qua những khu vực của cánh rừng. Đừng sợ, những đường mòn này đều dễ đi, vì chúng đã được tu sửa lại trong năm 2016 với các bậc thang, đường đi lót ván và rào chắn bằng dây thừng mới. Có nhiều tuyến đường đi bộ với mức độ khó khác nhau cho du khách khám phá, tùy thuộc  muốn một cuộc tản bộ thư thả hay một bài tập thể dục toàn diện. Những người thích ngồi trên xe để khám phá khu bảo tồn thay vì đi bộ thì có thể đi trên những cung đường dành cho xe đạp đã được chia làn. 

Tiếp tục chuyến khám phá, du khách hãy tìm đường đến mỏ đá granit bị bỏ hoang, ngay bên dưới đồi. Thử leo lên núi đá hoặc thuê xe đạp leo núi và tận dụng mạng lưới các con đường mòn đi qua mỏ đá. Một phần của mỏ đá bị nước lấp đầy tạo thành một hồ nước xanh tuyệt đẹp.

Khu bảo tồn này còn được kết nối với Central Catchment Nature Reserve kế bên thông qua Eco-Link@BKE – cây cầu sinh thái dài 62m trải dài theo Bukit Timah Expressway. Cây cầu này được thiết kế nhằm khuyến khích động vật hoang dã mở rộng môi trường sống, thông qua việc di chuyển qua lại giữa hai khu bảo tồn thiên nhiên bằng cây cầu này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah nằm cách khu vực trung tâm thành phố Singapore khoảng 12km. Khách du lịch đi ô tô sẽ tìm thấy nơi đỗ xe tại Trung tâm thông tin du khách; tuy nhiên, chỗ trống rất hạn chế vào các giờ cao điểm. Có bãi đậu xe tràn ra ngoài tại Công viên tự nhiên Dairy Farm, nơi du khách sẽ thấy cổng vào khác đến khu bảo tồn. Có thể đến khu bảo tồn bằng xe bus. Khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah mở cửa hàng ngày và không thu phí vào cửa.

Đến tham quan khu bảo tồn Bukit Timah, để bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên của rừng, quản lý đã cấm một số hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ như du khách không được phép nuôi động vật, không được tự ý đi dã ngoại nhóm đông đúc của hơn 30 người. Nếu khách lên kế hoạch để đi đến các khu vực được bảo vệ tốt nhất nên đi thành từng nhóm nhỏ để không vi phạm các quy định ở đây mà vẫn có thể thoải mái chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu bảo tồn.

Mặc dù trải qua một quá trình phát triển Singapore đã có nhiều thay đổi thế nhưng Bukit Timah Nature Reserve vẫn còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ lúc ban đầu. Chính vì vậy mà nơi đây luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch tìm đến khám phá. Nếu du khách có dịp du lịch Singapore đừng quên dành thời gian ghé thăm địa điểm nổi tiếng này nhé!