Khu lăng mộ Daereungwon ở Hàn Quốc, nơi gợi nhắc về lịch sử của Vương quốc cổ Silla

Được mệnh danh là “bảo tàng không có những bức tường”, thành phố Gyeongju được biết đến là kinh đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Nơi đây còn lưu giữ những khu lăng mộ, đền đài, cung điện và những công trình kiến trúc gợi nhắc về triều đại kéo dài hơn 1.000 năm lịch sử của Vương quốc cổ Silla, trong đó nổi bật là Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon.

Trong tín ngưỡng và văn hóa của người Châu Á nói chung, vị trí để đặt hầu hết các khu lăng mộ của những nhân vật quan trọng trong lịch sử đều phải được lựa chọn cẩn thận, phần lớn sẽ là nằng trên đỉnh đồi – ngọn núi cao có quang cảnh tầm nhìn độc đáo, đôi khi là những nơi khác hiểm trở để tránh quân địch và kẻ thù.

Tuy nhiên, trong thời kỳ hưng thịnh của vương triều Silla, Khu lăng mộ của Nhà vua và quý tộc (Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon – Đại lăng Uyển) được lựa chọn đặt tại nơi đẹp nhất của kinh thành, cũng chính là trung tâm của thành phố Gyeongju ngày nay. Điều này khiến cho khu di tích trở thành một điểm tham quan du lịch dễ tiếp cận với khách du lịch, có cảnh quan độc đáo. 23 ngọn đồi là 23 lăng mộ của các vị vua, hoàng hậu và quý tộc của triều đại Silla. 

Người ta ví rằng Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon giống như một “bảo vật” thời gian của Hàn Quốc đã được người dân đất nước này gìn giữ suốt hơn 500 năm nay. Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon có sự trang nghiêm giống như khi du khách bước vào lăng mộ của Kim Tự Tháp Ai Cập bởi được cách bày trí các bức tượng Phật bằng đá và những nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Nhưng nó lại nhẹ nhàng bởi khung cách thiên nhiên xung quanh chứ không âm u và có phần “hơi sợ” như khi đến Kim Tự Tháp. Người ta trang điểm cho khu lăng mộ này bằng thiên nhiên cây cỏ, khiến cho nơi đây còn có một tên gọi thân thiện khác là “Công viên lăng mộ” (Tumuli Park). Và mỗi lăng mộ ở đây, sau quá trình khai quật đều được lấp lại và đắp thành một ngọn đồi nhỏ, phủ cỏ xanh tươi. Người Hàn Quốc coi đó là cách trân trọng lịch sử và tưởng nhớ tới cha ông mình. 

Tại đây, các ngôi mộ cổ trông giống như một gò đất lớn với cỏ xanh. Vì vậy, mà chúng trông giống như rất nhiều bướu, điều này cũng giúp cho du khách không cảm thấy khủng khiếp, khi tới một nơi tang tóc, thay vào đó là cảm xúc hoàn toàn khác. Cảm xúc về sự sống dường như đang lan toả quanh đây!

Một trong những lăng mộ đặc biệt ở khu vực này là Lăng mộ Thiên Mã (Cheonmachong), được cho là lăng mộ của một vị vua Shilla, khoảng thế kỷ thứ 5 – 6. Lăng mộ này được khai quật vào năm 1973. Đây là một lăng mộ bằng đá bọ cạp độc đáo của thời đại Silla. 

Bên trong Lăng mộ Cheonmachong bao gồm một quan tài bằng gỗ được đặt bên trong một căn phòng ngầm được đắp bằng đá và đất, mang đặc trưng của một lăng mộ thượng lưu điển hình của thời kỳ Silla. Gò có chiều cao 12,7m, đường kính 50m, bao gồm một lớp đá lấy từ suối. Bên dưới lớp đá là một buồng gỗ dài 6,5m, rộng 2,1m, cao 2,1m với quan tài bằng gỗ ở chính giữa.

Theo thống kê, có hơn 11.526 hiện vật được khai quật ở Lăng mộ Cheonmachong, bao gồm cả Cheonmado, một tác phẩm nghệ thuật được coi là có giá trị cao vì đây là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của Hàn Quốc được khai quật từ một ngôi mộ cổ. Hiện ngôi mộ đang mở dưới dạng phòng triển lãm. Bản sao của các cổ vật đã đang được trưng bày, còn các cổ vật nguyên bản (vương miện vàng và đai vàng) được bảo quản tại Bảo tàng Quốc gia Gyeongju.

Khi tới thăm Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon, du khách sẽ được nghe câu chuyện nổi tiếng về lăng mộ của vị Hoàng phi Jeongsun ở vùng Namyangju. Vị vua thời đó là ngài Danjong. Ông được lên ngôi từ khi rất trẻ nhưng là bị cướp ngôi bởi người chú của mình. Sau đó bị đày đến vùng Yeongwol. Hoàng phi Jeongsun khi bị ngăn cấm không cho được sống gần vua lại nghe tin đồn vua đã băng hà. Quá đau buồn nàng đã lên núi ở ẩn và sống quãng đời đau khổ với nỗi nhớ về vua Danjong. Đây cũng là nơi bà trút hơi thở cuối cùng.

Những điều thú vị về Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon chưa dừng lại ở đó. Nơi đây còn đặc biệt gây ấn tượng với “cây mộc liên trong truyền thuyết”. Vì nó chỉ đứng có một mình, giữa những đồi mộ cỏ cao. Mỗi lăng mộ ở đây, sau quá trình khai quật đều được lấp lại và đắp thành một ngọn đồi nhỏ, phủ cỏ xanh tươi. Chính vị trí đắc địa đã khiến cây mộc liên này mang một khí chất rất đặc biệt, vừa cô đơn lại vừa thanh cao, mạnh mẽ. 

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng quên lựa chọn Khu lăng mộ Hoàng gia Daereungwon và Cây mộc liên “độc nhất vô nhị” là địa điểm ghé thăm và lưu lại cho mình những góc ảnh độc đáo nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!