Thử món ăn từ nhộng độc lạ trong chuyến du lịch Hàn Quốc

Beondegi (번데기) là tên gọi chung để chỉ các món ăn từ nhộng tằm. Người Hàn rất thích Beondegi, bằng chứng là chỉ cần dạo một vòng quanh các phố ẩm thực, du khách sẽ bắt gặp nhiều gian hàng bán món ăn này.

Beondegi có lịch sử bắt đầu trong cuộc nội chiến với Triều Tiên, được chế biến cho binh lính Hàn Quốc ăn khi nguồn cung protein trở nên khan hiếm. Cũng kể từ đó mà Beondegi cũng nhanh chóng trở nên phổ biến với đại bộ phận người dân Hàn Quốc cho đến tận ngày nay.

Để làm món Beondegi, những con nhộng trước tiên phải được xử lý sơ bằng hình thức xông khói hoặc luộc. Sau đó, tùy khẩu vị mà sẽ có những kiểu chế biến cùng gia vị khác nhau. Đặc trưng nhất là nhộng xào khô cùng gia vị, người bán sẽ đặt chúng lên chiếc chảo to và nêm nếm để tạo vị mặn, ngọt cho món ăn. Khi vỏ nhộng khô và rộp lại thì có thể thưởng thức ngay.

Bên cạnh đó, Beondegi còn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình tại Hàn Quốc hoặc ở các quán ăn truyền thống. Để hương vị đậm đà hơn, chúng sẽ được hầm cùng rau củ, xào cay, xiên que. Thậm chí, người ta còn ăn kết hợp nhộng với phô mai hoặc ăn cùng mì gói rất độc đáo.

Ngoài nhộng tằm hấp, luộc, xào… được bán rong trên phố, nhộng tằm đóng hộp cũng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng tiện lợi. Nhộng đóng hộp ăn liền dành cho những người không có thời gian để nấu ăn hoặc ra phố mua đồ ăn tươi.

Đặc trưng của Beondegi là có mùi hăng, mà du khách đã có thể ngửi ngay ở phía xa. Nhiều người cho rằng chúng tương tự như mùi cua biển. Tuy hình thức không hề bắt mắt nhưng nếu can đảm thử món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được một mùi vị rất khác lạ. Bên trong lớp vỏ giòn giòn và thấm đều gia vị là cái bùi béo hấp dẫn. Chỉ cần cắn nhẹ là chúng đã bung tỏa trong miệng làm ai cũng phải ngất ngây.

Nhộng mang đến rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Chúng cung cấp protein, canxi, phốt pho,… những nguồn dinh dưỡng tự nhiên này được người Hàn Quốc tận dụng để bổ sung cho sức khỏe. Bởi thế, du khách có thể thấy Beondegi ở bất kỳ nơi đâu, từ gian hàng lề đường đến các quán ăn. 

Món Beondegi chắc chắn sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm mới lạ khi khám phá ẩm thực xứ Hàn. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Hàn Quốc để hành trình khám phá ẩm thực ấy thêm trọn vẹn và thú vị hơn nhé!