Những nét thú vị trong bữa tiệc mừng tân gia ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, sau khi xây xong hoặc chuyển về nhà mới, chủ nhà thường hay mời bà con, bạn bè thân hữu đến tham quan và dùng cơm thân mật, bữa cơm này được gọi là “Tiệc Tân gia” (집들이- Jibdeul-i). Trong văn hóa Hàn Quốc, “tiệc tân gia” mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, ở nhà mới đồng nghĩa là có cuộc sống mới. Đây cũng là dịp mọi người gửi quà chúc mừng và kéo gần mối quan hệ với nhau. 

Ngày xưa, tiệc tân gia của người Hàn Quốc được coi như là bữa tiệc để đuổi trừ tà ma và cầu mong phúc lộc sẽ tới với ngôi nhà mới của mình. Tuy nhiên, ngày nay, tiệc tân gia trở thành một dịp để mọi người đến chúc mừng chủ nhà đã có nhà mới. Đặc biệt, đối với những cặp đôi mới kết hôn và chuyển đến sống tại tổ ấm mới, đây là lúc để chúc mừng đôi bạn trẻ nên vợ nên chồng và mong họ xây dựng được một mái ấm hạnh phúc.

Với tiệc tân gia, chủ nhà thường mời khách một cách rất thịnh soạn. Chủ nhà sẽ dành rất nhiều tâm tư cho việc lên thực đơn bữa tiệc tân gia của mình và họ tự tay làm ra nhiều món đặc biệt dành để đãi khách. Tuy nhiên, trong đời sống công việc bận rộn của người Hàn như hiện nay thì các dịch vụ nhận đặt làm tiệc và giao hàng tận nơi vô cùng phát triển và nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Và khi được mời đến tiệc tân gia, những vị khách sẽ chuẩn bị những món quà đặc biệt mang ý nghĩa cầu chúc cho chủ nhà có một cuộc sống hạnh phúc ở nhà mới. Những món quà mà khách dành tặng cho chủ nhà thường là khăn giấy hay bột giặt. Đây là những món quà đặc biệt cầu chúc cho chủ nhà có một cuộc sống hạnh phúc ở nhà mới. Khăn giấy mang ý nghĩa mọi chuyện ở ngôi nhà mới này sẽ đều được trôi chảy, dễ tháo gỡ như khăn giấy. Đồng thời, bột giặt và giấy cũng là những thứ cần thiết khi dọn về nhà mới, giúp cho chủ nhà lau dọn sạch sẽ những chỗ còn chưa sạch sẽ để chào đón những điều tốt lành tới ngôi nhà mới sạch đẹp. Có thể thấy người Hàn Quốc có lối suy nghĩ vô cùng thiết thực trong việc chọn quà tặng.

Như vậy, có thể thấy tiệc tân gia đối với người Hàn Quốc có ý nghĩa rất lớn, là một dịp để chủ nhà mời họ hàng, bạn bè đến để cùng chung vui với mình sau khi dọn về nhà mới.

Quả thực rất thú vị phải không du khách? Ngoài tiệc tân gia, ở “xứ sở Kim Chi” còn có rất nhiều nét văn hóa rất đặc sắc và nếu du khách muốn khám phá thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Hàn Quốc nhé!