Khu mua sắm Kirigaoka đưa du khách trở về với Tokyo của những năm 1950

“Kirigaoka Danchi” là một phần hoài cổ của Tokyo, Nhật Bản. “Kirigaoka Danchi”, nơi có Khu mua sắm Kirigaoka sẽ khiến du khách cảm thấy như thể mình đang vượt thời gian trở về với những năm 1950, thả hồn mình vào bầu không khí đậm nét văn hóa Nhật Bản. 

Đi về phía Tây từ nhà ga JR Akabane ở phường Kita, thủ đô Tokyo, du khách sẽ tìm thấy một khu nhà khổng lồ có tên “Kirigaoka Danchi”. Tại một góc của khu vực này, nơi có tòa nhà dân cư tọa lạc, cánh cửa dẫn đến Khu mua sắm Kirigaoka luôn luôn rộng mở. Có lẽ chẳng ai có thể tưởng tượng được rằng bên trong thành phố nhộn nhịp bậc nhất Nhật Bản lại tồn tại một nơi mang lại cho người ta cảm giác hoài cổ đến vậy. Đi bộ qua nơi này sẽ khiến du khách có cảm giác như đang du hành thời gian để trở về với Tokyo của những năm 1950.

Tuy được gọi với cái tên khu mua sắm, nhưng Kirigaoka không giống hoàn toàn với những đặc trưng của một khu phố mua sắm thông thường. Thay vào đó, Kirigaoka lại giống như một dãy cửa hàng nhỏ, với tổng chiều dài chỉ khoảng 100m.

Bên trong khu mua sắm là các cửa hàng bán đồ gia dụng, bánh kẹo cùng một số loại hàng hóa phổ biến khác. Với các biển hiệu cửa hàng có từ thời Showa (giai đoạn 1926-1989), cùng những lá cờ bạc màu giăng trên đỉnh đầu, khu phố này mang lại cảm giác như du khách đang lạc lối trong ký ức của một người bản địa đã dành cả cuộc đời ở nơi đây.

Trong sự vắng vẻ đến đìu hiu, chúng ta dễ dàng phủ lên tâm trí sự hối hả và nhộn nhịp của quá khứ: Một người phụ nữ quàng khăn đang ôm giỏ hàng, người thanh niên mặc quần áo lao động hối hả ăn thứ gì đó vừa mua được ven đường, và những đứa trẻ đạp xe cố len lỏi qua những người đang đi bộ.

Trên thực tế, khu phố mua sắm này đã có từ trước khi khu dân cư phức hợp Kirigaoka Danchi được xây dựng. Sau chiến tranh Thế giới thứ II, những người hồi hương và những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh đã chuyển đến đây để sinh sống, khu chợ cũng vì thế mà hình thành một cách tự nhiên. 

Ban đầu, khu chợ chủ yếu là các cửa hàng nhỏ do cá nhân điều hành. Khi Nhật Bản bước vào thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao, một khu phức hợp nhà ở đã được xây dựng, và các cửa hàng cũng bắt đầu di chuyển đến vị trí hiện tại.

Vào thời kỳ đỉnh cao, khu phức hợp này là nơi sinh sống của 5.000 hộ gia đình. Tuy nhiên, các tòa nhà dần bị phá bỏ như một phần của dự án tái thiết thành phố. Vì vậy, dù khung cảnh đường phố hoài cổ thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm, nhiều chủ cửa hàng vẫn quyết định đóng cửa.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khác dẫn đến việc các căn hộ dần “biến mất” là sự già đi của cư dân. Khi đi dạo qua khu vực này, du khách có thể dễ dàng quan sát được hầu hết những người tại đây đều là người lớn tuổi. Nhiều người trong số đó sống một mình, thậm chí có thể chết già tại nhà mà không ai hay biết.

Nhiều nét truyền thống của Nhật Bản tại Kirigaoka Danchi nói chung và Khu mua sắm Kirigaoka nói riêng vẫn còn được lưu giữ với tất cả sự trân trọng ngay trong lòng Tokyo. Mọi thứ dường như vẫn còn vẹn nguyên chờ đón du khách đến và cảm thụ bằng cả trái tim. Hãy thực hiện chuyến du lịch Nhật Bản và một lần đặt chân đến địa điểm này nhé!